Cách làm tóp mỡ lắc tỏi ớt của tuổi thơ ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 11/03/2021 17:14 (GMT +7)
Từng miếng tóp mỡ lắc tỏi ớt có vị béo béo, cay nồng tạo nên món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon khó cưỡng. Cùng 2 Đẹp vào bếp trổ tài làm món ăn này ngay nhé!
Hashtag #Món ăn tuổi thơ #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Tóp mỡ là món ăn dân dã, được chế biến từ những miếng mỡ heo thái vụn, chiên lên và thắng cho kiệt nước. Sau khi phần mỡ được cất vào lọ dùng để chiên xào thì mọi người thường tận dùng phần tóp mỡ khô quắt để làm những món ăn khác nhau như tóp mỡ răng muối ớt, tóp mỡ rim nước mắm và đặc biệt là tóp mỡ lắc tỏi ớt

Mặc dù nhiều người thường có cái nhìn không tốt về tóp mỡ nhưng theo một số chuyên gia, tóp mỡ chứa lượng đạm cao khoảng 70% và hàm lượng chất béo thấp hơn nhiều món ăn vặt phổ biến như khoai tây chiên hay xiên que chiên. Đồng thời, chúng cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe vì chủ yếu là chất béo không no và không làm tăng hàm lượng cholesterol. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh béo phì hoặc liên quan đến tim mạch, thận, gout (gút) thì nên cân nhắc và không nên ăn quá nhiều. 

Tóp mỡ chứa lượng đạm cao khoảng 70%.
Tóp mỡ chứa lượng đạm cao khoảng 70%.

Dưới đây, 2 Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm tóp mỡ lắc tỏi ớt, một món ăn vặt đầy đủ tiêu chí "ngon - bổ - rẻ", đảm bảo càng ăn càng ghiền đấy!

1. Nguyên liệu

- Mỡ heo: 1 kg

- Tỏi: 1 củ lớn

- Ớt hiểm: 3 - 4 trái

- Nước mắm: 2 - 3 muỗng

- Đường: 3 muỗng

- Tiêu xay

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Mỡ heo sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể lau sạch cho khô nước. Phần mỡ càng khô ráo thì sẽ hạn chế được tình trạng mỡ bắn khi chiên. 

- Sau đó, cắt phần mỡ thành những miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ vì khi chiên tóp mỡ dễ bị vụn. 

Rửa sạch và cắt mỡ heo thành miếng vừa ăn.
Rửa sạch và cắt mỡ heo thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên tóp mỡ

- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho phần mỡ vào đảo đảo. Bạn nên chọn chảo chống dính hoặc chảo sâu lòng để thuận tiện hơn khi chế biến. Lưu ý, ở bước này bạn nên để lửa ở mức vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ và thỉnh thoảng đảo nhẹ một lần. 

- Sau khi mỡ đã chảy hết, tóp mỡ chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, dùng muôi vớt thành phẩm ra đĩa đã trải giấy thấm dầu ăn. 

Tóp mỡ sau khi chiên có màu vàng ruộm, giòn tan.
Tóp mỡ sau khi chiên có màu vàng ruộm, giòn tan.

Bước 3: Làm tỏi ớt

- Tỏi, ớt đập dập hoặc băm nhỏ. Sau đó, làm nóng rồi thêm ít mỡ vào chảo. Khi mỡ đã nóng thì cho tỏi, ớt vào đảo, nêm nếm hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu xay vừa ăn rồi cho phần tóp mỡ vào và đậy vung, lắc thật đều. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức.

Tóp mỡ lắc tỏi ớt có vị mặn mặn cay cay.
Tóp mỡ lắc tỏi ớt có vị mặn mặn cay cay.

Nhờ hương vị đặc trưng, tóp mỡ lắc tỏi ớt đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người cũng như là một món ăn kèm rất đưa cơm. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản cùng những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Chúc các bạn thành công!

Đây là một món ăn kèm rất đưa cơm.
Đây là một món ăn kèm rất đưa cơm.

 

Cách làm nem nướng Nha Trang thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng Cách làm bánh tráng lụi chấm me lại đơn giản đến vậy! Cách làm giò hoa ngũ sắc thành công từ lần thử đầu tiên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp