Nếu bạn chưa biết thì não bộ và hệ tiêu hoá có mối liên kết đặc biệt gắn bó với nhau. Nếu dạ dày được ấm no, nó tiết ra dopamine và serotonin, những hoá chất hạnh phúc khiến bạn vui vẻ, phấn khởi hơn. Thế nên là nếu trời mưa, lại hơi se lạnh bạn thấy thèm ăn, muốn ăn thì đừng ngần ngại. Bạn chẳng sai gì cả, bạn chỉ đang giúp bản thân vui vẻ, hạnh phúc hơn mà thôi.
Nói đến món ăn ngày mưa thì ôi thôi là nhiều. Bất cứ cái nóng hổi, thơm lừng, ngọt ngào đều khiến người ta ứa nước miếng khi nghĩ về. Có thể là bát ốc luộc thơm mùi sả nóng hôi hổi đặt bên bát nước ấm đỏ au ớt, dậy mùi gừng, lá chanh. Mà cũng có thể là chiếc bánh rán nóng hổi bao mật ngọt lịm, béo nhẫy vừa được người bán vớt khỏi chảo, tạm gác lên cái inox cho rơi bớt mỡ.
Bánh rán có ở mọi miền Tổ Quốc, một số nơi còn được biết với cái tên bánh cam, có lẽ bắt nguồn từ màu sắc của bánh. Thức bánh ấy gắn liền với biết bao thế hệ người Việt như món quà chiều, ăn vặt ngon mà khoái khẩu. Ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, vì có mùa lạnh nên bánh rán càng ngon gấp bội.
Cùng một cái tên bánh rán nhưng kể ra cũng nhiều kiểu, nào là bánh rán mật, bánh rán đường hay bánh rán lúc lắc tròn xoe, bên trong lớp bột phủ vừng giòn mỏng tang là viên đậu ngào ngọt thơm. Mỗi người mỗi sở thích nhưng có lẽ nếu vào ngày mưa lạnh, thì sở thích chung của đa số sẽ là bánh rán nóng hổi vừa ra lò.
Cao lương mĩ vị gì tầm này có lẽ cũng thua cái khoái cảm được đưa cái bánh nóng bỏng miệng, bao đầy đường mật ấy vào giữa 2 hàm răng mà cắn một miếng rồi nghe cái ngọt lịm của mật đường, cái bùi của đậu, cái mềm dẻo của bột nếp và cả cái giòn của lớp vỏ quyện vào từng tế bào lưỡi. Ôi ngay cả trước khi dạ dày kịp sinh ra hoá chất hạnh phúc, người ăn cũng hạnh phúc lắm rồi vì được miếng ngon.
Người ham ăn ở chốn phố cổ có lẽ chẳng lẽ gì những địa chỉ bánh rán Hải Xệ Lương Ngọc Quyến, bánh rán góc Ô Quan Chưởng hay bánh rán 52 Hàng Chiếu - những địa chỉ bánh rán làm bán tại chỗ liên tục nên bánh thường xuyên nóng hổi.
Nói chung đi ăn chẳng ai muốn đợi chờ, nhưng kể ra đợi chục phút mà được tấm bánh vừa rán rồi ngào đường nóng hôi hổi, thơm nức nở. Cảm giác đó, hẳn sẽ rõ ràng nhất khi ghé đến quán bánh rán cổ truyền bé tin hin trên phố Hàng Chiếu. Quán sâu và bé đến mức, công đoạn rán phải đưa ra vỉa hè cho đỡ nóng và đỡ mùi mỡ. Thế là người mua lại được ngắm nghía các mẻ bánh từ trắng chuyển vàng, chuyển cam rồi được tắm trong đường, mật.
Sự hấp dẫn của những chiếc bánh rán nóng Hàng Chiếu lớn đến mức, từ một hàng ban mấy chục năm tuổi ban đầu, giờ, giờ con phố đã có thêm đến 2, 3 hàng bánh rán cũng bán bánh rán nóng. Nhưng nhiều người quen ăn vẫn chỉ kiên nhẫn đợi đúng cái hàng số 52 để được đón tay tấm bánh có phần xấu về hình thức nhưng trót đã quen vị.
Một chiếc bánh rán rẻ lắm, chỉ 3 đến 5 ngàn, mức giá gần như ai cũng ăn được. Và nếu ăn cũng chỉ chừng 2, 3 cái là cũng ngang dạ, như vậy vị chi tốn khoảng chục ngàn tiền quà. Không đắt cho món ăn mang đến cho ta niềm vui, niềm hạnh phúc. Hôm nay Hà Nội đang mưa, và hẳn nhiều người đang thèm chiếc bánh rán nóng hổi an ủi của vị giác lẫn tinh thần trong ngày trời hơi u ám.
Bình luận