Cách nấu bún bò Huế ngon, chuẩn vị như ăn ở Huế ngay tại nhà
- Leo Wu
- Đăng lúc: Thứ sáu, 06/08/2021 23:02 (GMT +7)
Áp dụng cách nấu bún bò Huế dưới đây, bạn sẽ có ngay những tô bún bò thơm ngon, chuẩn vị Huế để đãi cả nhà.
Bún bò Huế là món ăn đường phố nổi tiếng và tiểu biểu bậc nhất của Cố đô Huế. Vì hương vị thơm ngon mà món ăn Huế này khi theo chân người Huế đến các tỉnh thành khác của Việt Nam đều được đón nhận nồng nhiệt.
Bún bò Huế có thể ăn mọi thời điểm trong ngày và đều ngon cả. Nếu là fan của bún bò Huế, hãy học ngay cách nấu bún bò Huế chuẩn vị này. Hãy cùng 2Đẹp tìm hiểu cách nấu bún bò Huế “tại gia” với “chất lượng chuẩn ngoài tiệm” nhé.
Nội dung chính
Tham khảo cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún bò Huế
(Công thức bún bò Huế dành cho 5-6 người ăn)
- Chân giò: 1kg
- Xương ống: 1 k
- Nạm bò: 500 gram
- Dầu màu điều: 3 thìa lớn
- Bún sợi to
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 2 củ
- Chả cua hoặc chả bò: 200 gram
- Mắm ruốc: 2 thìa lớn
- Gia vị: gừng, tỏi, ớt, sa tế
- Các loại rau ăn kèm: hành lá, giá đỗ, mùi tàu, bắp chuối…
- Chanh: 2 quả
2. Các bước thực hiện để nấu bún bò Huế
Bước 1: Sơ chế
- Chân giò sau khi cạo sạch lông thì đem chặt thành những khoanh tròn vừa ăn rửa sạch. Sau đó trụng sơ chân giò qua nước sôi cho sạch chất bẩn và đem đi rửa lại.
- Nạm bò sau khi rửa sạch, cho vào luộc cùng một vài lát gừng. Nên ninh nạm bò khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ. Dùng một chiếc đũa xiên thử vào miếng nạm, nếu xiên qua được thì là nạm đã chín. Gắp nạm bò ra, chờ cho nguội và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Sả, gừng sau khi rửa sạch thì đem đi đập dập.
- Mùi tàu, hành lá đem rửa sạch rồi thái nhỏ, các loại rau ăn kèm khác rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 10 phút.
Bước 2: Hầm thịt và xương
- Đặt khoảng 3 cây sả và gừng vào đáy nồi, sau đó cho xương ống và chân giò vào, đổi nước sâm sấp mặt thịt và luộc.
- Khi nồi sôi, bạn nên hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho đến khi thấy thịt chân giò chín thì gắp ra và đặt trong một bát nước lạnh để thịt chắc và không bị bở.
Bước 3: Nấu nước dùng bún bò Huế
- Chế thêm nước vào phần nước hầm xương, sau khi đun sôi thì thêm gia vị vào để nước đậm đà. Gia vị bạn cần thêm: 3 thìa to nước mắm, 2 to thìa muối, 2 thìa to đường, 2 thìa cà phê bột ngọt và mắm ruốc đã pha loãng. Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể tăng giảm gia vị tuỳ ý.
- Tiếp theo, làm nóng 2 thìa dầu ăn, phi thơm hỗn hộp gồm 2 thìa sả băm nhỏ và 1 thìa tỏi băm. Khi sả và tỏi đã săn lại và có mùi thơm hấp dẫn thì cho vào 2 đến 3 thìa dầu màu điều rồi thêm vào nước dùng để thơm và có màu đẹp mắt hơn. Sau đó tắt bếp và chờ bày ra bát.
Bước 4: Bày ra bát và thưởng thức
- Hành lá, mùi tàu, giá đỗ, bắp chuối… đem đi rửa sạch. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, bắp chuối bào thành những lát mỏng vừa ăn.
- Trụng bún sợi to qua nước sôi, sau đó xếp thịt, chả, chân giò… rắc thêm một chút mùi tàu và hành rồi chan nước dùng.
- Khi ăn bún bò Huế, bạn có thể ăn kèm bắp chuối bào, giá đỗ, chanh ớt… tuỳ theo khẩu vị.
3. Mẹo để nấu bún bò Huế tại nhà
Bún bò Huế ngon là tô bún hương vị đậm đà và thơm mùi mắm ruốc, nước dùng có màu vàng nhạt sóng sánh, thịt giò hầm mềm nhưng không nát, bò chắc, ngọt. Để có tô bún bò Huế ngon có 1 số mẹo như sau:
- Sử dụng nồi áp suất khi hầm xương để thời gian hầm nhanh hơn.
- Có thể thêm ớt hoặc sa tế khi ướp thịt và bước cuối của nồi nước dùng để tăng thêm vị cay.
- Nếu thích ăn chân giò nhiều thịt bạn nên chọn phần chân sau còn thích nhiều da và gân thì có thể chọn phần chân trước.
Với cách nấu bún bò Huế đơn giản mà 2Đẹp vừa giới thiệu, chúc bạn có thể tự tay nấu một bát bún bò Huế hấp dẫn tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.