Mì Quảng, món ăn nhất định phải thử khi đến Quảng Nam

Mì Quảng, món ăn ngay từ cái tên đã mang đậm hồn cốt của miền Trung nắng gió. Mì Quảng dễ nấu, dễ ăn nhưng khó quên, như chính những người dân xứ Quảng dung dị.
Mì Quảng, món ăn nhất định phải thử khi đến Quảng Nam - thumbnail

Mì Quảng là món ăn mang tính biểu tượng và quá đỗi phổ biến ở xứ Quảng. Từng có người con đất Quảng bảo rằng, người Quảng Nam ai cũng biết nấu mì Quảng dù có thể ngon hoặc không. 

Thực tình, cách nấu mì Quảng đơn giản, nguyên liệu cũng dễ dàng, bất cứ thứ gì, từ heo, gà, sườn, cá, gì cũng có thể đem ra nấu. Chỉ cần sơ chế sạch rồi xào nguyên liệu, nêm gia vị, thêm nghệ, thêm nước đun liu riu cho tới khi thịt mềm, nước còn xăm xắp là đạt.

Khi đó, thái mì Quảng thành những sợi to và dài, gắp vừa ăn rồi chan ít dùng, bỏ thêm nhân (các loại thịt, cá), thêm rau, ớt, mắm cho vừa vị rồi thưởng thức. Tất nhiên đừng quên chiếc bánh tráng giòn tan, thơm mùi mè để món mì thêm đúng điệu.

Ảnh: ldvt1408.foodaddict
Ảnh: ldvt1408.foodaddict

Đơn giản là thế nhưng mì Quảng cũng có những điều cần lưu ý riêng. Chẳng hạn thời tiết Quảng Nam đa phần là khô, nóng nên sợi mì không cần trụng trước mà chan nước dùng luôn, như thế món mì không quá nóng, hợp với khí hậu. Thêm vào đó, với đặc trưng của người miền Trung là thích món trộn, mì Quảng chỉ chan xăm xắp nước, kiểu vừa đủ ướt sợi mì và thêm rau ghém cho có vị mà thôi.

Tô mì Quảng thường đi kèm một đĩa rau bự gồm xà lách, giá và không thể thiếu được rau mầm. Nhiều người bảo chính vị the the, đắng nhẹ của rau mầm làm món mì Quảng ngon hơn, đặc sản hơn. 

Ảnh: mylifeisfooddd
Ảnh: mylifeisfooddd

Cuối cùng là bánh tráng nướng và ớt. Mì Quảng bao giờ cũng được phục vụ kèm chiếc bánh tráng lớn cùng ớt xanh và chanh. Cách ăn đúng của món mì này sẽ này bỏ rau sống bánh tráng đã bẻ nhỏ vào tô, trộn đều lên rồi mới thưởng thức. Khi ăn, lâu lâu lại cầm trái ớt xanh cắn một miếng để nghe vị cay, thơm đặc trưng của ớt xứ Quảng lan ra trong miệng.

Tất nhiên không ăn được ớt thì cũng chẳng sao nhưng nếu muốn ăn đúng kiểu người Quảng Nam, hiểu sâu về ẩm thực Quảng Nam, bạn hãy thử một lần như thế nhé!

Mì Quảng, món ăn nhất định phải thử khi đến Quảng Nam - Ảnh 3

Nói thêm về mì Quảng, dù hiện tại mì Quảng có rất nhiều loại nhân nhưng theo người Quảng chính gốc, mì Quảng ban đâu chỉ có nhân thịt gà, sau đó mới có nhân cá để phục vụ người không ăn được thịt gà. Các loại sườn hay nhân tôm trứng đều là các loại phát triển về sau, khi đời sống khấm khá hơn và để phục vụ nhu cầu của du khác.

Nhưng dù là nhân thế nào, mì Quảng vẫn giữ được sự đơn giản, mộc mạc như chính vùng đất sản sinh ra nó, vì thế nếu đã đến Quảng Nam, nhất định hãy thử mì Quảng nhé!