Nha Trang là vùng biển xinh đẹp của du lịch và thiên đường ẩm thực thu hút rất nhiều lượt du khách đến tham quan mỗi năm. Nha Trang có vô số món ăn ngon, trong đó có một món ăn được nhiều người khuyên nên thử chính là gỏi cá mai.
Cá mai là loài cá nhỏ chỉ khoảng bằng ngón tay, mình ngắn và dẹp. Loài cá này có màu trắng trong, không có vẩy và đặc biệt, cá mai ít mùi tanh nên khi chế biến thành gỏi dễ dàng giữ được hương vị nguyên vẹn vốn có. Đây cũng là nét đặc trưng khiến cho gỏi cá mai ngày càng trở thành món ăn được đông đảo mọi người ưa chuộng lựa chọn.
Trên thực tế cá mai và gỏi cá mai là món ăn được ưa chuộng ở miền Nam Trung Bộ, tuy nhiên gỏi cá mai vùng Phan Thiết, Nha Trang là nổi tiếng nhất. Món gỏi cá mai không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn được lòng du khách bởi hương vị hấp dẫn. Rất nhiều du khách khi có dịp đến du lịch Nha Trang tỏ ý muốn thử món này.
Có một điều khá thú vị là cá mai chỉ có thể làm nguyên liệu duy nhất cho món gỏi chứ không thể làm nguyên liệu chế biến thêm bất kỳ món ăn nào khác. Nhiều người dân bản địa chia sẻ, gỏi cá mai là món ăn vô giá mà thiên nhiên, biển cả đã ban tặng cho người dân nơi đây để tạo nên món ăn "độc nhất vô nhị" ít xuất hiện tại nơi khác.
Gỏi cá mai đòi hỏi sự công phu trong khâu chế biến để đạt được chuẩn vị. Đầu tiên, chủ quán cần biết cách chọn cá mai tươi, vẫn giữ nguyên được màu sắc đặc trưng của cá. Ngoài ra, cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như hạt đậu nành rang giã mịn, hành tây, gừng và các loại rau thơm.
Ngoài ra, cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như hạt đậu nành rang giã mịn, hành tây, gừng và các loại rau thơm. Sau khi rửa sạch cá mai, để ráo nước, tách xương lấy phần thịt sau đó trộn cùng với các loại gia vị đặc trưng của từng quán. Cuối cùng, trộn đều tất cả hòa quyện vào nhau, phủ một lớp đậu phộng rang, rau thơm như ngò, gừng, diếp cá, tía tô,...
Ngoài cá tươi ngon, gỏi cá mai còn nhất định cần có phần nước chấm, tăng thêm phần đậm vị cho món ăn. Nước chấm là một trong những yếu tố quan trọng khiến gỏi cá mai thêm phần ngon miệng. Cách làm nước chấm ở Nha Trang thì tùy thuộc vào công thức của mỗi cửa hàng nhưng đa số đều cần me và đậu phộng để làm nên vị nước chấm béo thơm, chua, mặn, ngọt... nâng vị cho món gỏi.
Khi ăn, gỏi cá mai thường ăn kèm bánh tráng, rau sống để thêm trọn vị. Khi đã đầy đủ tất cả nguyên liệu trên , thực khách sẽ được thưởng thức một món gỏi tuyệt hảo với vị chua chua ngọt ngọt, cay cay và vị ngậy ngạy rất lạ miệng. Phần thịt cá mềm, tan trong miệng, đặc biệt, vị ngọt đặc trưng của thịt cá mai chính là nguyên nhân khiến nhiều du khách "yêu từ hương vị đầu tiên" và trở thành món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang.
Vì thế, khi du lịch Nha Trang, mọi người nhất định phải thử qua món gỏi cá mai thơm ngon. Một lưu ý nhỏ, mọi người có thể hỏi người bản xứ quán ăn nào bán gỏi cá mai ngon để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của món ăn mang hơi thở riêng biệt của vùng biển Nha Trang.
Bình luận