Có gì trong tô cháo 5 ngàn, ngày chỉ bán 3 tiếng ở quận 4, Sài Gòn?

Trúc Quỳnh Đăng lúc: Thứ ba, 10/11/2020 15:49 (GMT +7)
Hơn 40 năm nay, quán cháo dì Út đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người Sài Gòn. Một tô cháo nóng hổi, thơm lừng ở đây giá chỉ 5 ngàn đồng mà thôi.
Hashtag #Ăn đêm ở Sài Gòn #Mùa mưa Sài Gòn #Tiệm ăn ngon ở quận 4 #Món ngon sài gòn #Quán ăn ngon Sài Gòn #Ẩm thực Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sài Gòn có bao nhiêu tiệm cháo? Khó ai có thể thống kê hết, vì cháo Sài Gòn đa dạng, từ mộc mạc như cháo trắng cho đến lạ như cháo Tiều... Nhưng nếu cần tìm một địa chỉ cháo rẻ mà ngon ở thành phố hoa lệ này, chắc chắn không thể không nhắc đến quán cháo huyết dì Tư ở Nguyễn Hữu Hào, quận 4.

Tồn tại hơn 40 năm, vắt mình qua 2 thế hệ chủ nhân, hàng cháo của dì Tư, nay do cô Hồng đảm nhiệm đã trở thành địa chỉ, thói quen và niềm nhớ của biết bao người Sài Gòn và cả những người lao động tứ xứ về Sài Gòn sinh nhai.

Hàng cháo dì Út là tiệm vỉa hè, nhỏ, thậm chí còn chẳng có bàn.
Hàng cháo dì Út là tiệm vỉa hè, nhỏ, thậm chí còn chẳng có bàn.

Cháo ở đây rẻ lắm, giữa thời buổi vật giá ngày càng đắt đỏ, một tô cháo dì Út giá vẫn chỉ có giá 5 ngàn đồng. Đây cũng là lý do vì sao cứ mở ra là quán đông tấp nập khách. Khá đông khách của quán dì Út là người lao động phổ thông nhưng dân văn phòng ghé đến cũng đông không kém, bởi cháo ở đây không chỉ rẻ mà còn ngon.

Một phần cháo đầy đủ tại đây gồm có huyết, da heo và một số gia vị khác như giá tươi, hành, ngò, tiêu, ớt xay. Cháo nấu sánh, cách nêm nếm gia vị lại khéo nên rất vừa miệng, khi ăn vừa có vị ngọt của gạo, của tôm khô, huyết heo, bì heo vừa đậm đà và thơm của đậm đà của gừng và tiêu xay. Bưng bát cháo như thế trên tay thì mọi nhược điểm quán lề đường, chỉ có ghế, không có bàn cũng đều được tha thứ hết.

Một chén cháo nóng hổi với đầy đủ huyết, bì heo, giá, hành, gừng chỉ 5 ngàn đồng. Nguồn: Internet
Một chén cháo nóng hổi với đầy đủ huyết, bì heo, giá, hành, gừng chỉ 5 ngàn đồng. Nguồn: Internet
Một phần ăn chứa đựng tình yêu thương giữa người với người. Nguồn: Internet
Một phần ăn chứa đựng tình yêu thương giữa người với người. Nguồn: Internet

Hơn 40 năm gắn bó với gánh cháo huyết, cô Hồng cho biết nguyên liệu và công thức cháo huyết ở quán cô đã được truyền qua 4 thế hệ. Gạo trước khi nấu được vang vàng. Khi cháo đã ninh nhừ mới cho huyết vào bỏ thêm da heo đã luộc sẵn thêm chút hành, chút tiêu, ớt là hoàn thành một tô cháo ăn kèm bánh quẩy đầy đủ dưỡng chất. 

Giữa Sài Gòn đắt đỏ vẫn duy trì những tô cháo 5 ngàn, có lẽ bởi tô cháo của cô Hồng khá nhỏ, chỉ vừa ăn mà thôi, nhưng một phần bảo cũng bởi cô muốn đem những bữa ăn thơm ngon, nóng hổi cho rất nhiều người dân lao động đang từ ngày bươn trải với cuộc sống khó khăn.

Viên huyết được cắt đều. Nguồn: Internet
Viên huyết được cắt đều. Nguồn: Internet
Da heo luôn dai và béo ngậy. Nguồn: Internet
Da heo luôn dai và béo ngậy. Nguồn: Internet

Đây cũng là lý do tuy quán chẳng có bàn, không bảng hiệu nhưng nơi đây quán cháo dì Út luôn đón tiếp rất nhiều người đến thưởng thức món cháo vẫn giữ nguyên hương vị qua nhiều năm. Được biết, mỗi ngày quán nấu tới 6kg gạo nhưng chỉ bán khoảng 3 tiếng là hết. Ngoài cháo với huyết, bì heo, quán dì Út còn có thêm bánh quẩy để ăn kèm. Đặc biệt bánh quẩy có thể bán nửa phần hoặc một phần, vô cùng bình dân.

Địa chỉ: đường Nguyễn Hữu Hòa, P. 6, Q. 4, TP. HCM

Giờ mở cửa: 6h30 - 9h

Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn Cháo trắng, món ăn đêm bình dị mang đậm vị Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp