Mứt quất là một trong những món mứt thơm ngon lại không thể vắng mặt trong khay mứt Tết trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Mỗi miếng quất với màu sắc vàng ươm cùng hương vị chua, cay, ngọt ngọt, the the luôn hấp dẫn bất cứ ai dù chỉ là ở lần thử đầu tiên. Chưa kể, mứt quất còn là trợ thủ rất đắc lực trong việc chữa ho trong những ngày có thời tiết se lạnh.
Mới đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau bí kíp làm mứt quất cực đơn giản lại có tỷ lệ thành công cao từ một tài khoản facebook có tên là Trang Nguyen. Nếu bạn chữa biết cách làm, hãy cùng tham khảo ngay công thức làm mứt quất đang làm chị em xôn xao trong những ngày gần đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế quất
Đầu tiên, bạn nên chọn mua những quả quất chín, vàng và có mảu vỏ đẹp. Rửa sạch quất với nước muối. Lấy dao khía quất thành 4 - 5 đường nhưng bạn nhớ để chừa lại 2 đầu nhé.
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho vào đó khoảng 2 thìa canh muối. Đun đến khi nước sôi vừa tới thì thả quất vào chần quất trong 1 - 2 phút.
Sau đó, bạn vớt quất ra và thả vào trong một bạt nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn.
Đợi cho quất nguội hẳn và vớt ra. Lấy tay bóp nhẹ để lấy hết nước và hạt quất ra.
Bước 2: Ướp quất
Sau khi đã sơ chế quất xong, chúng ta sẽ chuyển qua bước ướp quất.
Theo chia sẻ từ chị Trang Nguyen, bạn nên ướp quất với đường trắng mịn để tạo độ ngọt. Tùy theo sở thích cũng như khẩu vị ăn của mỗi người mà bạn sẽ ướp với lượng đường khác nhau. Cứ 1 lớp quất thì rải lên trên một lớp đường. Tỷ lệ hợp lý đó chính là 400gr quất chín thì đi kèm với 180gr đường.
Giữ nguyên trong khoảng 5 tiếng hoặc bạn có thể để qua đêm để đường chảy ra thành nước.
Bước 3: Sên mứt
Sau khi ướp quất và đợi đường chảy nước, bạn hãy gạt nước đường vào chảo, xếp quất lên trên rồi cho chảo lên bếp đun. Lúc đầu, bạn dùng lửa với độ to vừa cho nước đường mau ngấm vào quất. Sau đó, hạ nhỏ lửa dần dần rồi nhẹ tay lật mặt quất lai.
Lưu ý ở bước này, bạn nên lật quất thật nhẹ tay, không cần đảo quá mạnh tay như chế biến các loại mứt khác. Bạn cũng nên nêm nếm gia vị khi sên mứt. Nên lỡ tay ướp quá nhiều đường thì bạn hãy chữa lại bằng cách nêm thêm nước quất vào để tạo vị chua chua ngọt ngọt nhé.
Cắt thêm 1 quả ớt, bỏ vào thêm 2 thìa canh muối ô mai. Nếu bạn không có muối ô mai, có thể thay thế bằng muối hạt, đường, ớt bột và vụn ô mai. Tiếp tục sên cho tới lúc mứt có màu sẫm đậm, đường ở độ keo dẻo, trong thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và bảo quản mứt
Sau khi tắt bếp, bạn xếp quất lên giấy sáp hoặc một chiếc đĩa rồi đem phơi gió khoảng 2 - 3 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể cho mứt vào lò vi sóng để sấy khô nhanh hơn. Vậy là món mứt quất đã hoàn thành rồi đó.
Bạn có thể thưởng thức luôn món mứt này hoặc xếp chúng vào một lọ thủy tinh, đậy nắp kín và cất vào trong tủ lạnh. Món mứt này có thể bảo quản trong vài tháng mà không sợ bị lại đường hoặc mốc hỏng đâu .
Chỉ bằng vài bước đơn giản là bạn đã có thể trổ tài món mứt quất này cho cả gia đình trong dịp Tết đến rồi đó. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng xắn tay lên để vào bếp đi thôi nào. Chúc các bạn sớm thành công và có những mẻ mứt quất ngon chuẩn vị nhé!
Bình luận