Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản

Bun Bun Đăng lúc: Thứ ba, 30/03/2021 08:04 (GMT +7)
Bento không chỉ là một bữa ăn được gói gọn trong một chiếc hộp, mà đôi khi còn là nghệ thuật, những lúc khác lại là nơi để bày tỏ tình cảm của mình.
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bento là một phần của văn hóa Nhật Bản và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Nó không chỉ là một bữa ăn hàng ngày được gói gọn trong một chiếc hộp, mà đôi khi còn là nghệ thuật, những lúc khác lại là nơi để bạn bày tỏ tình cảm của mình. Hộp cơm bento tràn ngập niềm vui và sự trân trọng.

Bento là gì?

Bento là hộp cơm được chuẩn bị sẵn ở nhà để mang đi làm, đi học hoặc đi chơicủa người Nhật. Hộp cơm bento này có nhiều ngăn để chứa cơm, rau, thịt và hơn thế nữa, mỗi loại thực phẩm đều được bày biện, tạo hình rất đẹp mắt. Bento được cả trẻ em và người lớn ưa thích để mang tới trường hoặc công sở

Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản - Ảnh 1

Đầu tiên bento chỉ gói gọn trong phạm vi hộp cơm gia đình mẹ chuẩn bị cho con, vợ chuẩn bị cho chồng. Tuy nhiên ngày này bento đã trở nên công nghiệp hơn và dễ dàng mua ở các cửa hàng tiện lợi, các tiệm bán bento chuyên nghiệp, ga tàu điện hay các cửa hàng bách hóa, siêu thị Nhật Bản...

Tuy nhiên, những người nội trợ vẫn thường dành thời gian và công sức để chuẩn bị từng hộp bento cho người thân của mình hoặc cho chính họ. Theo thống kê, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 5 tỷ hộp bento được người Nhật chuẩn bị. Và thực tế là hơn 70% trong số đó là dành cho người lớn, vì mang bento tới công sở là cách chi tiêu thông thái, tiết kiệm chi phí thay vì ăn tiệm hoặc mua đồ ăn nhanh không đảm bảo sức khỏe. 

Khởi nguồn của bento

Nguồn gốc của bento có từ hàng trăm năm trước. Người ta thường mang onigiri (cơm nắm) hoặc hoshi-ii (cơm khô không dễ hỏng) để ăn khi đi săn, làm ruộng, đi du lịch hoặc ở chiến trường. Bento chỉ là một bữa ăn đơn giản dễ mang đi.

Từ “bento” được cho là lần đầu tiên được đặt ra trong thời kỳ Edo kéo dài từ khoảng năm 1600 đến năm 1867. Các hộp đựng thức ăn sơn mài được trang trí công phu đã được mang đến nhà hát và các chuyến đi chơi như dã ngoại. Mọi người thưởng thức makunouchi-bento bao gồm onigiri hình tròn, hình chữ nhật nhỏ và các món ăn kèm trong thời gian nghỉ giữa vở. Vào thời điểm đó, bento trở thành biểu tượng của sự giàu có và địa vị.

Bento trở thành biểu tượng của sự giàu có và địa vị.
Bento trở thành biểu tượng của sự giàu có và địa vị.

Sau đó tới thời Minh Trị khi mọi người bắt đầu mang bento gần như hàng ngày đến nơi làm việc của họ, và trong những năm gần đây, việc làm bento ngày càng trở thành công việc thú vị và sáng tạo hơn.

Bento truyền thống sẽ được chia ra làm 2 loại. Một loại được đựng trong hộp gỗ sơn mài, sang trọng. Loại này thường dành cho vua chúa, quý tộc thời xưa dùng trong các buổi tiệc ngoài trời như tiệc ngắm hoa anh đào, tiệc trà… có tên là Shokado bento.

Shokado bento loại bento được đặt trong hộp sơn mài dành cho vua chúa và giới quý tộc.
Shokado bento loại bento được đặt trong hộp sơn mài dành cho vua chúa và giới quý tộc.

Loại còn lại là kiểu cơm hộp đơn giản, thường có tên gọi là cơm quốc kì - Hinomaru Bento. Vì gồm có một phần lớn là cơm trắng đặt lên trên là một quả mơ muối màu đỏ để tạo điểm nhấn, nó giống như hình ảnh cờ Nhật Bản. 

