2 cách làm tóp mỡ chiên nước mắm đậm đà, để lâu cũng không bị ỉu
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ năm, 14/10/2021 11:59 (GMT +7)
Tóp mỡ chiên nước mắm là món ăn tuổi thơ của nhiều người với sự giòn rụm gây nghiện, hương vị đậm đà ăn mãi không thấy chán.
Tóp mỡ là nguyên liệu chẳng mấy xa lạ với những người lớn tuổi, hay có thể nói đây là cả một bầu trời ký ức về một thời bao cấp. Khi đó, nhiều gia đình thường tận dụng phần thịt thừa của mỡ để kho cá, om dưa, sốt cà chua hay ăn với cơm nóng đều rất đưa miệng. Tuy nhiên, ngày nay, tóp mỡ không còn là món ăn của sự khốn khó nữa mà đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
Trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ chia sẻ 2 cách làm tóp mỡ chiên nước mắm đậm đà, ăn vặt cũng ngon mà ăn cơm nóng thì bao nhiêu cũng hết veo. Bạn hãy tham khảo và trổ tài chế biến món ăn ngon cho gia đình ngay nhé!
Tham khảo 2 cách làm tóp mỡ chiên nước mắm tại nhà
1. Nguyên liệu làm tóp mỡ chiên nước mắm
- Mỡ heo: 500gr
- Ớt: 5 trái
- Tỏi: 10 tép
- Nước mắm: 4 thìa cà phê
- Giấm gạo: 1 thìa cà phê
- Đường: 3 thìa cà phê
- Tương ớt: 2 thìa cà phê
- Muối
2. Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm
Cách 1: Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm truyền thống
- Bước 1: Mỡ heo sau khi mua về thì loại bỏ bì, xát với muối rồi rửa sạch để khử mùi hôi.
- Bước 2: Trụng sơ mỡ heo trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Bước 3: Thái mỡ heo thành từng miếng vuông dày khoảng 2 đốt ngón tay.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào đảo đều ở lửa vừa. Khi tóp mỡ đã ra hết mỡ thì chiên thêm khoảng 1 phút nữa cho vàng giòn rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu.
- Bước 5: Bỏ bớt mỡ thừa trên chảo, chỉ cần để lại khoảng 1 muỗng canh rồi phi thơm tỏi băm.
- Bước 6: Hòa tan 4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 1 thìa giấm gạo, 3 thìa nước lọc rồi đổ vào chảo.
- Bước 7: Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho phần tóp mỡ đã chiên vào đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn vặt, ăn nhậu hay ăn với cơm nóng cũng đều rất ngon rồi đấy!
Cách 2: Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Mỡ heo loại bỏ bì, xát với muối rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
- Bước 2: Trụng sơ mỡ heo trong nước sôi khoảng 5 phút cho săn lại, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 3: Thái mỡ heo thành từng miếng vuông dày chừng 1 - 2 cm.
- Bước 4: Cho mỡ heo vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó đảo đều và thực hiện chiên lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
- Bước 5: Đổ phần mỡ thừa trong nồi ra và để tóp mỡ nghỉ khoảng 20 phút.
- Bước 6: Chiên mỡ heo lần cuối ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút để thành phẩm có độ giòn rụm.
- Bước 7: Hòa tan hỗn hợp nước mắm + đường + nước lọc + giấm gạo + tương ớt rồi đổ vào chảo.
- Bước 8: Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho tóp mỡ đã chiên giòn vào đảo đều trong vòng 1 - 2 phút để ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ giúp bạn làm tóp mỡ chiên nước mắm đậm đà, để lâu cũng không bị ỉu
- Bạn nên lựa chọn mỡ heo có lớp bì căng, phần mỡ có màu trắng đục và có độ đàn hồi tốt.
- Không nên thái mỡ heo quá nhỏ bởi khi chiên lên sẽ dễ bị cháy và tóp lại.
- Để tránh tình trạng bắn dầu thì bạn nên để mỡ heo thật khô ráo trước khi chế biến hoặc sử dụng nồi chiên không dầu như cách 2.
- Bạn nên chờ đến khi thành phẩm nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín và ăn dần trong vòng 1 - 2 tuần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ngoài tóp mỡ chiên nước mắm, bạn có thể biến tấu để có nhiều món ăn khác nhau như: tóp mỡ cháy tỏi, tóp mỡ lắc tỏi ớt, tóp mỡ xào dưa chua, tóp mỡ xào rau muống...
- Mặc dù rất ngon nhưng nếu ăn quá nhiều tóp mỡ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì, cao huyết áp và một số bệnh liên quan đến tim mạch...
Tóp mỡ chiên nước mắm có độ béo nhẹ, giòn tan cùng hương vị đậm đà, ăn vặt hay ăn cơm đều rất ngon. Hi vọng với công thức trên, bạn đã bỏ túi thêm một món ăn ngon nữa để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!