Kẹo hồ lô, món ăn dành cho team hảo ngọt mê phim cổ trang Trung Quốc

Min Xu Đăng lúc: Thứ sáu, 11/06/2021 23:42 (GMT +7)
Kẹo hồ lô là một món ăn đường phố được bày bán khắp đường phố và thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc.
Hashtag #Ẩm thực người Hoa #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực Trung Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu là một fan cuồng của phim Trung Quốc, đặc biệt là các bộ phim cổ trang, bạn chắc chắn sẽ không xa lạ với hình ảnh những người bán hàng rong cầm trên tay cây cột rơm cắm các xiên kẹo hồ lô trông vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Kẹo hồ lô ra đời từ khi nào?

Theo nhiều tư liệu lịch sử, kẹo hồ lô có từ thời Tống, cách đây khoảng hơn 800 năm. Lúc đó, một phi tần của hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) mắc căn bệnh nan y khó chữa, dù nhiều thái y giỏi trong triều cứu chữa nhưng vị phi tần này vẫn không khỏi bệnh.

Ảnh : @margotzhang.
Ảnh : @margotzhang.

Trong khi các thái y khác còn đang tìm cách phương thuốc để chữa trị thì một vị thần y trong dân gian đã xuất hiện với một phương thuốc khá kì lạ. Người này nhúng những quả táo gai vào nước đường đã được đun nóng và đưa người bệnh ăn 5 đến 10 quả trước bữa ăn.

Và sau hai tuần, phương thuốc có phần kì lạ này đã phát huy tác dụng và giúp vị phi tần kia khỏi bệnh trong sự ngỡ ngàng của cả triều đình. Từ đó trở đi, phương thuốc này không chỉ được lan truyền khắp nơi để chữa bệnh mà còn nhanh chóng trở thành một món ăn vặt tốt cho sức khoẻ của người Trung Quốc.

Vì sao lại xuất hiện cái tên kẹo hồ lô?

Khi mới bắt đầu ra đời, những xiên kẹo này chỉ gồm có 2 viên táo và có hình dáng khác xa những xiên kẹo thường thấy hiện nay, trong đó quả nhỏ ở trên và quả to nằm dưới. Hình ảnh này khiến người ta nghĩ đến những quả hồ lô nên tên gọi kẹo hồ lô cũng được bắt đầu từ đây.

Ảnh : @wellcee_china.
Ảnh : @wellcee_china.

Về sau, để những xiên kẹo này trông hấp dẫn và bắt mắt hơn, người ta bắt đầu xiên vào mỗi que từ 8 đến 10 quả. Ngoài táo gai, các xiên kẹo hồ lô còn được làm từ một số loại quả khác như: hạt dẻ nước, quất vàng, hạt chà là… Phần vỏ ngoài của kẹo hồ lô cũng ngày càng đa dạng khi có sự “góp mặt” của vô vàn loại topping như: socola, nho khô…

Dù vậy thì màu sắc đặc trưng của những xiên kẹo hồ lô vẫn là đỏ, gam màu này không chỉ tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành mà còn khiến xiên kẹo hấp hẫn và thu hút thêm các tín đồ “hảo ngọt”.

Kẹo hồ lô trong văn hoá Trung Quốc

Theo quan niệm từ xưa của người Trung Hoa, những viên kẹo hồ lô với gam màu đỏ bắt mắt không chỉ tượng trưng cho những điều may mắn hay tốt lành trong cuộc sống mà sự tròn trịa, căng đầy của mỗi viên kẹo cũng phần nào thể hiện được mong muốn về một cuộc sống viên mãn, sung túc.

Ảnh : @310hr7.
Ảnh : @310hr7.

Chính vì những ý nghĩa đặc biệt như vậy mà người Trung Quốc có thói quen tặng kẹo hồ lô cho các em nhỏ vào mỗi dịp năm mới với mong ước các em bé được lớn lên khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Ảnh : @tunococ.
Ảnh : @tunococ.

Đặc biệt, vào ngày 9/1 hàng năm, người Trung Quốc lại tổ chức một lễ hội kẹo hồ lô vô cùng hoành tráng tại Thanh Đảo. Trong dịp lễ hội này, du khách đến từ trong và ngoài Trung Quốc có thể thoả sức thưởng thức kẹo hồ lô và tham gia vào nhiều hoạt động có liên quan.

 

Dim sum, loại hình ẩm thực ngon miệng, đẹp mắt của ẩm thực Trung Hoa 10 món dim sum nổi tiếng nhất Trung Hoa, đi ăn dim sum lần đầu nhớ nếm thử 10 món ăn đường phố Trung Quốc nhất định phải thử một lần trong đời
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp