Rou Jia Mo, món bánh hamburger phiên bản Trung Quốc, di sản văn hoá phi vật thể của Thiểm Tây

Rou Jia Mo là món bánh mì kẹp thịt nổi tiếng Trung Quốc. Đặc biệt món ăn này được chính thức công nhận là di sản văn hoá phi vật của Thiểm Tây vào năm 2016.

Hashtag: Ẩm thực Trung Quốc Du lịch Trung Quốc Ẩm thực thế giới

Rou Jia Mo (肉夹馍) là món bánh có nguồn gốc và nổi tiếng ở Thiểm Tây, Trung Quốc. Rou Jia Mo có thể hiểu nôm mì là món bánh bột mì nướng kẹp thịt lợn kho nhừ. Sở dĩ chiếc bánh này tên là roujiamo vì rou là thịt lợn, mo là phần bánh dai dai và jia có nghĩa là đặt thịt vào giữa bánh mì.

Với hình dáng bên ngoài khá giống hamburger, món bánh mì kẹp thịt này thường được biết đến như một chiếc hamburger phiên bản Trung Quốc. Nếu có dịp ghé thăm Thiểm Tây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món bánh này được bày bán trên các con phố tại đây.

Ảnh: @moj_jkim.

Rou Jia Mo xuất hiện tại Thiểm Tây từ khoảng những năm 221-207 TCN (thời nhà Tần). Theo nhiều nguồn ghi chép thì Rou Jia Mo là chiếc bánh hamburger đầu tiên của thế giới. Không chỉ được yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon, lịch sử ra đời và phát triển của chiếc bánh mì Thiểm Tây còn khiến nhiều người phải chú ý. Đặc biệt vào năm 2016, chiếc bánh đặc biệt này được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của Thiểm Tây. 

Ảnh: @chicagofoodstories.

Một chiếc bánh Rou Jia Mo thường gồm có hai phần là phần vỏ bánh và phần nhân. Khi làm vỏ bánh, người chế biến sẽ sử dụng những nguyên liệu như bột, men nở, nước… để trộn đều rồi cán thành những miếng tròn có độ dày vừa phải. Tiếp đó, bánh được đem đi nướng chính trong lò hoặc rán chín trên chảo. Sau khi chín, bánh sẽ được cắt thành 2 phần nhưng không rời hẳn mà vẫn 2 mảnh bánh vẫn dính vào nhau một chút để thêm nhân vào giữa. 

Ảnh: @ with.rose.love.

Nếu như phần vỏ bánh không quá đặc biệt thì phần nhân bánh Rou Jia Mo chính là “linh hồn” giúp món bánh này thu hút được sự yêu thích của nhiều người. Tuỳ vào từng bí quyết của cửa hàng, nét đặc trưng của từng vùng hay sở thích của mỗi thực khách mà phần nhân bánh có sự khác biệt. Thường thì người ta sẽ sử dụng thịt lợn, thịt gà, thịt bò… để làm nhân bánh. Những loại thịt này sau khi được hầm cùng nhiều gia vị đặc trưng của Trung Quốc như hoa hồi, đinh hương… thì sẽ được đem nhồi vào giữa vỏ bánh. Theo nhiều đầu bếp thì thịt gà và thịt lợn phải mất đến 6 giờ đồng hồ chuẩn bị, còn nguyên liệu cá thì nhanh hơn. Ngoài phần chính là thịt thì nhân bánh còn kèm theo hành lá và rau thơm để món ăn thêm đậm đà.

Ảnh: 小红书.

Khi ăn chiếc bánh Rou Jia Mo, bạn không chỉ cảm nhận được vị dai dai và bùi từ lớp vỏ bánh mà còn cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn từ những gia vị hầm thịt. Vì những nguyên liệu làm bánh đều “thuần” Trung Quốc nên chiếc bánh Rou Jia Mo có những nét đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa mà không món bánh nào có được. Hiện nay bánh Rou Jia Mo được bày bán ở hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc chứ không riêng Thiểm Tây, bạn hoàn toàn có thể thử hương vị Rou Jia Mo khi có dịp đến đất nước tỉ dân này.

 

Bài liên quan

News feed