Cách làm bánh canh khoai lang tím bắt mắt, ngon miệng lại đủ chất cho cả gia đình
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 20/02/2022 20:26 (GMT +7)
Bánh canh khoai lang tím có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm bùi, mềm dai, cực thích hợp để cả nhà cùng nhau thưởng thức vào bữa sáng cuối tuần đấy nhé.
1. Bánh canh khoai lang tím - món ăn bắt mắt lại đưa miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng
Bánh canh khoai lang tím là một đặc sản vô cùng nổi tiếng của người dân miền Tây Nam Bộ. Sợi bánh có màu tím vô cực đẹp mắt, kết hợp với phần nước dùng thơm lừng, đậm đà, khiến ai nấy khi thưởng thức cũng đều phải thích thú. Sợi bánh mềm, dai, bùi bùi từ khoai lang, hòa quyện với độ tươi ngon của các loại nguyên liệu tôm, thịt,... đi kèm.
Ở miền Bắc, quả thực rất khó để có thể tìm kiếm được một quán ăn phục vụ món ăn này. Vậy tại sao bạn không tự tay mình vào bếp để chế biến và chiêu đãi một bữa sáng ngon lành cho cả gia đình nhà mình nhỉ? Cùng 2Đẹp vào bếp và áp dụng cách làm bánh canh khoai lang tím được chia sẻ ở dưới đây nhé!
2. Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, ngon miệng cho cả gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh canh khoai lang tím
- 300 gram khoai lang tím
- 100 gram bột gạo, 100 gram bột năng
- 500 gram sườn non, 500 gram tôm
- 200 gram củ cải trắng, 200 gram cà rốt
- 10 quả trứng cút
- 5 gram muối, 5 gram hạt nêm, 5 gram đường phèn
Công thức làm bánh canh khoai lang tím
Bước 1: Sơ chế khoai lang tím
Khoai lang tím sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch rồi gọt vỏ. Sau đó, bạn hãy cắt khoai lang tím ra thành những miếng nhỏ. Tiếp đến, bạn hãy cho khoai vào trong nồi để hấp cho tới khi khoai được chín mềm. Bỏ khoai ra đĩa rồi dùng dĩa, thìa để cán nhuyễn khoai lang tím ra.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Củ cải trắng, cà rốt rửa sạch, để ráo nước rồi gọt vỏ và tỉa hoa thành những miếng dày chừng 0,5cm.
- Sườn non ngâm qua với nước muối pha loãng trong vòng 1 giờ. Tiếp đó, bạn hãy rửa lại sườn non thật sạch rồi chần sơ qua với nước sôi chừng 5 phút thi bạn hãy vớt ra và xả sạch lại cùng với nước vài lần.
- Trứng cút rửa sạch rồi đem luộc chín. Sau đó, bạn hãy vớt trứng cút ra rồi ngâm vào trong một âu nước lạnh. Bóc sạch vỏ trứng cút rồi để riêng cho một chiếc đĩa.
- Tôm rửa sạch, loại bỏ chỉ đen, râu tôm rồi luộc chín và để riêng ra đĩa.
Bước 3: Làm bột bánh canh
- Cho phần khoai lang đã được tán nhuyễn vào trong một chiếc đĩa đã để sẵn bột năng và bột gạo. Đổ 200ml nước sôi vào rồi dùng muỗng để trộn lên thật đều. Tiếp theo, bạn hãy đeo găng tay rồi nhào bột tới khi thành một khối mịn thì thôi.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại, để yên bột nghỉ trong chừng 15 phút.
- Khi đã đủ thời gian, bạn hãy chia bột thành ba phần bằng nhau. Dùng vật dụng để cán bột mỏng chừng 2mm là được.
- Cuối cùng, bạn hãy dùng dao để cắt bột ra thành những sợi bánh canh đều nhau.
Bước 4: Luộc sợi bánh canh
Bạn cho những sợi bột bánh canh vào trong một nồi nước sôi trên bếp để luộc trong chừng 2 phút. Đợi tới khi sợi bánh được nổi lên thì có nghĩa là đã chín và bạn hãy vớt ra và thả vào trong một âu nước lạnh để tránh sợi bánh bị dính vào nhau nhé.
Bước 5: Chế biến nước dùng
- Đổ vào nồi 2000ml nước rồi thả sườn non, cà rốt, củ cải trắng và muối và để hầm trên bếp.
- Bạn hầm sườn chừng 30 phút với mức lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa vặn với khẩu vị của gia đình mình là được.
- Bước 6: Trình bày thành phẩm
Bạn hãy cho bánh canh vào trong tô, đặt tôm, trứng cút lên phía trên rồi chan nước dùng cùng với sườn non, cà rốt, củ cải trắng vào. Rắc một chút ngò lên trên mặt tô bánh canh nữa là hoàn thành và các bạn có thể thưởng thức được rồi.
3. Video hướng dẫn cách làm bánh khoai mỡ tím
Chỉ với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến món bánh canh khoai lang tím cực đẹp mắt lại đưa miệng cho cả gia đình của mình rồi. Món ăn này không những ngon miệng lại còn vô cùng bổ dưỡng nữa đấy. Chúc các bạn thành công!