Sushi băng chuyền, nét độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 18/03/2021 15:26 (GMT +7)
Bạn có biết nguồn gốc của sushi băng chuyền và những quy tắc khi thưởng thức sushi ở những nhà hàng này không? Cùng 2 Đẹp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Ẩm thực thế giới #Tinh hoa ẩm thực #Quán ăn ngon Sài Gòn #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cùng với trà đạo, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Trong đó, nổi tiếng nhất là sushi băng chuyền, mô hình ẩm thực tạo nên sự thích thú và đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho thực khách. 

Sushi băng chuyền là gì? Nguồn gốc của sushi băng chuyền

Sushi băng chuyền hay còn được gọi là Kaiten Zushi, sẽ bày các món ăn lên đĩa và cho chạy vòng quanh trên băng chuyền. Thực khách chỉ cần nhấc đĩa sushi mình yêu thích và thưởng thức tránh. Do tính chất "bán phục vụ" nên mức giá sushi tại những của hàng này rất phải chăng. Đồng thời, thực khách có thể thưởng thức sushi mà không cần phải chờ đợi lâu và cung cấp sẽ dễ dàng khi lựa chọn. 

Thực khách sẽ ngồi quanh băng chuyền. Ảnh: @leandrocaffarena.
Thực khách sẽ ngồi quanh băng chuyền. Ảnh: @leandrocaffarena.

Mô hình ẩm thực này được phát minh bởi ông Yoshiaki Shiraishi khi vô tình nhìn thấy những chai bia trên băng chuyền của nhà máy sản xuất bia. Năm 1958, ông đã mở nhà hàng sushi băng chuyền đầu tiên của mình ở Osaka. Sự ra đời của sushi băng chuyền trái ngược hẳn với cách làm sushi truyền thống đã gây "sốc" trên thị trường ẩm thực Nhật Bản thời đó. Sau đó, mô hình sushi băng chuyền trở nên phổ biến hơn trên toàn Nhật Bản và ngày nay đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lý do khiến sushi băng chuyền được ưa chuộng

Tại một vài nhà hàng, giá tiền của mỗi đĩa sushi sẽ được quy định tùy theo màu sắc của đĩa. Tuy nhiên, cũng có nhiều cửa hàng có mức giá như nhau. Ngoài ra, ở một số nơi, bạn hoàn toàn có thể gọi món riêng theo ý thích nếu không muốn ăn những món sushi chạy trên băng chuyền. Sau khi ăn xong, bạn chỉ cần đếm số đĩa của mỗi màu là sẽ biết mức giá phải trả. Bằng cách này, thực khách có thể yên tâm thưởng thức sushi thông qua sự hợp lý hóa về giá cả và đem lại sự hài lòng.

Giá tiền của mỗi món tùy theo màu sắc của đĩa. Ảnh: @megudesublog.
Giá tiền của mỗi món tùy theo màu sắc của đĩa. Ảnh: @megudesublog.

Ở Nhật Bản, hầu hết các nhà hàng sushi băng chuyền đều sử dụng công nghệ hiện đại. Thực khách chỉ cần chọn món trên máy tính bảng, sau đó, đồ ăn sẽ được đưa đến trước mặt bạn trên một băng chuyền riêng. Điều này đem lại những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho thực khách.

Ngoài ra, những nhà hàng sushi băng chuyền có thực đơn rất đa dạng. Ngay cả khi bạn không ăn được cá sống thì vẫn có thể thưởng thức nhiều món ăn khác. Thậm chí, có nhà hàng còn phục vụ các món chiên rán (tempura) hay món tráng miệng ngay trên băng chuyền.

Thực hiện gọi món trên màn hình cảm ứng. Ảnh: @davidtoshioseki.
Thực hiện gọi món trên màn hình cảm ứng. Ảnh: @davidtoshioseki.
Sushi băng chuyền phục vụ nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: @rosalind_2278.
Sushi băng chuyền phục vụ nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: @rosalind_2278.

Những quy tắc khi thưởng thức sushi băng chuyền

Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp một số quy tắc thưởng thức sushi băng chuyền để giúp bạn tránh những hành động "kém duyên" khi đi ăn nhé!

Không lấy đĩa sushi mà người khác đã đặt

Bạn có thể đặt món ăn ngay trên máy tính bảng hoặc màn hình cảm ứng, tuy nhiên, hãy nhớ là đừng lấy nhầm món sushi mà người khác đã đặt nhé. Một bí kíp nho nhỏ là những nhà hàng sushi băng chuyền đã trang bị chức năng thông báo bằng giọng nói khi đĩa sushi của bạn đang được chuyển tới gần. Ngoài ra, những đĩa sushi được đặt theo yêu cầu thường sẽ được đặt trên một chiếc khay màu đỏ và có ghi chú phía trên. 

Không lấy đĩa sushi mà người khác đã đặt. Ảnh: @origamininjatokyo.
Không lấy đĩa sushi mà người khác đã đặt. Ảnh: @origamininjatokyo.

Không trả lại món ăn đã chọn

Nhiều người sau khi nhìn thấy món sushi khác thì lại muốn trả lại món ăn đã đặt. Tuy nhiên, điều này là không được phép trong những nhà hàng sushi băng chuyền. Ngoài ra, ngay khi chạm vào đĩa sushi, bạn phải nhấc chúng lên khỏi băng chuyền. Trong trường hợp có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy liên hệ nhân viên phục vụ để được hỗ trợ. 

Không đổi trả những món ăn đã lấy. Ảnh: @adamoslife.
Không đổi trả những món ăn đã lấy. Ảnh: @adamoslife.

Ăn hết những gì đã chọn

Để tôn trọng công sức của người đầu bếp, bạn hãy ăn hết các món sushi đã chọn trước khi rời khỏi chỗ ngồi. Đồng thời, đừng chỉ ăn mỗi thức ăn mà bỏ lại cơm. Điều này có thể khiến bạn trở nên "kém duyên" hơn trong mắt người khác đấy.

Luôn ăn hết những gì bạn chọn. Ảnh: @runningsushi.inosaka.
Luôn ăn hết những gì bạn chọn. Ảnh: @runningsushi.inosaka.

Một số nhà hàng sushi băng chuyền ở Việt Nam

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và muốn trải nghiệm mô hình ẩm thực độc đáo, hãy đến những nhà hàng sushi băng chuyền dưới đây nhé.

Ảnh: @maygreen1985.
Ảnh: @maygreen1985.

1. Sushi Kei

Địa chỉ: Tầng 1, SaiGon Pearl Plaza - 561 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian mở cửa: 10h00 - 22h00.

Mức giá trung bình: 200.000 đồng - 300.000 đồng.

2. Sushi băng chuyền Sister

Địa chỉ: 87 Nguyễn Trãi, phường 4, TP. Tây Ninh.

Thời gian mở cửa: 10h00 - 22h00.

Mức giá trung bình: 100.000 đồng - 250.000 đồng.

3. Dozo Sushi Dining 

Địa chỉ: L5-04B, Vincom Center Trần Duy Dưng,  Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian mở cửa: 10h00 - 22h00.

Mức giá trung bình: 150.000 đồng - 250.000 đồng.

4 nhà hàng sushi bình dân, chất lượng ổn cho người mê đồ Nhật tại Sài Gòn Katsuobushi, món cá ngừ khô cứng như đá cực quan trọng với ẩm thực Nhật Bản Bánh Mochi, món bánh là niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp