Vì sao cà phê chồn là cà phê đắt nhất thế giới?

Lu Ân Đăng lúc: Thứ hai, 02/11/2020 14:59 (GMT +7)
Cà phê chồn nổi tiếng với hương vị thơm ngon nhưng giá thành cũng đắt đỏ nhất hành tinh. Bí mật nằm ở đâu? Cùng 2DEP tìm hiểu nhé.
Hashtag #Các loại cà phê độc đáo #Cafe thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Quy trình sản xuất cà phê chồn

Là một người có tìm hiểu về cà phê, chắc chắn bạn đã từng nghe qua cái tên cà phê chồn. Cà phê chồn nổi tiếng với cái mác món cà phê đắt đỏ nhất thế giới. Bí mật nằm ở quy trình sản xuất ra được hạt cà phê chồn cho ra hương vị đặc trưng, thơm ngon.

Cà phê chồn vốn là hạt cà phê bình thường nhưng được sử dụng làm thức ăn cho chồn để tạo ra hạt cà phê mới với hương vị thơm ngon. Cụ thể là những con chồn sẽ được ăn hạt cà phê còn nguyên vỏ, sau khi hạt cà phê đi vào bụng chồn sẽ không bị tiêu hoá mà sẽ lên men và thải ra cùng với phân của nó.

Chồn hương được ăn những hạt cà phê chín mọng, thơm ngon nhất.
Chồn hương được ăn những hạt cà phê chín mọng, thơm ngon nhất.

Nhiều người khi đọc đến đây sẽ cảm thấy món cà phê này có phần mất vệ sinh vì đi ra cùng phân chồn. Nhưng theo nghiên cứu hạt cà phê khi còn trong bụng chồn sẽ không bị phân huỷ nên không có vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Hơn nữa sau khi thu hoạch, hạt cà phê sẽ được làm sạch bề mặt theo quy trình chuyên nghiệp. Bảo đảm cà phê đến tay bạn sẽ an toàn và sạch sẽ. 

Hạt cà phê sau khi được thu hoặc cùng phân sẽ đem đi phơi khô và làm sạch.
Hạt cà phê sau khi được thu hoặc cùng phân sẽ đem đi phơi khô và làm sạch.

Cà phê chồn được người phát hiện ra rất tình cờ vào thời bị thực dân Hà Lan đô hộ. Khi đó, người dân Indonesia bị cấm khai thác cà phê cho mục đích cá nhân dẫn đến quả cà phê chín rụng đầy đường và loại chồn hương vốn khôn mồm đã chọn những quả cà phê ngon nhất để ăn. Trong quá trình quan sát, người dân nơi đây thấy rằng, khi ăn hạt cà phê, chồn sẽ lại bài tiết ra hạt cà phê nhưng mất phần vỏ bọc ở ngoài.

Sau nhiều quán sát, thử nghiệm, người dân Indonesia đã quyết định lấy hạt cà phê từ chất thải của chồn, rửa sạch, rang và pha chế và cho ra đời món cà phê chồn. Ở Indonesia, loại cà phê này có tên là Kopi luwak.

Cà phê chồn có hương vị thế nào và tại sao nó lại đắt?

Khi chế biến cà phê từ chất bài tiết của chồn, người ta không khỏi bất ngờ bởi hương vị của nó mang lại. Cà phê chế biến từ chất thải của chồn có hương vị vô cùng đặc biệt, khi uống vào miệng cà phê chồn có vị đắng dịu, dễ uống, thậm chí cà phê chồn còn cho hậu vị như từa tựa như mùi chocolate hoặc caramel.

Tuy nhiên phải nói, cà phê chồn tự nhiên vốn rất ít, vì nó còn phụ thuộc vào hứng thú của chồn với cà phê nên sau này người ta quyết định nuôi chồn hương và cho chúng ăn hạt cà phê để có nguồn cà phê chồn chủ động. Chúng được ăn những quả cà phê ngon nhất, chín mọng để bắt đầu tiết hạt. Được biết phải cần đến khoảng 10kg cà phê tươi mới cho ra 1kg cà phê chồn. 

Hạt cà phê chồn độc đáo ở điểm khi được thu hoạch cùng với phân chồn hương.
Hạt cà phê chồn độc đáo ở điểm khi được thu hoạch cùng với phân chồn hương.

Để tách phần hạt cà phê ra khỏi phân, người ta bắt đầu phơi khô. Sau khi phơi khô, hạt cà phê được chà rửa sạch sẽ và tiếp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn. Cả quá trình được làm một cách kĩ càng, chặt chẽ và chuyên nghiệp để thu hoạch được những hạt cà phê chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cuối cùng hạt cà phê sau khi được làm sạch sẽ được rang thủ công để dậy mùi như bao loại cà phê khác. Nhưng đặc biệt hạt cà phê chồn mang hương vị thơm, ngon đặc trưng không loại cà phê nào có thể sánh được.

Trước khi rang, cà phê sẽ được sơ chế vô cùng cẩn thận.
Trước khi rang, cà phê sẽ được sơ chế vô cùng cẩn thận.

Chính bởi sự cầu kỳ trong quá trình và hương vị đặc biệt mà giá thành của loại cà phê chồn khá đắt đỏ. Được biết một kg cà phê chồn có thể giao động từ 600 USD - 3000 USD. Tuy nhiên cũng bởi giá bán đắt đỏ đến thế nên một số người lợi dụng chồn hương ăn nhiều, ăn liên tục dẫn đến hệ men đường ruột tự nhiên của loài vật này bị tổn thương, thậm chí là gây ra cái chết. Chính vì thế mà dù nổi tiếng là loại cà phê với hương vị đặc biệt nhưng cà phê chồn cũng bị coi là một trong những hình thức chế biến thực phẩm không thân thiện với môi trường và thiên nhiên.

Ly cà phê chồn có hương vị rất đặc biệt.
Ly cà phê chồn có hương vị rất đặc biệt.

Hiện tại, ngoài Indonesia, vốn là nước phát hiện và khai sinh ra món cà phê chồn, một số tỉnh ở Tây Nguyên Việt Nam cũng khai thác loại cà phê này. Một gói cà phê chồn tự nhiên nặng khoảng 250 gram có giá khoảng hơn 9 triệu đồng.

10 quán cà phê nhạc sống cực chill cho tối cuối tuần lãng mạn Quán cà phê nhiều cây xanh và góc sống ảo ở Hà Đông Cà phê cát - di sản Văn hóa Phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp