Cách nấu bún ngan ngon tại nhà để chị em chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu bún ngan ngon tại nhà để chị em chiêu đãi cả gia đình
Bún ngan thơm ngon, béo là cách "đổi gió" hấp dẫn cho mâm cơm của cả gia đình bạn. Và đây là cách nấu bún ngan ngon, dễ thực hiện để bạn tham khảo.

Trong nền ẩm thực của Việt Nam, chúng ta đều biết bún là một loại nguyên liệu quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Có rất nhiều những món ăn vô cùng ngon miệng được chế biến cùng với bún như bún vịt, bún tôm, bún thang,...

Trong đó, chúng ta không thể nào không nhắc tới một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đó là bún ngan. Từng miếng thịt ngan chắc, dai và ngọt, kết hợp với nước dùng thanh, đậm đà, chắc chắn sẽ khiến cho ai cũng phải say mê.

Cách làm bún ngan tại nhà cho chị em chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 1

Có nhiều chị em muốn chiêu đãi cả gia đình mình bằng món bún ngan nhưng lại chưa thực sự biết cách làm sao để nấu ngon và vừa miệng. Vậy thì hôm nay, 2Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún ngan vừa ngon, vừa hấp dẫn lại vừa nhanh gọn ngay tại nhà nhé!

Tham khảo cách làm bún ngan tại nhà

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún ngan

- 1 con ngan chắc thịt

- Bún tươi (bạn nên chọn loại bún có sợi nhỏ nhé)

- Mùi tàu, hành lá, húng chó

- Chanh, ớt, tỏi, gừng

- Rượu trắng

- Bột nêm, bột canh, nước mắm

2. Các bước thực hiện để nấu bún ngan tại nhà

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

- Mùi tàu, hành lá, húng nhặt sạch, loại bỏ những cọng úa, sâu rồi đem rửa với nước và để ráo.

- Thái lát ớt sừng. Bóc vỏ, rửa sạch tỏi rồi đem băm nhỏ nhuyễn.

- Rửa sạch măng tươi cho hết mùi rồi sau đó bạn luộc qua với nước sôi. Vớt măng ra ngoài, đợi nguội bớt rồi xé măng nhỏ ra thành từng miếng vừa miệng ăn.

Cách làm bún ngan tại nhà cho chị em chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 1

- Làm sạch ngan bằng muối, chanh (quất) và gừng để loại bỏ hết mùi hôi của ngan. Rửa sạch lại bằng nước nhiều lần rồi để cho ráo.

Bước 2: Luộc ngan

- Sau khi ngan đã làm sạch xong, bạn cho ngan vào luộc ở trên bếp. Bỏ thêm một chút muối vào nồi rồi luộc tới khi ngan chín. 

Cách làm bún ngan tại nhà cho chị em chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 1

- Sau đó, bạn vớt ngan ra, để cho nguội bớt rồi lọc phần thịt và xé nhỏ vừa miệng ăn hoặc cũng có thể thái thành từng miếng đều nhau

Bước 3: Xào măng

- Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi đổ toàn bộ măng vào để xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa vặn và xào đến khi thấy măng quyện mỡ thì trút toàn bộ vào nồi luộc ngan để ninh cùng.

Cách làm bún ngan tại nhà cho chị em chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 1

- Đun sôi nồi ngan chừng 5 phút nữa thì có thể tắt bếp. Đậy kín nắp vung lại chừng 20 phút rồi lại bật bếp lên để đun lại chừng 30 phút là được.

Bước 4: Pha nước chấm

- Cách pha nước chấm chua cay rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu như nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường theo tỉ lệ là đã có thể pha được nước chấm để chấm ngan rồi.

Bí kịp nấu bún ngan ngon

- Trong quá trình luộc ngan, khi nước sôi nên giảm lửa lăn tăn khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy kín vung ngâm chừng 30 phút. Sau đó lật ngan lại đun rồi và lặp lại quá trình ủ. Cách làm này có thể áp dụng vài lần cho thịt ngan thật chín. Cách này khiến thịt không bị đỏ bên trong.

- Có thể dùng măng khô thay thế cũng rất ngon, tuy nhiên, nếu dùng măng khô nên ngâm từ trước khoảng 1 đến 2 ngày để măng mềm, tiết kiệm thời gian nấu.

Cách trình bày bún ngan 

Chần qua bún tươi rồi xếp ra bát. Đặt thịt ngan lên trên, rắc chút mùi tàu, hành lá rồi chan ngập nước dùng. Bún ngan khi đã hoàn thành sẽ có hương vị béo ngậy, thơm ngon từ măng tươi, thịt ngan sẽ vô cùng hấp dẫn. 

Cách làm bún ngan tại nhà cho chị em chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 1

Vậy là cách nấu bún ngan đã được 2Đẹp chia sẻ rồi, chúc các bạn áp dụng thành công và có bữa ăn ngon miệng với gia đình của mình nhé!

Chia sẻ facebook Copy URL
Hà My