Món xôi xoài vốn nổi tiếng là một trong những món ăn khi nhắc tới xứ Chùa Vàng là người ta phải nói tới. Xôi xoài dẻo thơm, hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy và những miếng xoài chín thơm nức. Đang mùa xoài bạn hãy làm món xôi xoài này để mời gia đình và bạn bè nhé! Đặc biệt 2Đẹp sẽ mách bạn cách làm xôi xoài chỉ cần sử dụng lò vi sóng để nấu chín xôi, rất đơn giản và tiết kiệm thời gian đấy.
- Gạo nếp Thái: 300g
- Nước cốt dừa: 240g
- Đường cát: 45g
- Muối: 3g
- Lá dứa: 2 lá
- Xoài: 1 quả
- Nước cốt dừa: 60g
- Muối: 1g
- Đường cát: 5g
- Bột ngô: 1,5g
- Nước: 10g
Gạo nếp vo qua sau đó ngâm trước ít nhất 3 tiếng rồi đổ ra rổ cho ráo nước hoàn toàn. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc. Cho gạo nếp vào thố thủy tinh chịu nhiệt, xếp ½ chỗ lá dứa vào chung với gạo. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi đem đặt vào lò vi sóng. Đặt chế độ High quay 8 phút.
Sau 10 phútt, lấy ra, xới đều xôi rồi lại bọc kín lại đem quay tiếp trong 5 phút nữa.
Cho nước cốt dừa, đường, muối và phần lá dứa còn lại vào nồi đế dày và đun trên lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nước cốt dừa bắt đầu sôi thì tắt bếp. Sau khi vớt lá dứa ra, cho phần xôi đã nấu chín trong lò vì sóng vào. Trộn đều.
Múc phần xôi trộn nước cốt dừa vào một bát con, nèn chặt. Sau đó chuẩn bị sẵn khay hoặc đĩa phục vụ xôi xoài, xếp lá dứa đã rửa sạch ở dưới, úp bát xôi xoài xuống.
Cho nước cốt dừa, muối và đường vào nồi đun cho đến khi hơi sôi trên lửa nhỏ. Hòa tan bột ngô với nước, đổ vào và đun nhỏ lửa cho đến khi sốt đặc sánh.
Xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, đặt bên cạnh xôi, rưới sốt cốt dừa lên trên xôi và trang trí thêm nếu muốn.
Món xôi xoài này không quá cầu kỳ trong khâu chế biến mà thành phẩm lại đẹp mắt và lạ miệng. Đây sẽ là món tráng miệng ngon trong buổi tiệc của gia đình hoặc làm món ăn bữa xế cũng hấp dẫn không kém.
Chúc bạn thành công!
Bình luận