Bí quyết làm sạch cát của ốc móng tay để ăn không bị sạn

Nếu bạn đang tìm các cách làm sạch cát của ốc móng tay để chế biến nên những món ăn vặt, món nhậu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Hashtag: Mẹo nấu ăn thông minh Mẹo sơ chế thực phẩm Công thức nấu ăn

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt, đặc biệt là đồ hải sản thì không thể không biết đến ốc móng tay. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại hải sản sản này như: ốc móng tay xào rau húng, ốc móng tay hấp sả, ốc móng tay xào mê, ốc móng tay nướng,...

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách làm sạch cát bên trong loại ốc này thì sẽ không thể nào có thể thưởng thức được hương vị trọn vẹn của món ăn. Cùng bỏ túi ngay bí quyết làm sạch cát trong ốc móng tay chỉ với vài bước đơn giản dưới đây nhé.

Tại sao cần làm sạch ốc móng tay?

Ốc móng tay còn có tên gọi khác là ốc ngón tay, ốc mã đao. Loài ốc này thuộc danh sách động vật thân mềm, có 2 mảnh vỏ để bảo vệ và thường sống ở các bãi biển. Cũng như các loại ốc khác, ốc móng tay nằm sâu trong lớp bùn, đất, xung quanh các bãi biển hay các cửa sôn,... Chính vì thế, thân mình chúng cũng chứa nhiều lượng bùn, cát bên trong.

Việc chế biến được các món ăn ngon từ ốc móng tay, người đi chợ cần chọn lựa những con ốc còn tươi, sống thì thịt ốc mới giữ nguyên được độ dai và hương vị ngon ngọt, đậm đầ được.

Bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng, đó là làm sạch hết bùn, đất bên trong ốc móng tay để đảm bảo vệ sinh cho món ăn. Nhưng phần lớn, nhiều người khi lần đầu làm món ăn này lại chưa biết cách sơ chế sao cho đúng và sạch, gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của bản thân.

Cách làm sạch cát trong ốc móng tay

Cách được nhiều người áp dụng nhất đó chính là ngâm ốc móng tay với một thau nước gạo. Bạn nên cắt thêm một vài lát ớt tươi nữa rồi bỏ cả và thau, trộn đều lên và ngâm ốc trong độ khoảng 1 tiếng để ốc có thể nhả hết bùn, đất phía trong ra.

Vì bên trong nước vo gạo và ớt tưới có chứa chút muối biển và độ cay sẽ khiến cho ốc sẽ há miệng ra nhanh hơn, giúp dễ dàng loại bỏ cát phía bên trong con ốc ra ngoài.

Nếu bạn không có nước vo gạo, cũng có thể làm sạch ốc móng tay bằng cách ngâm với nước muối loãng trong khoảng 1-2 tiếng, rồi sau đó lại rửa sạch lại với nhiều lần nước nữa là ốc móng tay sẽ sạch được chất bẩn phía bên trong.

Sau khi bạn đã làm sạch ốc móng tay cẩn thận, bạn có thể sử dụng dao nhọn để lách vào phía trong con ốc. Tách đôi vỏ ra và lấy phần thịt hoặc bạn có thể luộc qua nước sôi để dễ dàng tách bỏ lớp thịt và vỏ của ốc hơn và bắt đầu chế biến các món ăn yêu thích khác nhau.

Ốc móng tay nhìn chung là một món ăn mà bạn cần phải xử lý rất kỹ càng trước khi nấu. Ngay cả khi bạn đi ăn trong nhà hàng, quán ăn, cũng có thể gặp trường hợp ốc chưa được làm sạch cát hoàn toàn. 

Chỉ với các cách làm ốc móng tay sạch cát đơn giản trên, bạn đã có thể nhanh chóng bắt tay chế biến món ăn mà không cần tốn quá nhiều thời gian hay các nguyên liệu, phụ gia hay biện pháp cầu kì khác. Chúc bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ ốc móng tay này nhé! 

Bài liên quan

News feed