Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhanh, ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm

Tiểu Mỡ Đăng lúc: Thứ năm, 05/08/2021 22:32 (GMT +7)
Những chỉ dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp chị em dễ dàng hơn trong cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé đấy.
Hashtag #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cháo dinh dưỡng là cách gọi loại cháo dành cho trẻ nhỏ. Phần cháo được xem là cháo dinh dưỡng khi có đủ tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo và tất nhiên phải chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với các bé giai đoạn từ 6 tháng tuổi tới 1 tuổi là thời điểm để ăn cháo. Nhiều mẹ thường mua cháo dinh dưỡng nấu sẵn để cho con ăn. Cách này rất nhanh gọn, thực đơn được thay đổi thường xuyên tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, các nguyên liệu cho bé chưa chắc mẹ đã kiểm soát được hoàn toàn nên có thể không phù hợp với em bé ở nhà.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Vì thế chị em hãy dành thời gian để tự nấu cháo dinh dưỡng cho bé tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa hợp khẩu vị của bé yêu nhà mình nhé. Những chỉ dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp chị em dễ dàng hơn trong việc nấu cháo dinh dưỡng cho bé đấy.

1. Thành phần dinh dưỡng nên có khi chuẩn bị nấu cháo dinh dưỡng

- Nhóm chất đạm: Thịt bò, thịt lợn, cá hồi, tôm, cua, mực, chim bồ câu…

- Nhóm tinh bột: Gạo, yến mạch ngoài ra có thể bổ sung thêm khoai lang, khoai tây, các loại ngũ cốc: đậu xanh, đậu đen, hạt sen…

- Nhóm rau củ: Mồng tơi, cà rốt, rau ngót, cải bó xôi, chùm ngây, bông cải xanh, bí đỏ, măng tây, cà rốt… đa dạng rau để bé ăn thử.

- Chất béo: Dầu oliu, dầu óc chó, dầu macca, dầu quả bơ, dầu hạt cải, dầu gấc…

Nguyên liệu cần thiết cho món cháo sườn yến mạch khoai tây, cà rốt. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cần thiết cho món cháo sườn yến mạch khoai tây, cà rốt. Ảnh: Internet

2. Sơ chế nguyên liệu như thế nào?

Để có món cháo dinh dưỡng ngon như ngoài hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần sơ chế nguyên liệu đúng cách. Trước tiên, bạn cần mua các loại thực phẩm đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, chọn các sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm sạch hoặc được nuôi trồng theo hình thức bio.

Đối với các loại thịt, hải sản:

  • Thịt thái nhỏ.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng tôm để lấy chỉ đen, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cá rửa sạch để ráo, ướp với chút hành và gừng cho bớt tanh. 

Đối với rau củ: 

  • Rau củ rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ, để từng loại vào bát riêng.
  • Rau rửa sạch, vẩy khô rồi mới xắt.

Lưu ý

  • Tốt nhất nên sơ chế các nguyên liệu và ăn theo từng bữa trong ngày là nguyên liệu tươi.
  • Nếu bạn muốn chia nhiều bữa thì cần hấp chín các nguyên liệu, xay nhỏ sau đó để từng nguyên liệu vào hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh để nấu cháo hàng ngày.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

3. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Với các nguyên liệu đã sơ chế, chúng ta có thể nấu cháo dinh dưỡng cho bé theo 2 hoặc 3 bữa hàng ngày tùy thuộc chế độ ăn mẹ mong muốn. 

Bước 1:

Hầm 1 nồi cháo trắng nhỏ đủ dùng cho con ăn trong 1 ngày có thể là 2 hoặc 3 bữa. Cho gạo đã vo sạch, thêm các loại hạt nếu muốn. Bạn nên nấu loãng vừa phải để khi thêm các nguyên liệu khác cháo không bị đặc hoặc loãng quá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bước 2:

Múc một lượng cháo vừa đủ sang một nồi nhỏ hơn vừa bằng 1 bữa cho bé, sau đó thêm phần thực phẩm 10g nhóm đạm và 10g nhóm rau vào. Dùng đũa khuấy đều lên.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp đun cho cháo sôi trở lại, luôn khuấy đều tay để cháo không bị bén. Nếu cháo đặc bạn có thể thêm nước để làm loãng cháo.

Bước 4:

Cháo chín, tắt bếp. Sau đó thêm 1 thìa cafe dầu oliu hoặc dầu mà bạn đang cho bé dùng, khuấy đều lên. Rồi trút cháo ra bát, để nguội bớt là có thể cho bé ăn rồi.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Với công thức nấu cháo dinh dưỡng này bạn có thể linh hoạt cách kết hợp các nguyên liệu để cho bé những bữa ăn ngon và hấp dẫn nhé. 

4. Những lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé đúng cách

- Về phần gia vị cho bé: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không cần nêm muối khi nấu vì trong thực phẩm cũng đã có sẵn muối nhất định rồi.

- Loại cháo dinh dưỡng này phù hợp cho các bé ăn thô kém. Tùy từng bé mà mẹ có thể điều chỉnh độ nhỏ mịn của cháo để phù hợp. Nếu bé ăn thô tốt bạn có thể chỉ cần băm nhỏ thực phẩm thay vì xay nhuyễn.

- Các hộp thực phẩm chia theo bữa phải đảm bảo đủ kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. 

- Các phần thực phẩm chuẩn bị sẵn nếu chưa ăn ngay bạn cần để lên ngăn đá để giúp giữ thực phẩm tươi và không mất nhiều dinh dưỡng.

Cháo măng tây cá hồi. Nguồn: Internet
Cháo măng tây cá hồi. Nguồn: Internet

Trên đây là những điều lưu ý để bạn có thể nấu cháo dinh dưỡng ngon cho bé tại nhà. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé này nhé!

Cách nấu cháo lòng ngon, đậm đà và sánh như ngoài hàng Cách nấu cháo hải sản bổ dưỡng mà không tanh để đổi món cho cả nhà ngày mưa Bí quyết nấu cháo ngon, sánh, nhanh nhừ ai cũng nên biết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp