Lưu ý khi cắn hạt bí ngày tết để tránh mang bệnh vào người
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ năm, 11/02/2021 14:51 (GMT +7)
Hạt bí là món ăn chơi không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc, là "đầu câu chuyện" trong những ngày đầu năm. Nhưng ăn hạt bí cũng cần đúng cách.
Hạt bí thường là món ăn được nhiều người Việt vô cùng ưa chuộng vào những ngày Tết. Không chỉ là món ăn chơi không thể thiếu trong nhiều gia đình để đem ra tiếp đãi, làm "đầu câu chuyện" trong những ngày đầu năm mà hạt bí còn giàu protein, vitamin B, canxi, kali, kẽm và các khoáng chất khác giúp ích rất nhiều cho sức khỏe con người.
Trong đó các chuyên gia về sức khỏe cho biết, hạt bí có thể giúp ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt do hàm lượng kẽm trong dịch tuyến tiền liệt là 720 microgam trên mỗi decilit, gấp 10 lần so với các mô khác! Chính vì vậy nó đóng vai trò quan trọng trong việc kháng khuẩn và khử trùng từ đó ngăn ngừa hiệu quả bệnh viêm tuyến tiền liệt.
Hạt bí đỏ cũng giúp ngăn ngừa huyết áp cao vì loại thực phẩm này rất giàu kali.
Đồng thời đây cũng là thực phẩm giàu magie, axit béo không no và caroten, do đó sẽ có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol và chất béo trong máu, ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của bệnh mỡ máu.
Cũng như tăng cường khả năng miễn dịch vì trong thực phẩm này có chứa nhiều selen - một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, tham gia vào nhiều hoạt động nội tiết và chuyển hóa trong cơ thể. Do đó khi ăn loại hạt này sẽ kết hợp với protein huyết tương giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, hỗ trợ điều trị các khối u.
Mặc dùng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn loại hạt này cũng cần lưu ý tránh những điều dưới đây nếu không có thể sẽ sinh ra các triệu chứng khó chịu, thậm chí gây hại cho sức khỏe con người.
Chỉ nên sử dụng những hạt bí còn nguyên vỏ
Do ngày nay, nhiều cơ sở kinh doanh kém chất lượng đã bóc sẵn vỏ hạt bí và nêm với ngũ vị hương, thậm chí thêm muối, gia vị, mì chính và các loại gia vị khác, do đó nếu tiêu thụ nhiều loại hạt bí này sẽ gây đau, tức ngực.
Thậm chí do hàm lượng gia vị trong loại hạt dưa này khá cao, nếu bạn ăn trong thời gian dài có thể gây phù nề, tăng cân, thậm chí là gây các bệnh về dạ dày khác.
Không phải lúc nào cũng dùng miệng để cắn hạt bí
Nếu có thể bạn nên dùng tay bóc hạt bí vì đôi khi thực phẩm này lúc chế biến mà không được rửa sạch sẽ bám bụi và khi ăn vào sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Người đang có vấn đề về miệng không nên ăn hạt bí
Khi ăn hạt bí ngô sẽ làm tiêu hao nước bọt từ đó khiến chúng ta nhanh bị khô miệng hơn, do đó những người nếu đang bị loét miệng, viêm lợi thì không nên ăn hạt bí ngô, vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.