"Cơm âm phủ" là một món ăn độc đáo và đặc sắc của ẩm thực Huế. Các món ăn kèm trong cơm âm phủ thường có thịt nướng, thịt nạc, trứng, chả lụa, nem chua, tôm chiên cháy, dưa leo bóp chua, rau củ. Các món ăn này đều được băm nhuyễn hoặc là cắt nhỏ khi bày ra đĩa.
Cơm âm phủ đúng kiểu Huế sẽ bày thức ăn lần lượt lên mặt cơm, nhưng để đẹp mắt hơn, ngày nay, các thức ăn kèm này sẽ được bày xung quanh đĩa, trông rất ngon mắt.
Cùng nhau đi khám phá công thức để chế biến món cơm âm phủ này ngay tại nhà nếu như bạn chưa có dịp được ghé đến thăm mảnh đất cố đô Huế nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Các bước nấu cơm âm phủ
- Trước hết, bạn vo một lon gạo với nước thật sạch rồi sau đó nấu thành cơm. Khi cơm đã chín, xới cho các hạt cơm rời ra rồi sau để để riêng cho nguội.
- Trứng vịt đánh đều. Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi bắt đầu chiên trứng với một lớp mỏng. Khi trứng chín thì bắc ra rồi thái trứng thành sợi nhưng không mảnh.
- Chả lụa cùng với nem thì đem đi cắt rối để thành những miếng nhỏ là được.
- Thịt nướng
- Dưa leo đem cắt thành những miếng khoanh tròn hoặc thái thành những sợi nhỏ. Bỏ một chút muối vào và trộn đều cùng với dưa chuột lên. Sau đó vắt nước và để ráo. Ướp dưa leo cùng với một chút muối, tiêu, đường, tỏi phi vàng thơm, bột ngọt, nước cốt chanh.
- Rau thơm đem rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước.
Cơm xới ra bát, có thể nèn chặt trước khi đổ ra đĩa hoặc không nèn, tùy sở thích của bạn. Đổ cơm vào chính giữa đĩa lớn. Sau đó, xếp đều các loại nguyên liệu đi kèm đã chế biến từ trước như thịt nướng, nem, chả lụa, dưa leo, rau thơm, tôm thái, trứng vịt ở xung quanh khoanh cơm là được.
Vậy là món ăn đã được hoàn thành rồi đó! Cũng không phức tạp đúng không nào? Chúc các bạn sớm thành công với công thức để chế biến món cơm âm phủ này nhé!
Bình luận