Cải thảo trắng và cải thảo xanh, nên chọn mua loại nào mới có nhiều dinh dưỡng?

Nhiều người khi đi chợ mới phát hiện ra rằng cải thảo có 2 loại màu trắng, màu xanh và phân vân không biết nên chọn mua loại nào mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Hashtag: Mẹo vặt Mẹo tiêu dùng thông minh Mẹo nấu ăn thông minh

Nhắc tới biệt danh “vua của loại rau nhúng lẩu” thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rau cải thảo. Đây là một loại rau vô cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, giúp làm ẩm đường ruột, đẩy nhanh quá trình thải độc, kích thích bài tiết, nhu động ruột và phòng chống ung thư ruột rất hữu ích. Bên cạnh đó, rau cải thảo khi thưởng thức có vị ngọt, bảo quản được rất lâu và có thể chế biến được thành rất nhiều món ngon khác nhau. 

Tuy nhiên, khi ra chợ, nhiều người nội trợ mới phát hiện ra rằng cải thảo không chỉ có 1 mà là có 2 loại, một loại màu trắng và một loại màu xanh. Chính vì thế, người mua rất dễ bị phân vân không biết nên mua loại nào, loại cải thảo nào tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Vậy trong bài viết này, hãy cùng 2Đẹp đi tìm câu trả lời để có thể chọn lựa được loại cải thảo phù hợp với nhu cầu của gia đình nhé. 

1. Sự khác biệt giữa cải thảo trắng và cải thảo xanh

Cải thảo trắng và cải thảo xanh khác nhau về lượng chất xơ

Cải thảo màu xanh thường sẽ có một hàm lượng chất xơ cao hơn cải thảo trắng. Điều này được minh chứng rõ ràng nhất ở việc khi bạn luộc hai loại cải thảo này lên, bạn sẽ thấy cải thảo trắng sau khi luộc sẽ rất mềm, ăn ngọt và dễ nuốt hơn.

Còn đối với cải thảo xanh sau khi luộc, người ăn vẫn cảm thấy giòn, thậm chí còn cảm nhận được những sợi thô, vị khi ăn sẽ nhạt hơn. Thế nhưng vì hàm lượng chất xơ trong cải thảo xanh có nhiều hơn nên loại cải thảo này có lợi trong việc thúc đẩy tiêu hóa và giúp cho đường ruột của người ăn được khỏe hơn. 

Cải thảo trắng và cải thảo xanh khác nhau về lượng nước

Trong cải thảo trắng có chứa một hàm lượng nước cao, còn trong cải thảo xanh lại chứa một lượng nước ít hơn. Cũng chính vì vậy, những ai có làn da khô hay cơ thể đang cảm thấy bị thiếu nước nên lựa chọn cải thảo trắng để ăn sẽ rất tốt.

Thế nhưng, hàm lượng dinh dưỡng có trong hai loại cải thảo này được ước tính là ngang nhau, nên nếu bạn mua cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn thì khi cân sẽ nặng hơn và giá tiền cũng đắt hơn. Vậy nếu như bạn muốn mua loại rau vừa rẻ, vừa tươi thì có thể chọn lựa loại cải thảo xanh nhé.

Cải thảo trắng và cải thảo xanh khác nhau về hương vị

Nếu như quan sát kĩ, bạn sẽ thấy cải thảo màu trắng sẽ có phần lá mỏng hơn lá của cải thảo xanh. Chính vì thế, khi chế biến cải thảo trắng, người ăn sẽ cảm nhận được độ thơm, ngon và ngọt hơn. Còn đối với cải thảo xanh, phần lá quá dày dặn, hàm lượng chất xơ lại cao nên khi ăn cũng không ngon, ngọt và mềm bằng cải thảo trắng. 

Tuy nhiên, vì cải thảo trắng có chứa lượng nước cao hơn nên thời gian để bảo quản cũng ngắn hơn và loại cải thảo này cũng dễ hư thối hơn. Thông thường, cải thảo trắng chỉ bảo quản được trong khoảng vài ngày là sẽ hỏng, nên khi mua về, bạn cần phải chế biến càng nhanh càng tốt. Còn đối với cải thảo xanh vì có ít nước hơn nên đương nhiên cũng sẽ bảo quản được trong khoảng thời gian lâu hơn đấy. 

Vậy khi đi chợ, chúng ta nên lựa mua củ cải trắng hay củ cải xanh? Thực ra việc mua loại cải thảo nào còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của cả gia đình bạn nữa. Nếu như mục đích mua cải thảo của bạn để ăn, nhúng lẩu hay để đãi khác thì hãy lựa chọn củ cải trắng để có vị ngon, ngọt và mềm hơn. Còn nếu như bạn muốn mua cải thảo về để phục vụ cho mục đích cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể thì hãy lựa mua loại củ cải xanh nhé. 

2. Những dấu hiệu trên cải thảo mà bạn không nên mua

Thứ nhất, đối với những loại cải thảo có mùi lạ, tức là có mùi hăng, giống với mùi của thuốc khử trùng mà chúng ta thường ngửi thấy ở trong bệnh viện, các cơ sở y tế thì hoàn toàn không nên mua nhé. Những loại cải thảo như vậy khi ăn sẽ không được ngọt vì đã bị tẩm formaldehyde đấy. 

Thứ hai, cải thảo nếu khi mua, bạn kiểm tra thấy phía ngoài được tươi nhưng bên trong lá lại bị úng, thối rữa, không được xanh tươi thì cũng nên tránh ra nhé. Bởi khi cải thảo được tẩm chất formaldehyde, phần lá bên ngoài được ngấm nhiều nước hơn nên sẽ tươi lâu hơn, còn phần trong do không ngấm đều thuốc nên sẽ hỏng nhanh hơn. 

Dấu hiệu cuối cùng là trên cải thảo có những đốm đen trên lá. Khi đi chợ mua cải thảo, bạn hãy nhìn kỹ vào phần lá của cải thảo, nếu như có xuất hiện một vài đốm đen thì vẫn có thể mua bình thường. Còn nếu như trên thân cải thảo có những đốm đen lớn, nhiều thì không nên mua nhé. 

Mong rằng với bài viết này, các bạn có thể phân biệt được 2 loại cải thảo trắng và xanh, để có thể lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Các bạn cũng nên tránh mua những chiếc cải thảo có xuất hiện những dấu hiệu trên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình nhé

Bài liên quan

News feed