Neko manma - món “cơm mèo” đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản
- Linh Ngọc
- Đăng lúc: Thứ ba, 06/07/2021 16:26 (GMT +7)
Neko manma trong tiếng Nhật có nghĩa là cơm mèo, là món cơm đơn giản chỉ gồm một bát cơm ăn cùng cá bào và nước tương hoặc súp miso hay thậm chí mayonnaise.
Neko manma là gì ?
Neko manma dịch theo nghĩa đen là thức ăn cho mèo dùng để chỉ thức ăn thừa như cơm trộn với súp miso hoặc bất cứ thứ gì còn lại đêm hôm trước. Sở dĩ như vậy vì người Nhật từng dùng loại cơm trộn này để cho vật nuôi.
Nhưng thực ra neko manma không chỉ đơn giản như cái tên "cơm mèo" mà còn là một phần quan trọng của ẩm thực Nhật Bản như một món ăn gắn liền với tuổi thơ bởi cơm, cá ngừ, súp đều là những món ăn quen thuộc với trẻ nhỏ.
Neko manma ngày nay hoàn toàn phá vỡ những định kiến trước đây. Hiện tại Neko manma là loại cơm dân dã, phổ biến ở Nhật với thành phần là cơm trắng dẻo và cá ngừ khô Katsuobushi bào mỏng ăn kèm tương và có nhiều biến tấu tùy thuộc tùy theo sở thích và tùy từng vùng miền. Chẳng hạn neko manma có thể ăn kèm natto, đậu bắp, trứng, cũng có thể ăn kèm súp.
Với người Nhật, neko manma còn là món ăn gắn liền với trẻ nhỏ bởi cơm, cá ngừ, súp đều là những món ăn quen thuộc với trẻ nhỏ.
Hai phiên bản neko manma
Hai phiên bản neko manma phổ biến nhất là cơm với cá ngừ khô bào và cơm với súp miso. Phiên bản cơm và cá ngừ khô rất phổ biến vào khoảng giữa đến cuối thời Edo do khoảng cách giàu nghèo và sự cạn kiệt nguồn lương thực. Ban đầu nó chỉ là món ăn dành cho người nghèo nhưng nhờ hương vị độc đáo, quan chức và một số người giàu có cũng bắt đầu ăn vì tò mò.
Những sự kết hợp khác nhau của neko manma được cho là tùy thuộc vào vùng miền. Vùng Kanto rất ưa chuộng phiên bản neko manma cá ngừ khô bào và nước tương bởi sự hấp dẫn, đơn giản và gọn nhẹ của nó... Ngoài cơm, cá, người ta còn có thể cho thêm lòng đỏ trứng lên trên bát cơm và trộn đều khi ăn.
Nhưng ở vùng Kansai, neko manma sẽ được phục vụ thêm với súp miso. Cơm trắng sẽ được thêm vào súp nóng, trở thành món ăn hấp dẫn, ngon miệng và ấm cúng cho mùa đông.
Về phiên bản neko manma kết hợp cơm với canh, nguồn gốc của nó xuất phát từ việc không có gas hay điện nên rất khó để giữ ấm và hâm nóng cơm đã nấu chín, để làm cơm mềm và dễ ăn hơn người ta đã rưới nước canh nóng lên.
Dù là món ăn đơn giản nhưng chính sự đơn giản, ít nguyên liệu của món ăn này lại đòi hỏi sự cầu kỳ trong nguyên liệu, chẳng hạn, cơm phải là gạo trắng, dẻo. Cá ngừ dù là cá nướng hay cá cá bào đều phải tươi, ngon thì mới cho ra món neko manma hấp dẫn.
Truyền thống của Nhật Bản không hề đánh giá cao việc rưới canh hay thức ăn lên bát cơm, họ cho rằng việc đó là thô lỗ. Chính vì vậy mà neko manma trong quá khứ thường chỉ được làm ở nhà. Tuy nhiên thì giờ đây việc này đã dần được bình thường hóa và rất nhiều nhà hàng phục vụ những phiên bản khác nhau của món neko manma này.