5 điều cần tránh để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi lâu, dễ tìm đồ
- Hạ Vũ
- Đăng lúc: Thứ ba, 31/08/2021 15:44 (GMT +7)
Muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu, dễ tìm và lấy đồ bạn không nên làm những điều dưới đây!
Tủ lạnh là thiết bị gần như không thể thiếu được trong phòng bếp của mỗi gia đình. Đặc biệt nếu không có điều kiện đi chợ, mua sắm thường xuyên thì việc lưu trữ thực phẩm càng cần thiết hơn nữa. Điều đó đòi hỏi bạn phải biết cách sắp xếp chúng sao cho khoa học, dễ tìm kiếm. Nếu rơi vào tình trạng thường xuyên lục tung tủ lạnh của mình mỗi khi tìm kiếm thực phẩm thì có thể bạn đang phạm phải một trong những sai lầm cơ bản trong việc tổ chức tủ lạnh mà chúng tôi liệt kê dưới đây:
1. Không phân chia khu vực
Mặc dù bạn có thể nhét tất cả mọi thứ bạn mua ở chợ hay siêu thị vào tủ lạnh nhưng điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi về sau. Thay vào đó, hãy chỉ định từng khu vực cho thực phẩm, phân chia thành từng nhóm. Ví dụ: Nhóm rau củ - trái cây, nhóm thịt - cá, nhóm các loại trứng (chim cút, gà, vịt,...), nhóm sữa và thực phẩm chế biến từ sữa, nhóm đồ uống,... Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác vị trí của chúng khi cần tìm.
2. Xếp thức ăn mới ở ngoài
Khi bạn đi chợ về, đừng vội xếp ngay thực phẩm mới mua vào tủ lạnh. Hãy hình dung chiếc tủ của mình như một quầy hàng mini còn bạn là nhân viên trong siêu thị. Hãy ưu tiên xếp thực phẩm cùng loại nhưng có hạn sử dụng gần hết ra khu vực phía trước của tủ lạnh để chúng được tiêu thụ trước. Điều này sẽ giúp bạn tránh lãng phí, đồng thời không bỏ quên những thực phẩm mà mình đã mua từ trước đó.
3. Không sử dụng hộp lưu trữ
Thật tệ khi bạn mở cửa tủ lạnh và thấy thực phẩm đang chồng chất lên nhau, dù đã chia theo khu vực như ở lưu ý tại mục (1). Lý do là thực phẩm đè lên nhau sẽ khiến chúng mau hư, ví dụ các loại quả mềm như cà chua bị đè lên bởi các loại củ lớn. Hơn nữa, mỗi thực phẩm sẽ có mùi nhất định. Để tránh tình trạng tủ lạnh “bốc mùi”, hãy chia chúng trong từng hộp riêng rồi mới xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích.
4. Trữ sữa và chế phẩm từ sữa tại cánh tủ
Bạn có biết, mặt trong cánh cửa là nơi có nhiệt độ cao hơn so với các khu vực khác trong toàn bộ tủ lạnh, vì vậy hãy dành vị trí này cho những thực phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ vừa phải như các lọ mứt, thạch, đồ hộp, nước giải khát,... Nếu bạn đặt sữa tươi hay các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,... thì nhiệt độ ở cửa tủ cộng với việc đóng mở thường xuyên sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn.
5. Không ghi chú bằng nhãn dán
Việc ghi chú tên thực phẩm và ngày mua lên nhãn dán gắn bên ngoài hộp lưu trữ không mất nhiều thời gian nhưng nhiều người lại bỏ qua thao tác này. Trên thực tế, việc ghi chú sẽ giúp bạn theo dõi thời gian cần sử dụng thực phẩm khi nó còn tươi và nhiều dinh dưỡng đặc biệt là rau củ quả. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng đều có thể biết được tình trạng cũ - mới của thực phẩm chứ không riêng gì người đi chợ đúng không nào?