Bí quyết nấu cháo ngon, sánh, nhanh nhừ ai cũng nên biết

Để nấu cháo ngon, ngoài nguyên liệu tươi, ngon, bạn cũng cần có bí quyết để cháo luôn sánh mịn và không tốn nhiều thời gian nấu.

Hashtag: Mẹo nấu ăn thông minh Mẹo sơ chế thực phẩm

Cháo tuy không phổ biến như cơm nhưng cũng là món ăn ngon, nhẹ bụng, phù hợp để đổi bữa cho gia đình hoặc ăn trong lúc người bệnh, mệt mỏi, không muốn ăn cơm. Có nhiều lợi ích nhưng cách nấu cháo ngon thì không phải ai cũng biết.

Nhất định phải ngâm gạo

Nhiều người cứ nghĩ nấu cháo cũng chỉ cần vo gạo kỹ như nấu cơm là được. Nhưng thực tế không phải như vậy. Để chuẩn bị gạo nấu cháo, bạn chỉ nên vo sơ qua hoặc để gạo vào rổ rồi xối nước sơ qua vài lần. Sau đó ngâm gạo trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút, điều này sẽ giúp gạo nhanh nhừ và cháo sánh hơn khi nấu nướng.

Rang gạo trước khi nấu

Có thể nhiều người chưa biết, nhưng việc rang gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp món cháo của bạn thơm ngon hơn hẳn thì trở thành thành phẩm. Đó là bởi gạo khi được rang thơm săn lại, thơm hơn kích thích vị giác. 

Cách rang gạo khá đơn giản, sau khi đã vo sơ gạo, bạn để gạo trong rổ cho ráo. Đến khi ráo nước rồi chỉ cần cho gạo vào chảo nóng đảo đều đến khi gạo chuyển sang màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng thì tắt bếp.

Canh nước trong nồi và nấu cháo bằng nước đã sôi

Có lẽ chúng ta vẫn có thói quen cho luôn gạo và nước còn lạnh lên bếp cùng một lúc. Nhưng nấu cháo  khi nước lạnh sẽ tốn nhiều thời gian hơn chưa kể gạo còn dễ bén vào đáy nồi. Thay vì như vậy, bạn hãy đong đếm 1 phần gạo và 3 phần nước. Hãy đun nước trên bếp cho đến khi sôi thì hãy bỏ gạo vào. Với cách này, cháo sẽ chín nhanh hơn nhiều so với cách thông thường đó.

Không nên nấu cháo cùng lúc với các nguyên liệu khác

Nhiều người có thói quen cho cả gạo và các loại cá thịt vào nấu và hầm chung với suy nghĩ hầm lâu sẽ ngọt hơn. Nhưng thực tế việc hầm chung gạo với các loại thịt khiến cháo dễ bị nồng chưa kể thịt quá chín, bở, bã, mất vị. Vậy nên cách nấu đúng là hãy sơ chế các loại cá thịt, luộc lấy nước dùng rồi dùng nước dùng đó nấu cháo. Sau đó đến khi cháo chín, chỉ cần cho lại thịt, cá vào đun sôi lại là được. Như vậy, cháo sẽ ngọt, thịt cá sẽ chắc miếng.

Không khuấy cháo quá nhiều lần

Nhiều người cho rằng khuấy cháo nhiều lần sẽ giúp cháo sánh, không bị bén nồi. Nhưng thực tế nếu làm sai cách cháo dễ vị vữa, nát. Ngoài ra khuất quá nhiều khi nấu chung với các nguyên liệu khác còn khiến cháo bị tanh. 

Bạn chỉ nên khuấy 2 lần trong quá trình nấu cháo. Lần thứ nhất là khi cho gạo vào nồi nước đang sôi, bạn khuấy nhẹ theo 1 chiều. Lần thứ 2 là khi đã ninh cháo được khoảng 20-25 phút. 

Hãy đun nhỏ lửa và để cháo có thời gian nghỉ

Cháo là món ăn đòi hỏi người nấu canh lửa kĩ càng. Nếu nấu lửa lớn, cháo rất dễ khê do đó nếu cháo đã sôi, hãy khuấy đều một lượt rồi hạ bếp ở mức nhỏ nhất để cháo chín từ từ.

Ngoài ra, khi đã sôi được khoảng 5 phút, hãy tắt bếp, đậy kín nắp vung nồi cháo khoảng 30 phút rồi lại bật bếp đun sôi, để liu riu chừng 5 phút và lặp lại việc đậy kín nồi, cho cháo nghỉ khoảng 30 phút lần nữa. Chỉ cần 2, 3 như vậy là cháo đã nở bung mà không tốn nhiều chi phí ga, điện.

 

Bài liên quan

News feed