5 món ăn vặt gắn với tuổi thơ của người Quảng Nam, đặc biệt là món số 3
- Hành Hành
- Đăng lúc: Thứ sáu, 09/04/2021 15:33 (GMT +7)
Bánh xèo, bánh kẹp, ốc hút... là những món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Quảng Nam.
1. Bánh xèo
Từ miền Trung trở vào miền Nam Việt Nam, bánh xèo là món ăn vặt phổ biến. Thứ bánh làm bằng bột gạo tẻ pha với nghệ vàng ươm bắt mắt này có cái tên tượng thanh, chỉ nghe tên cũng đã tưởng tưởng ra âm thanh “xèo xèo” của mỗi lần đổ bánh.
Với người con xứ Quảng, thì bánh xèo là một món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bánh xèo Quảng Nam thường có nhân là sự kết hợp của thịt ba chỉ và tôm đất. Bánh thường được đúc bằng chảo gang sâu lòng để đảm bảo hương vị thơm ngon. Khi ăn, cuốn bánh xèo với bánh tráng và rau sống cho bớt ngán, chấm miếng nước mắm chua cay mặn ngọt rồi đưa lên miệng. Có thể nói miếng cuốn bánh xèo nhỏ bé mà chứa đựng bao tinh hoa của miền đất miền Trung nắng gió này.
2. Bánh kẹp
Bánh kẹp là món bánh thường bán ở trước cổng trường học, vì vậy nó gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cứ mỗi giờ tan tầm, từng tốp học sinh lại ghé vào hàng ăn vặt, gọi một đĩa bánh kẹp rồi ngồi xì xụp với nhau, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả.
Có hai loại bánh kẹp phổ biến là bánh kẹp bò khô và bánh kẹp trứng cút. Trong khi bánh kẹp trứng cút có nhân là trứng cút đánh đều trải lên mặt bánh tráng nướng rồi rắc hành, sau đó cắt ra từng miếng hình tam giác vui mắt, thì bánh kẹp bò khô lại được cuốn thành từng cuốn như những chiếc ram nhỏ xinh. Khi ăn chấm bánh với nước mắm chua ngọt. Bánh kẹp có vị giòn, thơm và ngon nhất khi ăn nóng.
3. Ốc hút
Đến Quảng Nam mà không ăn thử ốc hút thì thật đáng tiếc. Đây không chỉ là món ăn gắn liền với hầu hết người dân xứ Quảng mà còn là món ăn được lòng nhiều du khách. Chế biến ốc hút lắm công phu, người làm phải dùng kìm cắt trôn ốc, để khi ăn thực khách sẽ dùng miệng hút con ốc lên chứ không dùng đến đồ khêu.
Ốc được xào với xả, ớt hiểm, nước dừa nên chỉ cần bạn đi qua hàng ốc hút, có thể bạn đã phải nuốt nước miếng vì mùi thơm nức nở của nó. Mỗi đĩa ốc sẽ gồm ốc hút và ốc đá được phủ bởi lớp thật nhiều hành, ớt phi. Món ốc hút sẽ được phục vụ kèm bánh tráng nướng. Nước xào ốc hút rất thơm ngon, vì vậy bạn đừng nên bỏ phí mà hãy chấm bánh tráng để thưởng thức nhé.
4. Bánh căn
Bánh căn Quảng Nam là một kiểu biến tấu từ bột bánh xèo. Thay vì đổ vào chảo, bánh được đổ vào từng khuôn nhỏ, thêm nhân là trứng cút, bò khô hay xúc xích cắt nhỏ. Chờ đế bánh giòn, bánh được lấy ra đĩa và ăn cùng nước chấm chua ngọt.
5. Gỏi trộn
Miền Trung đích thị là mảnh đất của những món trộn. Chính vì thế, trong danh sách các món ăn vặt, nếu không kể đến món gỏi trộn thì thật là thiếu sót. Gỏi trộn được làm từ xoài xanh, cà rốt bào, trộn với rau thơm rồi chan nước mắm chua ngọt. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ bởi vị chua thanh, giòn thơm của nó.