3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vụng mấy cũng thành công

Hà My Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 08:46 (GMT +7)
Nấu xôi bằng nồi cơm điện chắc chắn sẽ nhanh hơn so với cách nấu sôi thông thường. Thế nhưng, có phải chị em nào cũng biết được cách chế biến này hay không?
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh

Nếu bạn muốn nấu được một đĩa xôi ngon mà lại không cần sử dụng đến những chiếc nồi hấp chuyên dụng, thì có một cách cực đơn giản, dễ làm mà đảm bảo nhà nào cũng có đồ dùng này. Đó chính là nồi cơm điện. Thay vì chỉ có một cách duy nhất, khi mà sử dụng nồi cơm điện bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong ba cách sau đây để nấu sôi ma vẫn đảm bảo được chất lượng của đĩa xôi sau khi đã nấu chín. Cùng 2Đẹp đi khám phá nhé!

Cách 1: Không cần ngâm gạo

Bạn chỉ cần đun sẵn một nồi nước, sau đó vo gạo nếp cho thật sạch. Bỏ vào thêm một chút muối, đổ phần nước sôi vào gạo nếp và bắt đầu đặt vào nồi để nấu.

Điều quan trọng nhất trong cách làm này, đó là bạn cần phải canh phần nước nấu. Bạn chỉ cần đổ vào một ít nước mà thôi. Thông thường, theo tỷ lệ thì nửa cân gạo sẽ đổ nước tầm sâm sấp mặt gạo khoảng 0,5 cm là được. 

3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vụng mấy cũng thành công - Ảnh 1

Khi bạn thấy nồi cơm nhảy nấc nghĩa là nước đã cạn. Lúc này hãy mở nắp, dùng đũa đảo nhẹ phần cơm nếp và lại tiếp tục đậy vung trong khoảng 5 - 7 phút nũa rồi rút dây điện.

Bạn hãy mở nắp ra để tránh cho phần nước hấp hơi trên bắp vung không nhỏ xuống phần cơm nếp. Vậy là bạn đã có một nồi xôi dẻo, thơm mà chất lượng lại chả khác gì việc nấu xôi bằng chõ thông thường cả.

Cách 2: Ngâm gạo

Để tránh trường hợp gạo bị vỡ khi nấu, bạn nên vo gạo trước khi bắt đầu ngâm nhé. Sau đó, dành ra khoảng 4 tiếng để ngâm ra. 

Khi đã ngâm xong, đổ gạo ra rổ và tráng sơ qua cùng với nước rồi để ráo. Khi nấu, bạn nên cho một chuối muối vào cùng để xôi có phần được đậm đà hơn.

3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vụng mấy cũng thành công - Ảnh 2

Bạn chỉ cần đổ vào một chút nước và cũng không cần phải để gạo nếp sôi quá lâu vì như thế gạo sẽ dễ bị nát. Khi thấy phần nước trong nồi cạn thì có nghĩa là gạo mới chín được 2/3.

Lúc nãy bạn hãy lấy một chiếc khăn ướt, đặt lên phía trên và xôi sẽ được chính bằng chính hơi nóng. Khi xôi gần chín, bạn hãy cho một chút dầu ăn xuống đáy nồi để xôi không bị cháy. Tuy nhiên, phần xôi cháy cũng rất thơm và khi ăn cũng sẽ cảm thấy rất bùi đấy.

Cách 3: Nước sôi thì mới rửa gạo

Gạo đem đi vo cho sạch rồi đổ gạo và nước vào trong nồi cơm điện. Ấn nút để nấu xôi như bình thường. Đợi đến khi thấy nước sôi lăn tăn, bạn hãy nhấc nồi ra, đổ toàn bộ gạo ra rổ và đợi cho ráo nước.

Sau đó, bạn lại đổ ngược gạo vào trong nồi và tiếp tục nấu.

Đến lúc này, bạn chỉ cần chờ thêm khoảng 20 phút nữa là xôi sẽ chín đều. Khi ăn, bạn chỉ việc múc xôi ra và yên tâm là hạt nêm vẫn thơm, bùi và mềm.

3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vụng mấy cũng thành công - Ảnh 3

Lưu ý: Đối với gạo nếp, bạn không cần phải ngâm trong nước và khi bỏ gạo nếp vào nồi thì cần phải canh giờ, tránh trường hợp xôi sẽ bị nhão. Khi thấy nước sôi là bạn phải nhanh tay để đổ hết nước đi và cho gạo ra rổ để đợi ráo nhé!

Ngày Thu mát trời, thưởng thức ngay 5 quán xôi ngon có tiếng tại Hà Nội Ăn đêm ở Sài Gòn? Đây là 5 quán xôi đêm ngon có tiếng cho bạn Món xôi đậu biếc gói bằng lá sen cực hấp dẫn ở quận 10, Sài Gòn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp