"Squid Game - Trò chơi con mực" đang là bộ phim phổ biến tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sức nóng của Squid Game khiến mọi tình tiết trong phim đều được netizen chú ý, trong đó có món kẹo đường Dalgona với thử thách tách hình in trên kẹo mà không bị vỡ. Trên thực tế, hôm nay, cách làm kẹo Dalgona Hàn Quốc đã trở thành công thức kẹo được cư dân mạng Việt rần rần chia sẻ để làm thử.
Kẹo Dalgona hay kẹo đường Dalgona (달고나) còn có tên khác là Ppopgi, là một loại kẹo caramel cứng truyền thống của Hàn Quốc. Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc kẹo đường Dalgona là đường kính và bột baking soda. Kẹo đường Dalgona từng là món ăn đường phố truyền thống của Hàn Quốc vì dễ làm, ngọt ngào và có thể tạo thành nhiều hình thù đẹp mắt.
Điều khiến kẹo Dalgona đặc biệt chính là phần hoạ tiết in trên kẹo. Vốn dĩ nhìn qua nhiều người tưởng việc tách khối hoạ tiết bên trong rất dễ, nhưng vì kẹo Dalgona rất cứng, giòn nên rất dễ vỡ, khiến khối hoạ tiết cũng vỡ theo. Đây có lẽ là lý do phim Squid Game chọn kẹo đường Dalgona làm thử thách.
>>> Tham khảo Cách làm kẹo đường Dalgona như trong phim Squid Game
Dù không ai dám chắc chắn hoàn toàn về nguồn gốc của kẹo đường Dalgona, nhưng nhiều ý kiến cho rằng kẹo Dalgona có nguồn gốc từ Busan, kẹo Dalgona ra đời trong khoảng những năm 1960.
Cách làm kẹo Dalgona rấy đơn giản, chỉ cần đun chảy đường trong những chiếc nồi nhỏ cho đến khi nó chuyển sang màu nâu caramel nhạt thì thêm một chút baking soda vào, khuấy đều cho hỗn hợp nở ra là được. Khi hỗn hợp đường và baking soda hoàn tất, người bán sẽ đổ hỗn hợp lên một bàn kim loại sạch, sau đó dùng một đĩa tròn bằng gang hoặc kim loại có tay cầm nhanh tay ép khối kẹo nhằm dàn hỗn hợp đều và mỏng. Đây cũng là lúc người bán nhanh tay gắn thêm que cho kẹo.
Trong khoảng thời gian từnăm 1970 đến 1990, một số người bán Dalgona đã thu hút khách bằng cách in thêm những hoạ tiết lên mặt kẹo và tổ chức thử thách tách hình trên kẹo như Squid Game với mức thưởng vui trị giá 50 won đến 100 won. Các hoạ tiết thường dùng để trang trí trên mặt kẹo có thể kể đến như hình trái tim, ngôi sao, ngôi nhà... Phần hình này được tạo ra bằng cách dùng khuôn ép nhẹ lên bề mặt lúc kẹo còn nóng nhằm tạo hình cho kẹo Dalgona.
Vấn đề là kẹo Dalgona rất nhanh khô. Khi khô, hỗn hợp mềm dẻo nhanh chóng trở nên giòn và cứng. Cũng chính vì thế, ngoài việc thưởng thức kẹo, người Hàn còn có một thử thách y như trong Squid Game, đó là làm sao để tách được hoạ tiết trang trí trên kẹo Dalgona ra khỏi chiếc kẹo tròn một cách nguyên vẹn, đẹp đẽ. Đặc biệt với những hình hoạ tiết khó nhằn như chiếc ô trong Squid Game việc tách hình càng khó. Chưa kể, trên thực tế, nhiều tiệm còn in nhiều hình nhỏ lên mặt kẹo thay vì chỉ một hình. Khi đó, việc lấy tách hình khỏi khối kẹo càng khó hơn gấp nhiều lần.
Dù từng là món ăn đường phố phổ biến nhưng thực tế, bắt đầu từ năm 1980, quy mô của kẹo Dalgona đang ngày thu hẹp và bị mai một dần. Lý do bởi kinh tế Hàn Quốc ngày càng phát triển, các loại bánh kẹo ngày càng đa dạng, hấp dẫn với quy trình vệ sinh khép kín. Trong khi đó, kẹo đường Dalgona là món ăn đường phố, cách làm thủ công nên có những người tỏ ra e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Song song với đó, nguyên liệu của món kẹo này đến 99% là đường nên khó có thể xếp kẹo Dalgona vào hàng món ăn lành mạnh. Dù vậy với sự tiến bộ của công nghệ, ngày nay đã có những chiếc máy làm Dalgona tự động, giúp món kẹo ngọt này trở nên an toàn hơn. Ngoài ra các hoạ tiết trên kẹo Dalgona cũng ngày càng đa dạng để thu hút thực khách.
Hiện tại, kẹo đường Dalgona được xem là món ăn hoài cổ của Hàn Quốc. Dù quy mô cũng như lượng người ưa thích kém hơn xưa, nhưng vào mùa đông, cây kẹo caramel cứng thơm lừng, ngọt lịm này vẫn là món đáng thử với nhiều người.
Nguồn tham khảo: Gwangju News
Bình luận