Nhật Bản vốn là một đảo quốc nên cá và các món ăn từ cá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ẩm thực nước này. Ngoài các món ăn từ cá sống như sushi, sashimi, người Nhật cũng tìm nhiều cách để chế biển, bảo quản cá được lâu nhằm tích trữ cho những khi thời tiết không thuận lợi.
Một trong những món cá để dành nổi tiếng nhất nhì Nhật Bản đó chính là Katsuobushi. Vấn đề ở chỗ nếu lần đầu tiên nhìn thấy món cá này, bạn sẽ phải giật mình vì nó chẳng giống cá tí nào. Hay nói đúng hơn bề ngoài Katsuobushi chẳng khác gì khúc gỗ, cứng đơ và không hề có hương thơm.
Trên thực tế Katsuobushi, là nguyên liệu nấu ăn nổi tiếng ở Nhật Bản. Tuy nhiên, khi được dùng làm món ăn, người ta sẽ bào Katsuobushi lát từng sợi mỏng rồi rắc chúng lên món ăn, khiến cả hình thức lẫn hương vị của món ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Vì thế, các đầu bếp Nhật Bản thường xuyên sử dụng chúng trong khi chế biến, rắc lên món ăn.
Để tạo nên được món cá ngừ bào sợi, người ta phải trải qua một quá trình chế biến rất phức tạp và phải mất đến 6 tháng mới cho ra thành phẩm. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá ngừ vằn (Katsuo) được phi lê thành từng miếng. Sau đó người chế biến sẽ rim cá trên lửa nhỏ để lọc hết xương sau đó tẩm thêm bột nghiền để lấp khoảng trống của chỗ xương bị rút.
Tiếp đó, những miếng cá sẽ được đem đi hun khói gỗ sồi. Khi cá đã khô, người ta tiếp tục mang đi cạo mịn bề mặt, và phun một mốc liên quan đến chủng men Koji, có lợi cho sức khỏe. Cuối cùng, cá sẽ được đem vào phòng có điều kiện thuận lợi để phát triển men vi sinh và phơi nắng thêm khoảng vài tháng nữa mới có được thành phẩm. Sau ngần ấy thời gian và công đoạn cầu kỳ, cá ngừ thành cá ngừ khô Katsuobushi, một trong những thực phẩm cứng nhất thế giới.
Cũng bởi cứng như thế nên khi chế biến, người ta sẽ không thể dùng dao thường để cắt mà đầu bếp sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để bào cá ngừ khối thành cá ngừ sợi mỏng như lụa. Cá sau khi bào sẽ có màu hồng nhạt hoặc hổ phách đẹp mắt.
Mặc dù có vẻ ngoài không hấp dẫn nhưng nhờ vị ngọt đặc trưng, cá ngừ bào sợi được sử dụng nhiều trong những món ăn Nhật Bản như: bánh xèo, Takoyaki hay dùng để chế biến nước dùng súp Miso, mì Udon… Nhiều người sành ăn cho rằng, những món ngon Nhật Bản sẽ chẳng thể nào tròn vị nếu thiếu đi cá ngừ bào sợi.
Nếu như trước đây thực khách phải đi du lịch đến tận Nhật Bản mới có thể thưởng thức loại nguyên liệu độc đáo này. Nhưng hiện nay đã có nhiều nhà hàng Nhật xuất hiện, đem nét văn hóa ẩm thực của xứ sở Phù Tang đến gần hơn với người Việt. Và tất nhiên, cá ngừ bào sợi sẽ là một điểm nhấn đặc trưng mà các thực khách Việt luôn yêu thích trong mỗi món ăn Nhật Bản.
Trên các sàn thương mại thế giới, một thanh Katsuobushi 200 gram có giá khoảng gần $20, tương đương gần 500 ngàn đồng. Trên thị trường có cả Katsuobushi loại thành và bào sẵn để tiện cho thực khách tự chế biến món ăn.
Bình luận