Nhãn rượu vang nói lên điều gì? Liệu bạn đã hiểu hết về chúng?

TT Đăng lúc: Thứ sáu, 09/10/2020 17:21 (GMT +7)
Nhãn rượu vang tiết lộ cho bạn khá nhiều điều, từ năm sản xuất, nồng độ rượu... Đọc được nhãn rượu vang giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chai rượu vang ưng ý.
Hashtag #Cách chọn rượu vang #Tinh hoa ẩm thực #Rượu vang ngon #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi bạn mua một món hàng nào đó, thông thường trên sản phẩm sẽ có nhãn dán mô tả những thông tin liên quan đến sản phẩm đó, chẳng hạn như tên thương hiệu, thành phần, nguồn gốc, ngày/ năm sản xuất, hạn sử dụng...

Rượu vang cũng không ngoại lệ. Về cơ bản, một nhãn rượu sẽ cung cấp các thông tin như tên nhà sản xuất, dòng rượu, xuất xứ nguyên liệu, xuất xứ chai rượu, thể tích chai, nồng độ cồn. Nếu biết đọc nhãn rượu, những thông số trên nhãn rượu vang giúp bạn hiểu và lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất một cách dễ dàng. 

Nhãn rượu vang cung cấp cho người dùng nhiều thông tin thú vị
Nhãn rượu vang cung cấp cho người dùng nhiều thông tin thú vị

Tên

Tất nhiên để tiện nhận diện, các loại rượu vang sẽ cần một cái tên. Như thông lệ với mọi nhãn hàng, tên rượu thường được viết bằng phông chữ lớn nhất trên nhãn, nhưng không phải chai rượu vang nào cũng thế. Có trường hợp tên của rượu vang có thể là tên một giống nho, tên nhà sản xuất..., nhưng trường hợp này ít thôi.

Rượu vang có nhiều cách đặt tên
Rượu vang có nhiều cách đặt tên

Vùng và quốc gia

Các chai rượu vang thường hiện thị quốc gia sản xuất để cung cấp thông tin rõ ràng, nhất là rượu vang xuất khẩu. Ở Mỹ, nếu nhãn rượu vang cung cấp tên gọi nghĩa là ít nhất 85% số nho được sử dụng để làm rượu vang sẽ đến từ vùng đó. 

Năm thu hoạch nho

Năm nho được thu hoạch cũng sẽ được cung cấp và đề nổi bật trên nhãn phía trước. Chẳng hạn như Wente Vineyards được sản xuất năm 2016 thì thông tin này cũng sẽ được in lên nhãn rượu vang. Với loại rượu vang hỗn hợp như Champagne hoặc Port được làm từ nho của các niên vụ khác nhau thì sẽ không có năm thu hoạch trên chai. Thay vào đó, họ có thể đề năm rượu được đóng chai nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả rượu trong chai đều được sản xuất vào năm đó.

Năm in trên nhãn rượu có thể thể hiện niên vụ nho hoặc năm đóng chai.
Năm in trên nhãn rượu có thể thể hiện niên vụ nho hoặc năm đóng chai.

Dung tích

Có số này đơn giản là thể hiện chai chứa được bao nhiêu rượu. Hầu hết dung tích của các chai rượu vang tiêu chuẩn là 750ml, tất nhiên cũng có trường hợp đặc biệt.

Nồng độ cồn

Về mặt pháp lý, mọi quốc gia trên thế giới đều yêu cầu phải công bố nồng độ cồn trên mỗi chai. Nó cung cấp độ cồn trong rượu vang theo tỷ lệ phần trăm trên tổng khối lượng, có thể dao động từ khoảng 9-16% tùy thuộc vào loại rượu vang, vùng trồng nho, độ đường... Nồng độ cồn trung bình tốt cho các loại rượu vang là từ 13-13,5%.

Nhãn rượu vang thể hiện khá chi tiết về chai rượu vang
Nhãn rượu vang thể hiện khá chi tiết về chai rượu vang

 

Triển lãm rượu ủ từ xác kiến và bia làm từ tinh hoàn Những quán cà phê nổi tiếng được giới trẻ yêu thích ở Đà Nẵng 3 quán cà phê phong cách Hong Kong những năm 90 hút giới trẻ ở Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp