Những món không thể thiếu trong mâm lễ cúng Rằm tháng 7
- Thục Quyên
- Đăng lúc: Thứ sáu, 28/08/2020 15:21 (GMT +7)
Cúng Rằm tháng 7 là dịp để nhà nhà chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ và trọn vẹn nhằm thể hiện lòng thành kính của gia chủ.
Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 Âm lịch hàng năm được xem là tháng Vu Lan hay tháng “cô hồn”. Đây vừa là dịp để tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, vừa là ngày để thí thực cho các vong linh không người thân thích.
Chuẩn bị đồ lễ cho mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 sao cho đủ và đúng là điều rất quan trọng. Tuy mỗi vùng miền có sự khác biệt trong phong tục, nghi lễ, song thường sẽ gồm 3 lễ cúng sau: cúng Phật, cúng trong nhà (cúng gia tiên) và cúng ngoài trời (cúng chúng sinh).
Cúng Phật Rằm tháng 7
Đối với những ai theo đạo Phật, rằm tháng Bảy (lễ Vu Lan) là một ngày lễ lớn và quan trọng.
Cúng Phật không cần cầu kỳ nhưng phải thanh tịnh, trang trọng. Thường gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cơm chay cùng mâm ngũ quả, trầm hương, trà, hoa, nến.
Các món ăn nhiều hay ít tùy điều kiện gia đình. Song phải chú ý khâu chế biến sao cho sạch sẽ, bày biện đẹp mắt.
Lễ cúng Phật nên cúng vào ban ngày. Mâm cúng thường sẽ được gia đình “thụ lộc” ngay sau đó. Trường hợp gia đình không bàn thờ Phật, khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng mà không phải sắm lễ.
Cúng Rằm tháng 7 trong nhà
Cúng trong nhà, còn được biết đến là lễ cúng thần linh và gia tiên, được thực hiện trên bàn thờ chính với mâm quả và mâm cơm mặn. Để thể hiện lòng cung kính tổ tiên, mâm cơm mặn được chuẩn bị tươm tất, chu đáo, các món ăn đa dạng, bát đĩa đầy đặn.
Riêng mâm quả phải đầy đủ bánh trái, hoa nến, trầu cau, trà nước, rượu trắng, vàng mã, vàng thỏi. Quần áo vật dụng cho người cõi âm có thể không cần thiết theo nếp sống hiện đại. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen đốt mã với số lượng tượng trưng, vừa đủ, giản dị.
Cúng Rằm tháng 7 ngoài trời
Cúng ngoài trời còn được gọi là cúng chúng sinh hay cúng cô hồn. Theo quan điểm Phật giáo, lễ cúng này có mục đích bố thí cho chúng sinh đang sa cơ lỡ vận, đói khát hoặc không nơi nương tựa.
Lễ cúng ngoài trời thường được thực hiện vào khoảng chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch, đây là khoảng thời gian tốt nhất để cúng các vong linh đang trên đường trở về địa ngục.
Một mâm cúng cô hồn thường bao gồm các lễ vật: muối, gạo, 12 chén cháo trắng nhỏ nấu loãng, các loại bỏng ngô, bánh kẹo, khoai ngô luộc, 5 loại hoa quả 5 màu, 12 cục đường thẻ, tiền trần, 3 ly nước nhỏ, nhang, nến, quần áo giấy tượng trưng nhiều màu sắc, tiền lẻ (thật) và vàng mã.