Thịt vịt vốn là một món ăn dân dã, có ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến vịt khác nhau. Với người dân miền Trung và Hội An nói riêng, với đặc điểm thời điểm nhiều nóng, thừa nắng, các món luộc, gỏi có phần được ưa chuộng hơn cả.
Cũng là con vịt luộc nhưng người Hội An nhưng cách chế biến và bày món của người phố Hội có nhiều khác biệt. Chẳng hạn với vịt luôc khi chặt ra ngoài mắm tỏi gừng, người Hội An luôn kèm thêm một đĩa rau ghém như đu đủ bào, chuối chát, khế, ngổ... cho đỡ ngán.
Nhưng món vịt được ưa thích hơn cả với người Hội An phải là gỏi vịt. Vịt sau khi chặt miếng mỏng hoặc lọc xương thái miếng sẽ cho vào thau bóp nhanh với các loại rau thơm đã sơ chế và gia vị như bột canh, nắm tỏi xíu đường rồi bày ra đĩa.
Với cách bóp đều cùng các loại rau ghém và gia vị, cả vịt và rau đều thấm vị. Khi ăn thực khách gắp một lát thịt vịt thơm mềm, cùng các loại rau gia vị, có thểm chấm thêm với nước mắm của quán cung cấp, hoặc chỉ ăn không cũng đủ ngon.
Vị hơi chát của chuối, chua chua của khế, thơm của rau, giòn của đủ đủ, chua ngọt của nước mắm pha khéo, cay nồng của ớt miền Trung hòa với miếng thịt vịt thơm mềm từ những con vịt quê làm sạch khiến nước miếng người ăn tứa ra, cái nắng oi ả ngoài kia như tan biến.
Nhưng nếu ghé quán vịt Hội An mà chỉ ăn gỏi thôi thì có lỗi lắm. Bởi cháo vịt Hội An cũng có nhiều điểm đặc sắc. Cháo không quá sánh nhưng được nấu cùng nước luộc vịt và đậu xanh nên thơm ngọt. Tô cháo xinh xinh luôn có sẵn vài miếng lòng xào, huyết vịt và cả thịt vịt thái mỏng kể ra cũng vừa đủ ấm bụng cho bữa quà chiều.
Ở Hội An, các quán vịt thường bắt đầu bán từ xế trưa cho đến chiều tối. Đây là món ăn được nhiều người dân địa phương yêu thích. Ở quán vịt, ta có thể bắt gặp những bác, những chú đến lai rai hay cả một gia đình đưa nhau đi ăn bữa xế, hoặc một người mẹ đón con đi học về tạt vào hàng gọi tô cháo vịt đậu xanh nhừ nhuyễn, thơm ngọt, vừa đến môi đã trôi xuống cổ để lót dạ. Tất nhiên cũng có cả những vị khách đã đến Hội An rất nhiều lần để biết đến món này hoặc giả đang trên đường đi chơi thấy quán đông nên tò mò ghé thử.
Ẩm thực Hội An thường có giá cả khá dễ chịu, và món gỏi vịt cũng không ngoại lệ. Một dĩa gỏi vịt có giá khoảng từ 30, 50 ngàn, quán có tiếng lắm cũng chỉ tới 100 nghìn đồng. Lượng thịt và rau trong dĩa khá hài hòa đủ để thực khách ăn đến cuối vẫn không bị cảm giác hẫng hụt vì chưa ăn bao nhiêu đã hết thịt chỉ còn rau. Cháo vịt lại càng rẻ hơn nữa thì một tô cháo giá chỉ 10, 15 ngàn mà thôi.
Một số quán vịt ngon ở Hội An
Quán vịt chị Hồng - 449 Cửa Đại
Quán vịt bà Sắt - chợ Hội An
2 quán vịt đối diện cây xăng Cẩm Châu - 344 Cửa Đại
Bình luận