Cách làm mắm ruốc Thái ngon tuyệt để chấm xoài chua, cóc non
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ bảy, 20/03/2021 21:17 (GMT +7)
Combo xoài chua, cóc non chấm mắm đường đã quá quen thuộc thì hãy trổ tài làm mắm ruốc Thái siêu ngon, đảm bảo chén bay vài kg hoa quả trong vòng 1 nốt nhạc nhé
Mặc dù chẳng phải nguyên liệu chính nhưng nước chấm cũng góp một phần không nhỏ giúp đưa món ăn lên một "tầm cao mới". Nếu bạn đã quá quen thuộc với nước mắm đường, muối ớt hay muối tôm Tây Ninh thì hôm nay hãy vào bếp cùng 2 Đẹp và trổ tài làm mắm ruốc Thái siêu ngon. Đây được coi là loại nước chấm "đỉnh cao" của xứ sở chùa Vàng, có vị mặn ngọt đặc trưng khiến các tín đồ ăn vặt mê mẩn trong suốt thời gian qua. Cùng khám phá công thức chế biến món ngon đúng điệu để "xử" hết các loại xoài chua, cóc non nhé!
1. Nguyên liệu
Tôm khô: 70gr
Mắm ruốc: 10gr
Đường thốt nốt: 70gr
Hành tím, tỏi, ớt
Nước mắm
Xoài chua, cóc non... (hoa quả tùy theo sở thích)
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô đem ngâm với nước ấm khoảng 10 phút, sau đó lấy một nửa đi xay nhuyễn.
- Hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp hành tỏi vào phi thơm.
- Cho 50ml nước lọc, 70gr đường thốt nốt vào nấu tan chảy với lửa nhỏ.
- Tiếp tục cho mắm ruốc, tôm khô xay nhuyễn rồi dùng đũa khuấy đều đến khi được một hỗn hợp sền sệt.
Bước 2: Hoàn thành mắm ruốc Thái
- Khi thấy chảo mắm ruốc sôi lăn tăn thì cho phần tôm khô (nguyên con) còn lại vào. Tiếp tục đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, múc mắm ra chén. Có thể thêm hành phi và ớt cắt nhỏ vào rồi trộn đều.
- Rửa sạch xoài chua, cóc non rồi gọt vỏ, cho ra đĩa và chấm vào chén mắm ruốc Thái.
Mắm ruốc Thái có hương vị đặc trưng, vị ngọt xen lẫn một chút mằn mặn, cay cay, cực thích hợp để chấm cùng những loại hoa quả có vị chua. Hội chị em mỏ khoét, thích ăn vặt thì nhất định đừng bỏ lỡ công thức làm mắm ruốc Thái bất bại, cực kỳ đơn giản này từ 2 Đẹp nhé. Giờ thì vào bếp trổ tài và làm thứ nước chấm "thần thánh" này ngay thôi nào.
Ngoài ra, nếu không có thời gian thì bạn có thể tìm mua những lọ mắm ruốc Thái với tên gọi là "Takrai Namplawan Dipping Sauce". Đây là nước chấm đã được pha chế sẵn, chỉ cần mở nắp để chấm hoặc trộn trực tiếp ăn ngay, rất thích hợp với những người bận rộn hoặc không quá khéo trong việc bếp núc. Hiện nay, loại nước chấm này đều được bán trên các cửa tiệm chuyên bán đồ Thái Lan hoặc các trang TMDT với mức giá từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng.