Vi khuẩn "ăn thịt người" có nhiều trong hàu sống
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ bảy, 21/11/2020 10:31 (GMT +7)
Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ người nhiễm phải rất nhanh, nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn này gây tỉ lệ tử vong cao, lên đến 50 - 90%.
Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho hay đơn vị đã tiếp nhận không ít các bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn có trong hàu sống (hải sản nấu chưa kỹ).
Các bác sĩ cho biết, những bệnh nhân thuộc trường hợp kể trên thường có diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỉ lệ tử vong cao.
Đại diện bệnh viện 108 cho biết, 1 trong những bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore tấn công mới đây nhất là người đàn ông 59 tuổi ở Hải Phòng, nhập viện ngày 30/6.
Người nhà bệnh nhân thông tin, trước đó anh có ăn hải sản chưa nấu chín kỹ, vài giờ sau đó bắt đầu đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt và nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu).
Bên cạnh đó, nam bệnh nhân cũng có dấu hiệu nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân cơ vùng tứ chi, cấy 2 mẫu máu đều dương tính với vi khuẩn này, dù tích cực điều trị nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.
Các chuyên gia y tế cho hay, vi khuẩn Whitmore mệnh danh là "vi khuẩn ăn thịt người" sống tự do trong nước biển và nước lợ vùng cửa sông, hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu... có thể gây hoại tử cân cơ người nhiễm phải rất nhanh, gây tỉ lệ tử vong cao, lên đến 50 - 90%.
Do đó, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín kỹ, đặc biệt là hàu vì thực phẩm này có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Như thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này thì có tới 93% ăn hàu sống trong 2 ngày trước đó.
Các bác sĩ cũng lưu ý là bệnh có thể bị lây truyền nếu có vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản hoặc nếu có vết thương từ trước và tiếp xúc với vi khuẩn thì cũng bị lây.
Trong đó những người nghiện rượu, bệnh gan mạn tính, tan máu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng như người đái tháo đường, suy thận, u lympho dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là nam giới cao tuổi dễ mắc hơn nữ giới.