Cơm quốc kì - Hinomaru Bento
Cơm quốc kì - Hinomaru Bento

Bento - Biểu hiện của tình yêu

Để có một hộp cơm bento bạn phải là người kiên nhẫn, sáng tạo và thật tỉ mỉ. Trên hết người làm phải đặt tình cảm vào hộp cơm. Bento đẹp cũng bởi vì nó là một trong những biểu hiện của tình yêu. Các bà mẹ thường dậy sớm hơn chồng con để làm bento. 

Barbara Holthus, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Nhật Bản ở Tokyo, cho biết: “Hộp cơm bento là biểu hiện của tình yêu thương của một người mẹ dành cho con mình, thông qua cam kết về thời gian và suy nghĩ để tạo ra những hộp ăn trưa lành mạnh, sáng tạo và đẹp mắt”. Nhiều bà mẹ làm bento để mong muốn kích thích con ăn ngon miệng hơn và đa dạng các loại thực phẩm hơn. Bento giống như là cách để “dụ” trẻ hào hứng với mỗi bữa ăn hàng ngày.

Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản - Ảnh 5

Bento trong cuộc sống của người Nhật hiện đại

Nhưng, bento Nhật Bản có gì đặc biệt? Mang cơm hộp và ăn bên ngoài không phải là hiếm, tuy nhiên thuật ngữ '”bento” dường như chứa đựng nhiều thứ hơn là bữa trưa đóng hộp đơn giản. Một trong những đặc điểm của bento Nhật Bản là nó thường là thứ để khoe khoang.

Bạn có thể tìm thấy một số ứng dụng bento ở Nhật Bản, nơi bạn có thể chia sẻ những hình ảnh đẹp về bento mà bạn đã làm. Đặc biệt nếu một hộp cơm được trang trí cầu kỳ, nó được gọi là deco-ben. Deco là tên viết tắt của từ “decoration”, và deco-ben thường có các nhân vật hoạt hình hoặc anime. 

Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản - Ảnh 6

Có rất nhiều phụ kiện được bán để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo deco-ben như kéo để cắt rong biển, đũa thìa dễ thương, khuôn cơm để tạo hình trái tim, ngôi sao, động vật, v.v. Các khu vực cửa hàng bán bento như vậy ngày càng lớn hơn và bất cứ ai cũng có thể tạo ra những hộp bento xinh xắn mà không cần nhiều kỹ năng.

Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản - Ảnh 7

Những hộp bento đẹp mắt được các phương tiện truyền thông khắp thế giới chia sẻ chính là "bento nhân vật" dành cho trẻ em - được gọi là chara-ben. Bữa trưa được làm với sự cầu kỳ như một bức tranh với các nhân vật ngộ nghĩnh như các loại động vật, các hình ảnh trong phim hoạt hình, truyện tranh hoặc thậm chí là người thật. 

Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản - Ảnh 8

Một đặc điểm khác của bento Nhật Bản là nó có thể được thưởng thức trong những dịp đặc biệt. Eki-ben là một ví dụ điển hình cho điều này. Tại các nhà ga ở Nhật Bản, bạn thường có thể tìm thấy bento với tên địa điểm trên bao bì. Đó là eki-ben (eki có nghĩa là nhà ga). Nó thường bao gồm các loại thực phẩm địa phương, những hộp bento này sẽ giúp du khách có cơ hội tận hưởng ẩm thực địa phương trên đường đi du lịch của mình.

Eki-ben sẽ giúp du khách có cơ hội tận hưởng ẩm thực địa phương trên đường đi du lịch của mình.
Eki-ben sẽ giúp du khách có cơ hội tận hưởng ẩm thực địa phương trên đường đi du lịch của mình.

Một ví dụ khác về bento đặc biệt là undoukai-bento, đây là loại bento mà học sinh và các thành viên trong gia đình của họ ăn cùng nhau trong undoukai (lễ hội thể thao) ở trường. Các bà mẹ thường dậy rất sớm và dành hàng giờ để làm những hộp cơm tuyệt đẹp chứa đầy những món ăn yêu thích của trẻ nhỏ. 

Undoukai-bento là loại mà học sinh và các thành viên trong gia đình của họ ăn cùng nhau trong undoukai (lễ hội thể thao) ở trường.
Undoukai-bento là loại mà học sinh và các thành viên trong gia đình của họ ăn cùng nhau trong undoukai (lễ hội thể thao) ở trường.

Bạn có muốn làm bento cho chính mình không? Bento là công việc sáng tạo và làm cho cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên vui tươi hơn đấy.

Dim sum, loại hình ẩm thực ngon miệng, đẹp mắt của ẩm thực Trung Hoa Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường khác nhau thế nào? Tart trứng, món bánh thơm béo từ châu Âu trở thành biểu tượng của Hong Kong
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp