Trứng cá tầm muối, món ăn giá 1 kilogram là mua được căn hộ 2 phòng ngủ

Trứng cá tầm muối là món ăn dành cho giới siêu giàu. Một kilogram trứng cá muối loại đắt nhất lên tới 2,3 tỷ đồng, tương đương giá căn hộ 2 phòng ngủ ở Hà Nội.

Hashtag: Giới siêu giàu Giới siêu giàu

Từ nhiều năm trước, trứng cá tầm đã nằm trong top những món ăn đắt đỏ và xa xỉ nhất hành tinh. Có nguồn gốc từ nước Nga, hiện nay có 3 loại cá tầm phổ biến nhất là: cá tầm trắng (beluga), cá tầm đen (osetra) và cá tầm sevruga. Trong đó, trứng cá tầm đen được biết đến nhiều nhất và được ưa chuộng hơn cả nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trứng cá tầm được xem như một món ăn khai vị.

Dù vậy không dễ để khai thác được trứng cá tầm bởi một con cá tầm trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng, vì thế, không quá khó hiểu khi loại thực phẩm này lại được gọi là “vàng đen” và có mức giá vô cùng đắt đỏ. Hiện nay, một cân trứng cá tầm giá dao động từ 1.5000 USD đến 10.000 USD. Trứng cá càng to, càng sáng bóng thì giá càng cao.

Trước đây, lượng cá tầm tự nhiên khá lớn, dễ dàng khai thác, trung bình một năm có thể đạt được 3.000 tấn. Nhưng hiện nay, lượng cá tầm tự nhiên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, việc khai thác chủ yếu dựa vào sản lượng nuôi. Ở Việt Nam hiện nay cũng có nhiều khu vực thích hợp để nuôi loại cá bạc tỷ này như: Bình Thuận, Bình Định, Bắc Giang…

Trứng cá tầm được mệnh danh là "vàng đen" với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh: auto.orsk.ru
Món bánh xếp trứng cá tầm. Ảnh: Caviar Company.

Để đem lại thành phẩm đạt chuẩn, quy trình nuôi và lấy trứng cá cũng vô cùng nghiêm ngặt. Đầu tiên, cá tầm sẽ được quét qua máy siêu âm, mục đích là để kiểm tra độ chín của trứng. Người làm sẽ cẩn thận rạch bụng cá, lấy trứng ra thật nhẹ nhàng. Sau đó, trứng cá tầm sẽ được xát nhẹ trên các tấm lưới để tách trứng. Tùy theo từng trang trại, người ta sẽ dùng phương pháp đặc biệt để có thể lấy trứng mà không phải giết cá tầm.

Quy trình lấy trứng cá tầm. Ảnh: The Japan Times
Ảnh: Mamyrael.

Một trong những quy tắc quan trọng nhất để thưởng thức trứng cá tầm là phải được ăn khi đang lạnh. Sau khi làm sạch và ướp lạnh sẽ dùng từng thìa nhỏ đặt trứng cá tầm lên mu bàn tay để cảm nhận độ lạnh rồi mới từ từ thưởng thức. Ngoài ra, để cảm nhận hương vị loại thực phẩm đắt đỏ này một cách tinh khiết nhất, thực khách nên dùng kèm loại rượu Vodka Beluga của Nga.

Bánh mì nướng ăn kèm trứng cá tầm. Ảnh: Good Fon
Món ăn này có giá vô cùng đắt đỏ. Ảnh: Alesia
Trứng cá tầm phải được ăn khi đang lạnh. Ảnh: Lumistudio.

Tuy nhiên nếu trứng cá tầm đen đã đắt đỏ 1 thì loại trứng cá tầm khác còn đắt gần cả trăm lần. Đó chính là trứng cá tầm Strottarga Bianco của hãng Almas với những phần trứng lấy từ cá tầm bạch tạng sống trên trăm tuổi vốn vô cùng hiếm hoi.

Sau khi có được những quả trứng cá tầm trăm tuổi, người ta sẽ muối và trộn thêm bột vàng 22 carat vào. Trung bình cần đến đến 5kg trứng cá tầm bạch tạng mới cho ra được 1kg trứng cá tầm Strottarga Bianco nên người sáng tạo ra món này đã mạnh dạn đưa giá $100.000 cho 1kilogram. 

Món trứng cá muối trộn bột vàng 22 carat.

Bạn không nhầm đâu, một cân trứng cá tầm muối Strottarga Bianco có giá 2,3 tỷ đồng, mức giá có thể được một căn hộ 2 phòng ngủ ở vị trí tương đối gần trung tâm của Thủ đô. Tất nhiên những thứ xa xỉ này không bán đại chà và cuối cùng trứng cá tầm muối thường được sử dụng một liều lượng rất nhỏ cho mỗi bữa ăn nên 1kg trứng cá tầm muối tiền tỉ này sẽ đủ để cho rất nhiều người và ăn được nhiều bữa đấy!

Bài liên quan

News feed