Mùa vải đến muốn ăn "thả ga" nhưng lại lo bị nóng: Hãy thử áp dụng 3 phương pháp sau để khắc phục nỗi lo
- Alex
- Đăng lúc: Thứ hai, 31/05/2021 12:25 (GMT +7)
Vải là một trong những loại quả mang "hương vị mùa hè" rất được ưa chuộng vì ngon ngọt hấp dẫn, song nhiều người vẫn lo rằng, ăn vải sẽ bị "nóng trong người".
Trong quả vải chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, axit citric..., trong đó trên 60% là đường glucoza. Do tính ngọt và nóng, đồng thời cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra các cảm giác khó chịu và thậm chí là không tốt cho sức khỏe.
Những tác dụng phụ "không mong muốn" phổ biến khi "ăn quá đà" quả vải là: Gây nóng trong người, gây dị ứng, gây “say vải” và không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Thế nên, nếu bạn đam mê vị ngon ngọt của loại quả này, hãy thử áp dụng các cách sau để an tâm hơn trong việc thưởng thức và hạn chế tác dụng phụ không mong muốn nhé.
Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) thì sẽ hạn chế được sự "phát hỏa" trong cơ thể. Lớp màng trắng thường có vị hơi chát, nhưng ăn cùng thì khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, phần này cũng có tác dụng hạn chế sự sinh hỏa của quả vải.
Trước khi ăn vải uống chút nước muối
Trước khi ăn vải bạn có thể uống chút nước muối hoặc các loại trà thảo mộc lạnh, các loại canh, nước có tính hàn như canh bí đao, chè đậu xanh….một món ăn "lưu truyền" nữa giúp bạn phòng ngừa sự sinh hỏa khi ăn vải là nước canh xương nấu với khoảng 20 - 30g thịt nạc băm.
Tốt nhất là không nên ăn vải khi đang đói bụng, mới từ chỗ nắng nóng về. Nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Ăn vải ở mức độ vừa phải
Thèm đến mấy thì khi ăn vải cũng không nên ăn quá 10 quả/lần ăn, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt….Với trẻ nhỏ, các cơ quan tiêu hóa còn yếu hoặc chưa hoàn thiện thì chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần để tránh bị nhiệt hay rôm sảy. Những người thể chất âm hư, táo bón lâu ngày, tiền sử bệnh tiểu đường càng không nên ăn nhiều.
Trong trường hợp "bởi vì đam mê" hoặc quá "bon mồm" mà lỡ ăn nhiều quá rồi dẫn đến nạp 1 lượng lớn đường glucoza (chất có chủ yếu trong cùi vải) vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp hay còn gọi là hiện tượng "say vải".
Để xử lý triệu chứng này, bạn chỉ cần uống một ly nước đường hoặc pha một ly nước gừng (trà gừng), thêm một chút muối để ấm rồi uống là có thể cải thiện được tình hình!