Chắt chắt - món ăn dân giã mà vui miệng đến lạ kỳ của Quảng Bình
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 13/06/2021 17:32 (GMT +7)
Chắt chắt - một đặc sản độc đáo có vị thanh mát, thấm đẫm vị ngọt phù sa của người Quảng Bình chắc chắn sẽ khiến bạn phải say mê ngay tắp lự.
Quảng Bình được biết đến là mảnh đất có thời tiết khá khắc nghiệt nhưng lại có rất nhiều điều đặc biệt dành cho các du khách khi đặt chân tới đây. Đâu chỉ nổi tiếng với hàng loạt danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như Biển Đá Nhảy, Phong Nha Kẻ Bàng,... mà Quảnh Bình còn có một nét ẩm thực vô cùng độc đáo khiến ai nấy cũng đều phải mê mẩn.
Có những món ăn chỉ cần nghe đến tên thôi cũng đã khiến cho nhiều người tò mò và muốn trải nghiệm ngay lập tức. Trong đó, có một món đặc sản mà nhất định phải kể đến, đó là “Chắt chắt Sông Gianh”.
Chắt chắt khá giống với hến, thế nhưng nó có kích thước nhỏ hơn và là loài sinh vật nhuyễn thể. Chắt chắt thường sống tại những vùng nước ngọt và nước lợ. Trong đó, khu vực mà tập trung nhiều chắt chắt nhất phải là sông Gianh. Người ta nói rằng, chắt chắt sông Gianh nổi tiếng là có hương vị đậm đà của nước triều cường từ biển Đông, lại có chút ngọt ngọt của cát bồi ở đáy sông. Chính cò thế, khi chế biến, chắt chắt sẽ có một mùi vị riêng biệt và khó lẫn với bất cứ nơi nào.
Cứ từ tháng hai cho tới tháng bảy âm lịch hàng năm, khi nước thuỷ triều dâng lên sẽ hợp lưu lại cùng với dòng sông Gianh. Và đó cũng chính là mùa của chắt chắt. Người dân Quảnh Bình sau đó vẫn có thể tiếp tục đi bắt chắt chắt vào tháng mười hay tháng mười một âm lịch. Đối với những người dân sinh sống ven sông Gianh, thì chắt chắt là một quà tặng vô cùng quý giá mà dòng sông này ưu ái ban tặng.
Chắt chắt thường sẽ sinh sống ở những vùng nước lợ và muốn bắt được chúng thì người ta phải dùng cào. Ở những nơi nước sâu thì phải đứng trên thuyền và dùng cào để bắt. Còn ở những vùng nước nông, thì người dân có thể xắn quần và lội xuống để cào. Chắt chắt sau khi cào lên sẽ được bày bán rất nhiều trong những khu chợ quanh vùng. Có lẽ, mỗi một con chắt chắt lại lắng đọng những giọt mồ hôi của những người lao động nên dù có nhiều mấy đi chăng nữa cũng đều được bán hết, chả khi nào sợ ế.
Để cào được từng con chắt chắt nằm sâu dưới cát và hoà lẫn với sạn ở đáy sông không phải là điều dễ dàng. Và đương nhiên, nếu muốn được thưởng thức chắt chắt cũng phải yêu cầu người làm rất tỉ mỉ và kì công. Sau khi cào lên, chắt chắt cần được ngâm trong nước sạch để nhả hết bùn đất. Tiếp đó, người ta đem rửa sạch vài lần nữa và để cho chắt chắt ráo nước rồi thả vào nước sôi. Khi nước đã sôi bùng lên thì dùng đũa đảo đều để cho chắt chắt mở hết miệng và phần ruột được tách rời ra ngoài.
Khi luộc xong, chắt chắt sẽ được cho vào trong nước lạnh để đãi giống như việc đãi gạo. Đây chính là cách để lấy được ruột chắt chắt ra một cách dễ dàng nhất. Phải đến bước như vậy, chắt chắt mới có thể được mang đi và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Phần nước luộc của chắt chắt sẽ được giữ lại để nấu cháo hoặc nấu canh. Vào những ngày nắng nóng, những món ăn được chế biến từ chắt chắt đều được lựa chọn trong mâm cơm gia đình của người Quảng Bình.
Nếu có dịp được du lịch đến Quảng Bình thì nhất định bạn phải thưởng thức món ăn được chế biến từ chắt chắt đấy nhé. Rất nhiều món ăn mà bạn có thể trải nghiệm như bún chắt chắt, bánh đa xúc chắt chắt, cháo chắt chắt, canh chắt chắt, chắt chắt nấu lá ngút,...