Cách làm tôm một nắng ngọt dai cho những buổi nhậu lai rai bên gia đình, bạn bè
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ tư, 06/04/2022 14:35 (GMT +7)
Với cách làm tôm một nắng đơn giản này, bạn sẽ có thêm một món ăn lạ miệng cho những buổi tụ tập.
Bên cạnh những công thức món ăn ngon từ tôm như tôm chiên bơ tỏi, tôm hấp nước dừa, ba chỉ cuộn tôm, tôm rim chua ngọt… bạn có thể học theo cách làm tôm một nắng theo công thức dưới đây để có thêm một món ăn mới hấp dẫn.
1. Hướng dẫn cách làm tôm một nắng
1.1. Nguyên liệu làm tôm một nắng
- Tôm sú loại to khoảng 1,5 ngón tay: 1 kg
- Lá chanh, ớt bột
- Gia vị: muối tinh, rượu trắng, muối hạt, bột ngọt, hạt tiêu xay
1.2. Cách làm tôm một nắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy một chiếc nồi hoặc thau to, sau đó cho nước và thêm vào 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều để muối tan trong nước.
- Thêm vào 20 ml rượu trắng để khử mùi tanh của tôm và vài cục đá lạnh để tôm được tươi.
- Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa rồi bóc vỏ, bỏ đầu. Trong quá trình bỏ đầu, bạn có thể kéo luôn phần chỉ đen nằm dọc sống lưng tôm để loại bỏ chất bẩn. Sau đó cho tôm vào ngâm trong thau nước vừa chuẩn bị.
- Dùng dao chẻ tôm làm đôi, nếu trước đó chưa làm sạch phần chỉ đen thì bạn có thể tiếp tục làm sạch trong bước này. Tiếp đó, đập cho miếng tôm hơi dẹp một chút và đặt lên một chiếc đĩa to.
Bước 2: Làm muối tiêu
- Đặt chảo lên bếp và cho vào muối hạt, đảo đều tay để muối hạt khô hoàn toàn và không bị bón cục. Tiếp đó cho hạt tiêu xay và lá chanh bằm nhuyễn vào đảo đều.
- Cho ớt bột vào hỗn hợp đang rang và tiếp tục đảo thêm vài phút rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp muối tiêu đã nguội hẳn, thêm bột ngọt xay nhỏ vào và trộn đều rồi cho muối tiêu vào hộp kín dùng dần.
Bước 3: Ướp tôm
- Dùng muối tiêu rắc đều lên tôm, không nên rắc quá nhiều muối tiêu lên tôm.
Bước 4: Phơi tôm
- Dùng lò nướng: Nếu trời không nắng hoặc không có không gian để phơi, bạn có thể mang tôm đi sấy trong lò nướng. Đặt lò nướng ở nhiệt độ 60 độ C từ 2 đến 3 giờ đồng hồ.
- Nếu phơi nắng, bạn có thể phơi tôm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ.
Tôm một nắng sau khi chế biến xong sẽ được mang đi nướng hoặc chiên trước khi sử dụng. Thịt tôm sau khi ăn sẽ có vị dai dai và ngọt hấp dẫn.
2. Video hướng dẫn cách làm tôm một nắng
3. Lưu ý khi làm tôm một nắng
- Không nên cho quá nhiều rượu vào chậu nước để tránh làm tôm bị tái.
- Khi phơi tôm, bạn nên sử dụng một tấm vải mỏng che khay tôm để tránh bụi bẩn và ruồi đậu vào.
- Nếu không sử dụng hết tôm một nắng sau khi được phơi hoặc sấy xong, bạn có thể bảo quản tôm trong ngăn đá. Khi cần sử dụng, có thể mang tôm đi rã đông và chế biến.
Với cách làm tôm một nắng mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn lạ miệng, hấp dẫn này.