Cách làm ngan cháy tỏi thơm lừng, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 02/11/2021 17:14 (GMT +7)
Học cách làm ngan cháy tỏi này, bạn sẽ có món ngan đậm đà, da giòn, thịt mềm, ngọt và ăn rất thơm.
1. Ngan cháy tỏi - món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích
Thịt ngan có thể biến tấu thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Một trong số đó chắc chắn phải kể đến món thịt ngan cháy tỏi thơm lừng mà chỉ cần nhắc đến tên cũng đủ khiến kích thích. Vài năm trở lại đây, ngan cháy tỏi là món ăn được rất nhiều người ưa thích với những điểm cộng đậm đà, ngọt, thơm. Vậy bạn đã biết cách chế biến ngan cháy tỏi hay chưa? Cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm ngan cháy tỏi cực đơn giản ngay tại nhà bây giờ nhé!
2. Hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ngan cháy tỏi:
- Ngan: 1 con (nặng chừng 1,5kg)
- Gừng: 5 gram
- Tỏi: 100 gram
- Chanh, ớt: mỗi thứ 1 quả
- Các loại gia vị: tiêu đen xay, hạt nêm, ngũ vị hương, tương ớt, đường, nước mắm, rượu trắng, dầu hào, nước tương
Cách làm ngan cháy tỏi tại nhà
Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ hạt rồi băm nhuyễn
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch nước rồi lấy một ít để thái lát, phần còn lại thì băm nhỏ nhuyễn
Bước 2: Tẩm ướp thịt ngan
- Đối với thịt ngan, bạn có thể nhờ người bán hàng làm sạch sẵn. Sau đó, bạn mang ngan về rồi chà xát thịt với rượu trắng, giấm hoặc muối để khử sạch được mùi hôi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch lại thịt ngan cùng với nước rồi chặt ra thành từng miếng sao cho vừa ăn. Để riêng thịt ngan cho ráo bớt nước.
- Tiếp đó, bạn cho toàn bộ thịt ngan vào bát để bắt đầu ướp cùng với gia vị.
- Bạn ướp thịt theo tỉ lệ như sau: 1 chút tỏi băm nhuyễn, ½ thìa canh ngũ vị hương, ⅓ thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa canh rượu trắng, ½ thìa canh hạt nêm, ⅓ thìa canh đường. 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương. Trộn đều thịt ngan lên để ngấm đều gia vị.
- Bạn để nguyên thịt như vậy trong vòng 40 - 60 phút để thịt được ngấm gia vị nhé.
Bước 3: Chiên tỏi và ngan
- Trước hết, bạn đặt chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, đun tới khi dầu nóng thì thả tỏi cắt lát vào để chiên cho vàng giòn. Sau đó, nhanh tay vớt tỏi ra để cho ráo dầu mà tỏi không bị cháy.
- Tiếp tục dùng phần mỡ đó để chiên thịt ngan. Chú ý đảo đều 2 mặt thịt để thịt ngan được dậy mùi và chín đều.
- Khi thịt đã chín thì vớt thịt ra để riêng cho ráo bớt dầu rồi bày ra đĩa.
- Nếu thích tỏi nóng, thơm hơn, trước khi vớt thịt ngan bạn có thể cho tỏi vào chao nhanh lại rồi vớt tất cả ra.
Bước 4: Chế biến nước chấm thịt ngan
- Bạn cho vào trong 1 chiếc chén 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh tương ớt cùng với tỏi đã băm nhuyễn rồi khuấy lên thật đều để hỗn hợp được hòa tan.
Vậy là món ăn đã hoàn thành. Bạn hãy đặt thịt ngan ra đĩa, bày lên bàn ăn cùng với bát nước chấm nữa là có thể thưởng thức được rồi.
3. Lưu ý khi làm ngan cháy tỏi tại nhà
- Bạn cần sơ chế ngan thật kĩ để có thể loại bỏ được hết mùi hôi đặc trưng của ngan và giúp món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn
- Nếu bạn không ngại mùi tỏi thì có thể chế biến nhiều tỏi hơn nhé
- Đặc biệt lúc chiên tỏi, bạn quan sát thấy tỏi bắt đầu chuyền từ từ qua màu vàng thì cần phải nhanh tay vớt ra, tránh việc tỏi bị cháy đen và đắng nhé.
4. Video hướng dẫn làm ngan cháy tỏi
Trên đây là cách làm ngan cháy tỏi đơn giản nhưng đảm bảo ngon miệng không kém gì ngoài hàng. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng công thức được chia sẻ ở phía bên trên nhé. Chúc các bạn sớm thành công!