Công thức nấu cơm gà Hải Nam của Singapore cả nhà ăn đều khen
- Timi
- Đăng lúc: Thứ ba, 27/07/2021 15:03 (GMT +7)
Món cơm gà Hải Nam của Singapore được ưa thích bởi cơm thơm, gà mềm ngọt, lạ miệng. Hãy chiêu đãi cả nhà món này với công thức nấu cơm gà Hải Nam dưới đây.
Cơm gà Hải Nam là một món ăn phổ biến ở khu vực Đông Nam Á nói chung. Đây là món ăn được cho là món ăn quốc gia của Singapore. Năm 2011, CNN đã lựa chọn cơm gà Hải Nam là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Bạn có thể tự nấu cơm gà Hải Nam tại nhà mà không cần phải ra tiệm với hướng dẫn cực chi tiết sau đây nhé!
Để làm cơm gà Hải Nam bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Một con gà mái tơ: 1,5kg
- Gừng: 20g
- Muối: Vừa đủ
- Hành lá: 2 cây
- Đá viên: Vừa đủ
Sốt gừng hành:
- Hành lá: 2 cây
- Nước dùng gà: 15ml
- Muối: Vừa đủ
- Dầu mè: Vài giọt
- Mỡ gà: Vừa đủ
Sốt tỏi ớt:
- Gừng: 15g
- Tỏi: 4 tép
- Nước cốt chanh: 30ml
- Đường: 6g
- Muối: 6g
- Ớt: 8 quả
Cơm:
- Gạo: 600g
- Gừng: 30g
- Hành lá: 30g
- Sả: 1 cây
- Tỏi: 1 củ
- Nước dùng gà: Vừa đủ
- Lá dứa: 1 lá
- Mỡ gà: 1 chút
Cách nấu cơm gà Hải Nam
Luộc gà:
Bước 1:
- Gừng rửa sạch vỏ, thái lát. Hành lá thái khúc. Gà mua loại đã mổ sẵn sạch sẽ. Mang về rửa lại thật sạch với muối sau đó để ráo nước.
- Sau đó dùng gừng thái lát xoa khắp thân gà để loại bỏ mùi hôi, rồi xoa tiếp muối khắp con gà. Ướp gà 30 phút.
- Đổ nước vào nồi to, sâu lòng. Nồi nước phải đặt vừa con gà và lượng nước phải ngập được cả con gà. Thả hành lá và gừng vào đun sôi.
- Khi nước sôi thì nhúng cầm vào phần đầu gà, nhúng thân gà vào nước 10 giây rồi nhấc ra. Tiếp tục lần 2 nhưng để gà trong nước 30 giây rồi mới nhấc ra. Cuối cùng thả cả con gà vào nước, đun sôi giảm nhỏ lửa, đậy vung lại. Luộc gà 25 phút.
Bước 2:
- Sau đó vớt gà ra, tráng gà qua một lượt nước sôi để nguội sau đó thả gà vào âu nước đá. Đợi tới khi gà nguội hoàn toàn thì vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 3:
- Khi gà ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
Làm sốt hành gừng:
- Cho hành cắt khúc và gừng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Sau đó thêm muối, chút nước dùng, chút mỡ gà trộn đều. Cuối cùng cho thêm vào giọt dầu mè vào là được.
Làm sốt ớt tỏi:
- Cho ớt, tỏi, gừng, muối, đường, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Nấu cơm gà:
- Vo gạo qua nước cho sạch bụi bẩn, sau đó để trên rá cho ráo bớt nước.
- Cho chút mỡ gà vào chảo, hành lá cắt khúc, gừng thái lát vào đảo cùng.
- Kế đến cho gạo vào đảo chung để gạo bám đều một lớp mỡ gà.
- Trút hết phần gạo này vào nồi cơm điện, cho tỏi, sả, lá dứa và nước luộc gà vào, bật nồi ở chế độ Cook và nấu cơm như bình thường.
- Cơm chín gắp phần tỏi, sả, lá dứa, hành, gừng ra.
Chuẩn bị một phần cơm gà Hải Nam hoàn chỉnh:
- Múc cơm ra bát, nén chặt. Sau đó úp ngược bát cơm xuống đĩa, xếp thịt gà bên cạnh. Khi ăn kèm với sốt tỏi ớt và sốt hành gừng nhé!
Chúc bạn thành công với món cơm gà Hải Nam này!