Đặc điểm và cách phân biệt 4 loại mì nổi tiếng của Nhật Bản
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ bảy, 19/06/2021 23:58 (GMT +7)
Ramen, Udon, Soba, Somen là 4 món mì trứ danh trong nền ẩm thực Nhật Bản. Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng mà thực khách có thể dễ dàng phân biệt được.
Tại Nhật Bản, mì là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Các loại mì đều có cách chế biến hấp dẫn với nhiều nguyên liệu đa dạng, độc đáo. Trong đó, Ramen, Udon, Soba, Somen là 4 loại mì trứ danh mà thực khách không nên bỏ lỡ khi đến xứ sở hoa anh đào. Nhìn chung, giữa 4 món mì này đều có những đặc điểm cơ bản mà bạn chỉ cần quan sát kích thước, màu sắc cũng như mùi vị là có thể dễ dàng phân biệt được.
1. Mì Ramen
Mì Ramen là món ăn tiện lợi, xuất hiện nhiều nhất trên khắp Nhật Bản. Món mì này được làm từ lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Sợi mì có màu vàng đặc trưng, khá mỏng và có độ cong nhất định, khi ăn có cảm giác dai dai. Đặc biệt, mì Ramen luôn được phục vụ nóng không giống như 2 loại mì Udon và mì Soba. Đây cũng là điểm hạn chế khi thực khách muốn thưởng thức một bát mì để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
Điểm nhấn của món mì Ramen nằm ở phần nước dùng, bao gồm nước hầm từ xương heo (hoặc xương gà) trong khoảng 10 tiếng để đảm bảo độ đậm đà. Thông thường, món mì này sẽ ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, chả cá xoắn, ngô và bắp cải.
2. Mì Udon
Trong 4 loại mì, mì Udon là loại mì có sợi to và dai nhất. Do được làm từ hỗn hợp bột mì, muối, nước nên sợi Udon thường có màu trắng đục. Món ăn này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của thực khách. Vì vậy, Udon đã trở thành món ăn 4 mùa không thể thiếu trong nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Nhờ hương vị trung tính của sợi mì nên các đầu bếp có thể biến tấu phần nhân cho những bát mì Udon. Từ Tempura Udon, Kake Udon, Curry Udon, Tsukimi Udon, Nabeyaki Udon... cho đến Hiyashi Tanuki Udon (mì Udon lạnh). Đối với mì Udon nóng, điểm nhấn của món ăn chính là phần nước dùng thanh ngọt, được nấu từ súp dashi, nước tương và rượu mirin.
3. Mì Soba
Mì Soba là biểu tượng của sự may may, sự trường thọ của con người. Vì vậy, người dân Nhật Bản thường có tục thưởng thức mì Soba vào ngày cuối cùng của năm để tiễn năm cũ, đón năm mới đầy sức khỏe và hanh thông.
Không giống Ramen, mì Soba được làm từ kiều mạch (lúa mạnh đen) và lúa mì. Do đó, món ăn này khá dễ nhận biết bởi sợi mì có màu nâu, sợi mảnh và dài. Thực khách có thể thưởng thức mì Soba theo 2 cách, ăn nóng hoặc ăn lạnh. Mì lạnh được gọi là "Zarusoba", phục vụ trên một khay tre (tiếng Nhật là "Zaru") và ăn kèm rong biển Nori. Nếu không sử dụng rong biển, món ăn này sẽ được gọi là "Morisoba". Trong khi đó, mì nóng được nhiều thực khách ưa chuộng hơn với phần nước dùng từ súp dashi, sốt mirin và nước tương koikuchi.
4. Mì Somen
Mặc dù cũng được làm từ lúa mì giống như Ramen nhưng sợi mì Somen mảnh hơn, được làm từ bột mì, nước và dầu thực vật. Món ăn này phổ biến vào mùa hè do được phục vụ lạnh với một loại nước chấm gọi là tsuyu.
Theo truyền thống, mì Somen sẽ được đặt trong một máng nước tre dài, chạy khắp nhà hàng. Đầu bếp sẽ thả mì Somen trôi theo dòng nước còn thực khách sẽ phải nhanh tay gắp mì rồi nhúng vào nước chấm và thưởng thức. Mặc dù trông khá đơn giản nhưng cách ăn mì Somen khá khó và đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo của thực khách.