Mẹo luộc gà đông lạnh để da giòn sần sật, thịt chắc ngọt, thơm ngon không kém gà tươi
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ sáu, 28/01/2022 11:05 (GMT +7)
Để thịt gà đông lạnh luộc ngon ngọt như gà tươi, đừng bỏ qua những mẹo nhỏ này. Chắc chắn bạn sẽ có món gà luộc ngon trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.
Trong những ngày Tết, thịt gà là món gần như không thể thiếu trên mâm cỗ. Do đó, muốn có được món gà ngon mắt ngon miệng, nhất là gà đông lạnh, luộc sao cho không nứt da là điều không dễ. Nguyên nhân là do gà đông lạnh sau khi rã đông thường bị bở, da không giòn, thịt nhạt. Chính vì vậy muốn món gà đông lạnh sau khi luộc lên vẫn thơm ngọn, ngon và giòn da như gà tươi thì bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.
Nắm bí kíp này, chắc chắn những mâm cỗ trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới bạn sẽ có được món gà tươi ngon, ai ăn cũng tấm tắc khen.
Cách trữ đông thịt gà
Muốn gà tươi ngon bạn cần chú ý ngay từ khi trữ đông. Theo đó, sau khi làm sạch gà bạn phải để nó thật ráo nước. Lấy giấy hoặc khăn sạch thấm khô nước ở phần da. Cẩn thận hơn, bạn hãy úp ngược phần bụng gà xuống để bên trong cũng ráo nước. Khi thịt gà đã khô nước bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm hoặc nilon bọc kín lại và để khoảng 2h trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó mới chuyển sang cấp đông.
Theo các chuyên gia về ẩm thực thị khi làm như vậy sẽ giúp thịt gà không bị mất nước, khi rã đông để chế biến cũng ít bị chảy nước, thịt không mất chất và không bị bở.
Cách rã đông thịt gà
Trước khi chế biến, bạn nhớ cho thịt từ ngăn đá xuống ngăn mắt khoảng 2h, để gà thích nghi với sự thay đổi về nhiệt độ. Lưu ý là khi rã đông để thịt gà không bị mất nước, vẫn phải giữ thịt gà trong túi nilon. Không nên rã đông thịt gà ngoài tủ lạnh vì sẽ khiến thịt bị nhiễm khuẩn.
Ngoài ra các đầu bếp cũng khuyến cáo hạn chế rã đông thịt bằng lò vi sóng vì nó rất dễ khiến thịt gà không được rã đông hoàn toàn, thay vào đó bên ngoài bị chín còn bên trong thì vẫn cứng.
Cách luộc gà đông lạnh
Bạn có thể mang ra ngoài chế biến khi thịt gà đã tan đá hoàn toàn. Nếu không làm như vậy, thời gian luộc thịt gà sẽ kéo dài hơn, do dó sẽ khiến thịt bị khô, không chắc thịt và mất độ ngọt.
Khi luộc, bạn nên nhớ đặt con gà nằm ngửa trong nồi, 2 chân hướng lên trên và phần lưng quay xuống đáy nồi. Như vây thịt sẽ chín đều hơn nguyên nhân là do phần lưng gà lâu chín hơn các bộ phận khác. Nhớ là đổ nước mát ngập con gà rồi mới luộc, không đổ nước nóng và không luộc gà bắng nước nóng vì sẽ khiến da gà bị nứt, thịt không còn thơm ngọt.
Khi luộc, để nhiệt lan tỏa khắp nồi bạn nên nhớ đậy vung, vì như vậy vừa giúp gà chín nhanh hơn, đồng thời cũng giảm thời gian nấu giúp da gà sẽ dai hơn, thịt vẫn ngọt.
Thời gian luộc gà ngon nhất là từ 45 đến 60 phút với lửa nhỏ. Khi gà chín, hãy vớt gà ra ngay ra rồi cho vào bát nước sôi để nguội. chỉ vớt gà ra khi gà đã nguội và để ráo nước.
Cách luộc này sẽ giúp bạn có được món gà thơm ngọt, da căng, có màu sắc đẹp và thịt tươi ngon như gà mới mua.
Lưu ý: Khi thịt gà đã ráo nước bạn hãy quét một lớp mỏng mỡ gà đã rán lên da, giúp gà có được màu vàng óng, căng mượt. Sau đó hãy chặt miếng và xếp thịt gà ra đĩa.