Nộm da trâu, đặc sản nghe tưởng dai hoá ra lại vô cùng ngon miệng của Sơn La
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 11/11/2021 21:04 (GMT +7)
Điều làm nên sức hấp dẫn của món nộm da trâu Sơn La chính là cái dẻo dai của da trâu cũng các loại rau, gia vị rừng núi.
Mảnh đất Tây Bắc vốn không chỉ dễ níu chân các du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ mà còn bởi nét ẩm thực vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được. Nhờ bởi sự sáng tạo, khéo léo và tỉ mỉ từ đôi bàn tay của người dân nơi đây mà còn món ăn dường như trở nên hấp dẫn và tuyệt vời hơn bao giờ hết. Một trong những số đó nhất định phải kể đến món nộm da trâu.
Có thể dù Việt Nam có rất nhiều món nộm, món gỏi hấp dẫn nhưng nộm da trâu vẫn là một sự kết hợp táo bạo bởi da trâu nổi tiếng rất dai. Dù vậy với sự sáng tạo và khéo léo của người dân tộc Thái ở Sơn La, nộm da trâu trở thành món ăn khiến nóng lòng muốn thử.
Nộm da trâu không quá khó khăn để chế biến, tuy nhiên lại yêu cầu sự khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ của người làm bếp. Ngoài nguyên liệu chính là da trâu, thì món ăn này lại chính là sự kết hợp vô cùng khéo léo giữa rất nhiều các loại nguyên liệu, gia vị đi kèm khác nhau như: lạc, ớt, gừng, rau mùi, hoa chuối, rau dớn, hạt mắc khén.
Trước hết, để có được một miếng da trâu sạch sẽ và đạt đủ tiêu chuẩn để chế biến món ăn, người làm bếp sẽ phải tỉ mỉ để hơ da trâu ở trên bếp lửa. Đây là cách sẽ giúp cho phần lông dày và cứng được làm sạch nhanh chóng nhất. Sau đó, lớp bì ngoài đen, cứng của da trâu sẽ được cạo sạch lông và chỉ giữ lại phần vàng ở bên trong mà thôi. Tiếp đó, da trâu lại được luộc tiếp ở trong một nồi nước sôi thật kĩ sao cho loại sạch được hết chất bẩn và tạo ra độ mềm cho da trâu.
Tiếp đến, người ta sẽ thái da trâu ra thành những miếng mỏng đều nhau để khi ướp gia vị, da trâu sẽ ngấm đều và khi thưởng thức sẽ ngon miệng và đậm đà hơn. Để thái được những miếng da trâu mỏng lại cần đến những chiếc dao sắc bén và những chiếc thớt gỗ dày dặn. Miếng da trâu to bản ban đầu sẽ được thái thành những vát chéo thật đều tay. Sau đó, mỗi miếng thái vát đó lại được thái ra thành những miếng mỏng vừa phải. Da trâu sau khi thái ra sẽ có màu trong như hổ phách, khi ăn sẽ thấy giòn giòn, sần sật vô cùng sướng miệng.
Với những món nộm, nhiều món ăn sẽ sử dụng chanh, giấm để tạo độ chua, Nhưng với món nộm da trâu thì người ta sẽ sử dụng măng chua. Đây là nguyên liệu giúp cho món ăn đạt được vị chua nhẹ, dịu, thanh mát, vô cùng đưa miệng. Kết hợp thêm với độ bùi bùi từ lạc rang, vị cay cay từ hạt mắc khén khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy cũng muốn thưởng thức ngay lập tức. Các nguyên liệu sau khi được giã nhỏ sẽ đem trộn lên cùng với rau thơm Sau cùng, người ta sẽ tiến hành trộn nộm da trâu.
Đĩa nộm sẽ là một bản tổng hòa của vị chua dịu, thanh mát từ nước măng chua, vị béo bùi từ lạc rang, vị cay tê từ hạt mắc khén, vị thơm nồng từ các loại rau thơm và độ giòn, dai từ da trâu. Chắc hẳn, các du khách khi đến đây sẽ chẳng ngờ được rằng, một nguyên liệu cứng, dai như da trâu lại có thể chế biến thành một món ăn hấp dẫn và ngon miệng đến vậy.
Thực khách có cơ hội được đặt chân đến Sơn La, chắc chắn đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức món nộm da trâu cùng với một chút ấm nồng từ loại rượu được nấu lên từ người bản địa. Chắc chắn, ai nấy cũng sẽ cảm nhận được độ hấp dẫn cũng như những nét đẹp tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc.