Da mặt thành “bánh đa vừng đen” vì bôi kem trộn làm trắng không rõ nguồn ốc
- Én
- Đăng lúc: Thứ tư, 07/10/2020 21:15 (GMT +7)
Một phụ nữ ở Hải Dương đến một cơ sở làm đẹp với lời quảng cáo sẽ biến “da cóc” thành “bạch tuyết” nhưng kết quả thì biến da mặt thành “bánh đa vừng đen".
Mới đầu, khi bôi loại kem trộn mà cơ sở làm đẹp này bán, người phụ nữ thấy rất hài lòng vì làn da trắng và mịn rất nhanh. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng, da của chị dần mỏng, các mạch máu nổi rõ trên khuôn mặt. Đặc biệt, da chị rất dễ bị kích ứng, đỏ, sưng và ngứa.
Lúc này, chị quyết định ngừng bôi kem. Sau đó, chị bắt đầu bị ngứa ngáy không chịu nổi, nổi mẩn nhiều hơn, da sạm đen và các đốm nám nổi lên dày đặc. Lúc này, chị mới đi nên đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) khám.
ThS. BS Lê Thị Mai, khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân đến khám trong tình trạng da mặt tăng giảm sắc tố không đồng nhất sau 6 tháng sử dụng kem trộn. Trên cùng khuôn mặt, làn da của bệnh nhân như cái bánh đa vừng đen, chỗ trắng, chỗ sạm đi. Bệnh nhân khá tự ti, chán nản và không kém phần lo sợ.
Bệnh nhân được chỉ định dùng kem chống nắng 3 giờ/lần, bôi các sản phẩm chống viêm không chứa corticoid, kem giữ ẩm, kháng histamin đường toàn thân nhằm hạn chế các phản ứng viêm gây tiếp tục tăng sắc tố. Đồng thời, bệnh nhân cũng được sử dụng các liệu trình điều trị tại chỗ không xâm lấn để khắc phục tình trạng tăng sắc tố và mẩn ngứa.
Theo BS Mai, những trường hợp bị biến chứng do sử dụng sản phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc như trên không phải hiếm gặp. Việc khắc phục tình trạng tăng sắc tố do sử dụng kem trộn sẽ mất thời gian dài, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm. Thậm chí với những trường hợp mất sắc tố thì việc chữa trị là không thể. Do đó, chị em cần đến các cơ sở chăm sóc da uy tín để được tư vấn và chăm sóc da đúng để cải thiện và giữ gìn làn da đẹp.