Mẹo tổ chức, sắp xếp và lưu trữ thực phẩm ở tủ đông hiệu quả nhất
- Hạ Vũ
- Đăng lúc: Thứ hai, 08/02/2021 22:06 (GMT +7)
Những mẹo nhỏ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản và lưu trữ thực phẩm đông lạnh trong những ngày Tết và cả sau Tết được hiệu quả hơn.
Tần suất sử dụng tủ đông có thể không thường xuyên bằng tủ lạnh nhưng việc biết cách tổ chức, sắp xếp sẽ giúp bạn lưu trữ thực phẩm một cách gọn gàng và khoa học hơn. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán thì nhu cầu trữ đông thực phẩm sẽ tăng hơn trước rất nhiều.
Hãy dành thời gian tham khảo bài viết dưới đây, hy vọng những mẹo nhỏ mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản thực phẩm đông lạnh trong những ngày Tết và cả sau Tết được hiệu quả hơn.
1. Làm sạch tủ đông
Nếu muốn thiết lập lại một hệ thống lưu trữ hoàn toàn mới trong tủ đông của mình, trước tiên bạn hãy dành thời gian dọn dẹp mọi thứ trong đó. Xác định xem tủ của bạn có chế độ rã đông hay không, tiếp theo hãy loại bỏ những thực phẩm đã quá hạn sử dụng hay có dấu hiệu hư hỏng để nhường chỗ cho thực phẩm mới.
2. Chia nhỏ thực phẩm theo nhu cầu sử dụng
Một trong những cách kém hiệu quả khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông chính là đóng gói cỡ lớn. Bạn có thể mua trữ vài ký phi lê gà, thịt bò hay thịt heo nhưng nhớ phải chia nhỏ thành nhiều phần trước khi cho vào tủ. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm không gian tủ đông mà còn thuận tiện khi cần rã đông để chế biến. Chia nhỏ theo khẩu phần thường ngày sẽ tránh được việc rã đông nhiều hơn nhu cầu thực tế.
3. Đầu tư vào hộp lưu trữ bằng silicone hoặc nhựa cao cấp
Không giống như tủ lạnh, tủ đông thường có ít hoặc không có các ngăn kệ chia sẵn khu vực, thay vào đó là không gian mở rộng. Để tối ưu hóa khả năng lưu trữ của tủ đông, hãy mạnh tay chi tiền mua sắm những chiếc hộp bằng nhựa an toàn hoặc silicone chất lượng để đảm bảo thực phẩm bên trong được bảo quản tốt hơn. Nên chọn hộp đựng trong suốt và phân chia theo từng loại thực phẩm (trái cây/rau củ/thịt/hải sản...) để dễ dàng tìm thấy món bạn cần mà không cần lục tung tủ lên.
4. Dán nhãn mọi thứ
Chắc chắn rồi, tủ đông sẽ giúp bạn kéo dài "tuổi thọ" của thực phẩm nhưng không có nghĩa là nó sẽ tồn tại mãi mãi. Thực phẩm để quá lâu cũng sẽ mất đi hương vị tươi mới như lúc ban đầu. Hãy dán nhãn mọi thứ, bao gồm tên thực phẩm, trọng lượng, ngày trữ đông. Điều này sẽ hữu ích khi bạn cần tìm nguyên liệu nấu món ăn theo công thức hay biết được món nào cần đem ra chế biến sớm để tránh giảm chất lượng.
5. "Làm phẳng" mọi thứ trong túi
Nếu bạn trữ đông thực phẩm ở dạng lỏng, dạng sệt thì hãy sử dụng túi trữ đông chuyên dụng và nhớ làm phẳng túi trước khi cho vào tủ. Một chiếc túi bị "đè bẹp" sẽ dễ sắp xếp cạnh nhau hơn, đồng thời chiếm ít không gian hơn. Hãy chia những chiếc túi này theo loại thực phẩm và dĩ nhiên không quên dán nhãn như bước (4) nhé!
6. Cân nhắc thực phẩm đặt ở ngay mặt sau cửa tủ
Tương tự như tủ lạnh, khu vực mặt trong ngay cánh cửa tủ mở ra là nơi "ấm" nhất so với nhiệt độ của toàn thiết bị. Chính vì thế, chúng ta không nên đặt thực phẩm cần đông lạnh có nhiều chất béo như kem ở ngay mặt sau tủ vì sự thay đổi nhiệt độ liên tục khi cửa mở ra đóng vào có thể khiến kem bị rã đông và đông lại làm mất độ mịn và không còn ngon nữa.
7. Lên danh sách và kiểm tra định kỳ
Thực tế là chúng ta sẽ khó biết chính xác những gì đang có trong tủ đông hơn là trong tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ cần mở ra là nhìn thấy nhưng tủ đông thì cần thời gian nhiều hơn. Chính vì thế, hãy chuẩn bị một danh sách kiểm tra định kỳ "hàng tồn kho" của tủ đông, có thể dán ngay mặt bên của tủ để tiện tay gạch bỏ những món vừa lấy ra khỏi tủ để chuẩn bị cho bữa ăn.