Gánh tàu hũ 30 năm tuổi "giá tiền lẻ nhưng chất lượng bất ngờ" ở hẻm ẩm thực 284 Lê Văn Sỹ
- Mabusu
- Đăng lúc: Thứ ba, 23/03/2021 15:39 (GMT +7)
Gánh tàu hũ của cô Hiệp vô cùng khiêm tốn trong hẻm 284 Lê Văn Sỹ. Hương vị độc đáo của gánh tàu hũ 30 năm này đã gắn bó với rất nhiều người Sài Gòn.
Sài Gòn có nhiều hẻm ẩm thực nổi tiếng như hẻm ẩm thực 76 Hai Bà Trưng quận 1, hẻm ẩm thực 606 quận 10 hay hẻm ẩm thực 284 Lê Văn Sỹ, quận 3. Mỗi hẻm ẩm thực đều có vô số món ăn, quán ăn, có những quán chỉ dừng ở mức vuwfaf tầm, nhưng cũng có những quán thực sự xuất sắc.
Chẳng hạn như quán tàu hũ hay đúng hơn là gánh tàu hũ đường mật trong hẻm 284 Lê Văn Sỹ. Trong con hẻm đủ món Bắc - Trung - Nam, gánh tàu hũ này vẫn có sự hút riêng khiến nhiều người đến chỉ để ăn một chén tàu hũ mà thôi.
Dù cả cơ ngơi chỉ gói gọn trong 2 chiếc nồi lớn, vài cái ghế nhựa để tiện bề rong ruổi nhưng gánh tàu hũ này đã gần 30 tuổi, gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người Sài Gòn. Cô Hiệp, chủ quán đã gắn bó với gánh tàu hũ này từ những năm ngoài đôi mươi. Gần 30 năm trôi qua, Sài Gòn nhiều biến động nhưng tàu hũ của cô vẫn y như vậy, chỉ nếu nếu xoong nồi cũ quá thì thay cái mới thế thôi.
Cô Hiệp dùng chiếc nồi cỡ đại để làm tàu hũ, còn chiếc nồi nhỡ để đun đường mật sóng sánh, ngọt ngào và thơm mùi gừng. Tất nhiên gánh hàng của cô Hiệp không thể thiếu 2 chiếc cà mên chứa cốt dừa béo ngậy và chiếc thau nhỏ đầy trân châu tự tay cô làm.
Vì tự làm nên trân châu của cô Hiệp to bản, chưa kể trước khi cho vào chén tàu hũ, cô còn nhúng sơ vào nồi mật cho thêm ngấm, thêm thơm nên ăn vừa ngọt ngào, vừa dẻo dai. Đây cũng là điểm đáng nhớ khiến món tàu hũ của cô gây nghiện với nhiều người và nổi bật trong hàng trăm hàng tàu hũ ở Sài Gòn.
Một chén tàu hũ của cô Hiệp gồm những nhiều lát tàu hũ béo mềm, thêm mật nâu sóng sánh, một muỗng nhỏ trân châu và cuối cùng là thêm xíu cốt dừa béo ngậy. Chén tàu hũ vì thế mà chưa cần làm gì chỉ đưa ra đã ngon mắt và muốn ăn ngay tắp lự.
Ăn chén tàu hũ của cô Hiệp thấy cái béo mềm, cái ngọt, cái dai lại vấn vít chút gừng nơi đầu lưỡi. Thêm vào đó mật ở đây chỉ dìu dịu không gắt, không khé, nên nhiều người đã ghé quán cô Hiệp bèn tranh thủ ăn 2 chén cho bõ công.
Chẳng những thế cô Hiệp còn rất chu đáo khi đặt chén tàu hũ trong chiếc bát nhôm nhỏ để thực khách không bị nóng hay đơn giản là để cầm cho sạch tay.
Đáng nói hơn cả là dù chén tàu hũ ở đây rất chất lượng nhưng giá cả lại rất mềm. Suốt nhiều năm một chén tàu hũ chỉ giữ giá 5 ngàn, mãi tới gần đây cô Hiệp mới tăng giá lên 6 ngàn rồi 7 ngàn. Tính ra dù người đi làm hay học sinh, sinh viên đều có thể thoải mái ghé đến thưởng thức bất cứ lúc nào.
Quán tàu hũ của cô Hiệp bán cả ngày, từ 6 giờ đến 18 giờ nên gần như lúc nào bạn cũng có thể ghé thưởng thức được.
Địa chỉ: 284/15 hẻm 284 Lê Văn Sỹ
Giá cả: 7 ngàn/ chén
Giờ bán: 6:00 - 18:00