1. Mắm tôm chua
Nhắc đến món mắm tôm chua, người ta lại nhớ ngay đến món quà đặc sản xứ Huế ngon trứ danh, với những con tôm đỏ au được xếp ngay ngắn trong lọ cùng những cơm nếp, tỏi, riềng, muối, ớt theo tỷ lệ nhất định. Món mắm này gây thương nhớ bởi hương vị chua thanh, cay nồng và mằn mặn, rất lạ miệng và cũng rất “đưa cơm”.
Để cho ra được món mắm tôm chua ngon đúng điệu, phần nguyên liệu phải được lựa chọn cẩn thận. Tôm làm mắm phải là tôm tươi, cỡ hai đốt tay chứ không cần quá to. Tôm và các nguyên liệu phải được xử lý kỹ lưỡng, các con tôm nguyên liệu được bỏ đầu, ngâm trong phèn chua và rượu trắng hai lần để tôm được khử sạch, sau đó trộn với các nguyên liệu khác và để trong lọ kín khoảng một tuần, cho đến khi tôm chín có màu đỏ au là có thể dùng được.
2. Mắm bò hóc
Mắm bò hóc (được phiên âm từ tiếng Khmer là pro-hok) là một món ăn phổ biến, được coi là “linh hồn” để chế biến ra nhiều món ngon của đồng bào Khmer Nam Bộ. Nguyên liệu để làm ra món mắm bò hóc là các loại cá, nhưng ngon nhất phải kể đến mắm làm từ các lóc. Ủ một hũ mắm bò hóc không hề đơn giản. Trái lại, nó công phu, trải qua nhiều công đoạn, và phải mất từ 4 - 6 tháng mới có thể dùng được.
Mắm bò hóc có thể ăn dùng ăn sống, thêm chanh, đường, tỏi, ớt làm đồ chấm hoặc được dùng để nấu canh, kho hay nấu bún nước lèo. Mắm bò hóc thường xuyên hiện diện trên các bàn ăn của các gia đình người Khmer ở Nam Bộ.
3. Mắm nêm
Mắm nêm là một loại mắm chấm thông dụng, phổ biến trong bữa cơm của người miền Trung, đặc biệt là người dân xứ Huế mộng mơ. Mắm nên được làm từ các loại cá như các nục, cá trích, các cơm than… Về cơ bản, mắm nên có hai loại là mắm nêm nguyên con và mắm nêm xay nhuyễn. Cả hai loại mắm đều cần được ủ khoảng 3 tháng trước khi ra thành phẩm. Mắm nêm thường được dùng như một loại đồ chấm, ăn kèm với đồ cuốn, thịt luộc bởi hương vị thơm ngon và đậm đà của nó.
4. Mắm tôm
Mắm tôm là món ăn nổi tiếng của miền Bắc Bộ, thường được dùng như là đồ chấm hoặc để chế biến các món ăn khác như giả cầy, bún riêu, bún ốc, bún thang… giúp tăng hương vị món ăn. Nhắc đến mắm tôm, người ta thường hay nhắc đến Thanh Hóa, nơi cho ra đời những hũ mắm tôm thơm ngon chất lượng.
Mắm tôm ngon thường có màu tím sim hoặc tím hồng và mịn, vị mặn dịu, có mùi thơm tự nhiên của nguyên liệu chứ không tanh nồng. Độ sánh sệt vừa phải. Khi ăn, mắm tôm thường được pha với cốt chanh, chút rượu trắng, đường… để đỡ gắt. Tùy món chấm và có thể chan chút dầu sôi để tăng thêm độ béo ngậy của mắm.
5. Mắm cá Châu Đốc
Nằm bên ngã ba song Hậu, Châu Đốc vốn nổi tiếng với các món đặc sản từ cá. Một trong số đó phải kể đến những loại mắm cá thơm ngon. Theo người dân nơi đây, bất cứ loại cá nào cũng có thể dùng để làm mắm, tuy nhiên mắm được làm từ những loại cá có độ dai của sớ như cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh… sẽ cho ra thành phẩm thơm ngon hơn.
Mỗi loại mắm các lại cho ra một hương vị khác nhau, vì thế cần lựa chọn đúng loại mắm để chế biến món ăn. Ví dụ, mắm cá sặc, cá linh thường được dùng để nấu lẩu mắm, trong khi mắm cá lóc dùng để làm mắm chưng sẽ ngon đúng điệu.
Bình luận