Cá bò gù tái chanh, món ăn đãi khách dân dã của người dân Quảng Ngãi
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ hai, 21/03/2022 11:03 (GMT +7)
Mặc dù có cái tên khá lạ tai nhưng cá bò gù tái chanh là một món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng của ngư dân vùng ven biển miền Trung, đặc biệt là Quảng Ngãi.
Cá bò gù được biết đến với một cái tên quen thuộc hơn là cá ngừ đại dương. Đây là một loại cá thường sống ở vùng biển xa bờ khoảng 100 km và được khai thác bằng cách thả câu. Cá bò gù có nhiều ở một số vùng biển ấm nước ta như Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Ngãi…
Cá bò gù chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và protein vì vậy chúng rất tốt cho sức khoẻ. Với nguyên liệu này, người ta có thể chế biến thành nhiều món như gỏi lòng cá, sườn cá nướng mật ong, cá chiên sốt cà chua… tuy nhiên với nhiều người “sành ăn” thì cá bò gù tái chanh vẫn là món ăn hấp dẫn hơn cả.
Món cá bò gù tái chanh có cách làm khá đơn giản nhưng nhờ vậy mà bạn có thể cảm nhận được rõ nhất sự tươi ngon của cá. Cá bò gù sau khi mua về sẽ được mang đi lọc phần da và rửa qua rượu cho bớt mùi tanh. Sau đó, người đầu bếp sẽ thái cá thành những lát mỏng rồi bày trên một chiếc đĩa cùng với các loại rau sống như cải xanh, khế chua, rau mùi, lá đinh lăng, ngò gai, húng dũi, ngò ta, lá ổi, lá sung…
Món cá bò gù tái chanh thường được chấm kèm xì dầu, tương ớt và mù tạt. Khi cho các gia vị vào bát, bạn chỉ cần khuấy đều rồi chấm là được. Những miếng cá bò gù với màu hồng tươi được đặt giữ mâm rau xanh mướt trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Để thưởng thức món cá bò gù tái chanh, bạn cần gắp một miếng cá bò gù, sau đó cho vào bát nước cốt chanh đến khi thấy cá chín tái thì gắp ra rồi gói lại trong một chiếc bánh tráng cùng nhiều loại rau đã chuẩn bị. Khi đã cuốn xong, bạn chỉ cần chấm đẫm trong bát nước chấm và từ từ thưởng thức.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo từ cá bò gù hoà quyện với vị thanh mát của rau xanh, vị chua từ nước cốt chanh, khế và vị cay nồng từ gia vị chấm. Với những người lần đầu ăn có thể sẽ e ngại khi thấy bát nước chấm có lẫn cả mù tạt hăng nồng. Thế nhưng chính nhờ mù tạt mà vị ngọt từ cá bò gù được tăng lên.
Cá bò gù tái chanh là một món ăn hấp dẫn được ngư dân các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt là Quảng Ngãi thường dùng để đãi khách. Ngay cả những người khó tính nhất cũng cảm thấy “mê mẩn” khi có cơ hội thưởng thức món ăn này. Nếu có cơ hội đến thăm vùng biển Sa Huỳnh, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 60km, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món cá bò gù tái chanh tại các nhà hàng ở đây.