Cách làm xôi cá cơm đúng chuẩn Nha Trang, để dành ăn sáng thì hết ý

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua, bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm món xôi cá cơm đúng chuẩn Nha Trang cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ngon mỗi ngày

Xôi cá cơm - sự kết hợp tưởng chừng như chẳng liên quan nhưng lại là đặc sản nức tiếng của thành phố biển Nha Trang. Những ai đã từng thưởng thức món ăn này chắc hẳn chẳng thể nào quên được vị dẻo thơm của xôi, vị mằn mặn đậm đà của cá cơm... càng ăn càng ghiền. Trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm xôi cá cơm cực ngon, bất cứ khi nào thèm thì bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu làm xôi cá cơm Nha Trang rất dễ tìm mua.

1. Nguyên liệu làm xôi cá cơm

- Cá cơm khô: 150gr

- Gạo nếp: 500gr

- Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)

- Ớt: 5 trái

- Hành tím: 200gr

- Hành lá: 5 nhánh

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Dầu ăn: 320 ml

- Đường, muối, hạt nêm

Cách làm xôi cá cơm

Bước 1: Sơ chế và chiên cá cơm khô

- Cá cơm khô sau khi mua về thì đem rửa sạch, loại bỏ những con cá quá nhỏ hoặc hỏng.

- Sau đó, ngâm cá khô với khoảng 700ml nước trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. 

- Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo.

- Khi dầu nóng thì cho cá cơm khô vào đảo đều, chiên vàng trong vòng 3-5 phút.

- Cá chín thì vớt ra, để vào giấy thấm dầu.

Bước 2: Rim cá cơm

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì thêm tỏi băm, ớt nguyên trái vào phi thơm.

- Thêm 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗn cà phê hạt nêm vào đảo đều. 

- Khi phần nước sốt hòa quyện lại với nhau thì cho tiếp phần cá cơm khô vào, đảo đều cho thấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Khi hỗn hợp gần cạn nước thì tắt bếp, múc phần cá cơm rim ra đĩa.

Bước 3: Nấu xôi

- Gạo nếp đem vo rồi ngâm qua đêm cho nở. 

- Thêm 1 muỗng canh muối vào 500gr gạo nếp rồi trộn đều. Cách này sẽ giúp xôi đậm đà và ngon hơn.

- Cho gạo nếp vào xửng hấp, dùng muỗng nhấn để tạo lỗ thoát hơn giúp xôi chín đều.

- Đậy nắp và hấp xôi khoảng 25 phút.

- Nếu không có xửng hấp, bạn có thể tham khảo cách nấu xôi bằng nồi cơm điện nhé!

Bước 4: Làm hành phi và mỡ hành

- Dùng dao bào 200gr hành tím, sau đó đem phơi nắng khoảng 2 tiếng. 

- Cho 100ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi thì cho hành tím vào đảo đều, phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. 

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi rưới dầu ăn đang sôi vào để làm mỡ hành. 

3. Thành phẩm

Xôi cá cơm đậm đà, thơm ngon và là món ăn sáng quen thuộc của người dân Nha Trang.

Cho xôi lên đĩa, múc 1 ít cá cơm rim, hành phi và mỡ hành lên là đã có ngay một món ăn sáng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Xôi thơm lừng, ăn cùng cá cơm rim giòn rụm, đậm đà, mỡ hành béo béo càng làm món ăn thêm ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể rưới thêm nước sốt cá cơm rim vào xôi để tăng hương vị cho món ăn nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Bài liên quan

News feed