Những món mứt Tết truyền thống của người miền Bắc

Mứt gừng, mứt dừa, mứt quất,... đều được coi là những món mứt Tết truyền thống không thể thiếu trong khay mứt của người miền Bắc

Hashtag: Món ăn ngày Tết Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Tết Nhâm Dần

Tết Tân Sửu đang ngày một đến gần, ngoài việc chuẩn bị nấu những món như thịt đông, dưa hành, bánh chừng thì mứt cũng là một món ăn không thể lãng quên đâu đó nhé. Cùng điểm danh những món mứt ngon, ngọt lịm tim ngay dưới đây để bổ sung vào danh sách sắm Tết thêm trọn vẹn thôi nào.

Mứt dừa

Đây là món mứt quen thuộc nhất với mọi gia đình trong mỗi dịp Tết về. Nhờ có hương vị ngon, thơm cùng với nhiều màu sắc bắt mắt như trắng, xanh lá, xanh biển, hồng và mứt dừa có vai trò làm nổi bật khay mứt Tết trên bàn nước. Miếng dừa giòn giòn được bao phủ bên ngoài bởi một lớp đường trắng, tạo nên hương vị ngọt thanh, béo ngậy khó lẫn. 

Mứt dừa có rất nhiều biến tấu với đủ hương vị và màu sắc.

Mứt hạt sen

Món mứt hạt sen còn có tên gọi khác là mứt sen trần. Đây cũng là một món mứt được nhiều gia đình chọn lựa để đãi khách trong dịp lễ Tết. Để chế biến được món mứt này, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn hạt sen ngon, hạt đều nhau. Sau đó, sen được ninh như rồi sên hòa cùng với đường, tạo độ vàng đều rồi để khô là có thể thưởng thức được.

Mứt hạt sen bùi, thơm, ngọt nhẹ.

Mứt gừng

Mứt gừng có hương vị cay nồng, nếu được thưởng thức vào mỗi dịp se lạnh của những ngày Tết ngoài miền Bắc, chắc chắn sẽ khiến cho không khí ngày xuân thêm phần trọn vẹn. Món ăn này được làm từ những miếng gừng có sắc màu vàng tưoi, không quá non cũng chẳng quá già. Ngoài việc là món ăn vặt, mứt gừng còn đem lại cực nhiều ích lợi cho sức khỏe như chống đầy bụng, đau bụng, nôn mửa hay ăn uống thiếu điều độ,...

Mứt gừng cay dịu, ăn một miếng nhỏ là thấy ấm người.

Mứt bí đao

Mứt bí đao góp mặt trong khay mứt Tết với màu trắng, hình thoi và có độ dài bằng một ngón tay. Ngoài hương vị thơm ngậy, mứt bí đao còn mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như: tiêu giải độc tố, giải nhiệt cơ thể, giải khát,... Chính vì vậy, đây cũng là một món ăn không thể thiếu được đối với nhiều gia đình trong dịp Tết Tân Sửu này.

Điểm danh các món mứt không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Bắc - Ảnh 1

Mứt quất

Món mứt quất có một màu vàng tươi, hương vị ngọt ngọt, chua chua nhẹ nhàng. Món ăn này không quá khó để thực hiện. Bạn có thể tham khảo cách làm mứt quất của mẹ Việt tại đây. Mứt quất dùng làm món ăn vặt nhâm nhi ngày Tết, vừa ngon lại vừa giúp tiêu hóa dễ dàng, lại vừa giúp giải ngấy cực hiệu nghiệm trong những ngày Tết. 

Mứt quất chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Mứt cà rốt

Đây là món mứt có màu đỏ cam cực nổi bật trong khay mứt Tết. Mứt cà rốt biểu tượng cho sự sung túc và may mắn trong năm mới. Người ta có thể chế biến món cà rốt thành các món như mứt cà rốt dẻo, mứt cà rốt giòn, mứt cà rốt sợi,... Tuy nhiên, dù được chế biến theo cách nào nào đi nữa thì món mứt này cũng có hương vị rất ngon, đặc trưng hòa quyện với lớp đường trắng ngòn ngọt.

Mứt là một món ăn không thể vắng mặt trong những dịp Tết. Trên đây là những món mứt vô cùng quen thuộc và xuất hiện rất nhiều trong mỗi gia đình ở miền Bắc. Hãy lựa chọn ra món mứt mà bạn thích nhất và chuẩn bị bày biện đón Tết đi thôi nào!

Bài liên quan

News feed