Cháo trắng, món ăn đêm bình dị mang đậm vị Sài Gòn

Hồng Ân Đăng lúc: Thứ sáu, 23/10/2020 16:50 (GMT +7)
Giữa vô vàn những món ăn giàu sắc, hương, vị ở đất Sài thành thì cháo trắng vẫn có chỗ đứng vững chắc, không thể thay thế bởi bất cứ món ăn nào.
Hashtag #Ăn đêm ở Sài Gòn #Món ngon sài gòn #Quán ăn ngon Sài Gòn #Ẩm thực Sài Gòn #Ẩm thực đường phố #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Có thể nói cháo trắng không phải là người bạn ồn ào sôi nổi, nó là người bạn để tâm tình, là chỗ dựa vững chắc mỗi khi chúng ta cảm thấy yếu lòng. Nó êm đềm tồn tại bên cạnh chúng ta, không xa hoa, lộng lẫy, nhiều màu sắc như những món ăn khác, cũng chưa từng được săn đón hối hả như một món ăn mới nổi. Nó chỉ đơn giản ở đó một cách bình dị, chờ đợi chúng ta đến và thưởng thức, đem sự ngọt ngào đầm ấm của mình mà vỗ về chúng ta một cách âu yếm.

Cháo trắng - món ăn đêm độc đáo Sài Gòn - Ảnh: thichanhang
Cháo trắng - món ăn đêm độc đáo Sài Gòn - Ảnh: thichanhang

Cháo trắng và sự tỉ mỉ của người đầu bếp

Để nấu cháo trắng thì dễ, nhưng nấu được cháo ngon thì lại là chuyện không hề đơn giản. Canh nước làm sao vừa đủ, không quá lỏng cũng không quá đặt, hạt gạo phải bông đều và nước cháo phải có độ sánh nhất định thì mới là một nồi cháo ngon. Để làm được như vậy, đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ trong việc giữ lửa, làm sao cho đến khi đến tay thực khách, cháo vẫn nóng và đảm bảo những yêu cầu khắc khe của nó. Ngoài ra, người đầu bếp có thể thêm lá dứa hay lá cẩm, đậu đỏ cho cháo thêm phần thơm ngon, có màu sắc.

Ảnh: juntran2806
Ảnh: juntran2806

Nói bình dân vậy thôi chứ cháo trắng cũng rất được đầu tư. Món ăn kèm với cháo trắng là một danh sách khá dài. Hồi xưa, khi còn nghèo đói, có cháo ăn là may, người ta lại kho thêm một ít kho khô quẹt từ nước mắm là sẽ có ngay một món ăn "sang chảnh" làm no lòng, ấm bụng sau những ngày đói khát. Bây giờ ăn vậy vẫn cứ ngon, nhưng theo sự phát triển thì cháo trắng được bổ xung thêm nhiều món ăn kèm để thực khách có thể lựa chọn phù hợp với sở thích của mình như chà bông, cá cơm kho tiêu, tép rang mặn, cà lòng tông kho khô, mực rim,...mỗi món ăn kèm lại mang đến một hương vị đặc biệt cho tô cháo trắng về đêm ở Sài Gòn.

Món ăn kèm hấp dẫn - Ảnh: cuisine.official
Món ăn kèm hấp dẫn - Ảnh: cuisine.official

Cháo trắng - Món ăn đêm bình dân, ấm lòng người Sài Gòn

Khi ánh đèn trên phố vụt sáng, người ta cũng bắt đầu lên đồ, chuẩn bị cho mình một buổi tiệc tùng, dạo chơi sau một ngày làm việc đầy căng thẳng. Có thể nói, đêm mới là thời gian của Sài Gòn, nó nhộn nhịp, ồn ào và tấp nập. Giữa cái bộn bề đó, giữa vô vàng lời mời chào thì hàng cháo trắng như một nốt trầm đẹp vẫn được nhiều người ghé vào thưởng thức.

Cháo trắng và những món ăn kèm hấp dẫn - Ảnh: danhbao2011
Cháo trắng và những món ăn kèm hấp dẫn - Ảnh: danhbao2011

Ăn cháo trắng vào buổi đêm ở Sài Gòn đem đến cho người ta cái cảm giác gì lạ lắm. Giữa cái không khí se se lạnh về đêm, cầm trên tay bát cháo nóng, lắng nghe nhịp sống vẫn cứ hối hả xung quanh, chúng ta thấy mình tĩnh lặng lạ thường. Cùng những người không quen biết, ngồi xuống giữa cái ồn ào và cảm nhận cái hương vị tự ngàn xưa đem đến quả là một trải nghiệm không thể bỏ qua của vị giác.

Cháo trắng không phải là món ăn khiến người ta quá no, lành tính, không nêm nếm quá nhiều, lại dễ tiêu hóa,  vừa hay rất thích hợp để ăn đêm. Với những người không được khỏe trong người, ăn một tô cháo trắng cùng món ăn kèm, rắc thêm miếng tiêu lại trở thành phương thuốc hiệu quả, cung cấp năng lượng, giải cảm. 

Cũng có những người, ghé vào hàng cháo trắng không phải vì đói mà vì có thể tìm thấy ở đây khoảng không gian thoải mái, có thể cùng bạn bè trò chuyện, quên đi những khó khăn, mệt mỏi thường nhật.

Ảnh: chucbui
Ảnh: chucbui

Tô cháo ấy luôn luôn sẽ đợi chờ chúng ta đến, thủy chung, sắc son và nguyên vẹn hương vị như những ngày ban sơ. Vì vậy, nếu không thích ồn ào, nếu muốn tìm một chỗ để mình có thể an yên đôi chút, đem cái hương vị quê hương bỏ vào lòng cho ấm áp thì cứ ghé hàng cháo trắng về đêm ở Sài Gòn, bạn sẽ tìm thấy tất cả!

Phá lấu, món ăn đường phố thử là ghiền của Sài Gòn Mềm mịn, hấp dẫn như món chè bí đỏ của người Campuchia ở Sài Gòn Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp